-
Hà Tĩnh: Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh được chấp thuận đầu tư -
Dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà kịp về đích trong tháng 6 -
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu tối ưu hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
Đắk Lắk chấp thuận Nhà máy điện mặt trời Tây Hòa 3, tổng vốn hơn 1.330 tỷ đồng -
Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản -
Xây dựng cầu Cửa Đại kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang vốn gần 4.565 tỷ đồng
| Đà Nẵng đang nghiên cứu, đánh giá toàn diện để xác định vị trí các khu vực lấn biển thực hiện Khu thương mại tự do. |
Ngày 20/12, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn về tình hình thu hút đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng, cũng như vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất khi tham gia đầu tư vào khu vực này là gì, ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa có Dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, ra quyết định thành lập Khu thương mại tự do và phê duyệt Đề án.
“Trên cơ sở đó, Đà Nẵng mới có thể triển khai các bước tiếp theo như các hạng mục, phân khu, kêu gọi đầu tư vào đây…”, ông Cường cho hay.
Theo ông Cường, Nghị quyết 136 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng mang khung chính và việc áp dụng các cơ chế, chính sách mang tính chất nổi trội nhất khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhưng chưa rõ nét cho Khu thương mại tự do là gì, nên thành phố sẽ tham mưu Chính phủ để ban hành Nghị định.
Đối với Khu thương mại tự do, hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư tiếp cận vào đây như đầu tư cảng biển, với quy mô lớn, mang tầm quốc tế, trong đó có cả về đầu tư công nghệ cao, chip, vi mạch, bán dẫn…
“Họ tiếp cận theo hướng là chúng ta có mô hình đó. Còn cụ thể như thế nào, chúng tôi sẽ làm việc với nhà đầu tư, sau khi có Đề án của Chính phủ”, ông Cường chia sẻ.
Ngoài ra, Đà Nẵng chưa công bố vị trí cụ thể của khu lấn biển, đang nghiên cứu, đánh giá toàn diện để xác định định hướng và lộ trình đầu tư xây dựng.
“Đề án thành lập khu thương mại tự do đang xin chủ trương của Trung ương, khi Thủ tướng phê duyệt thì mới cho phép nghiên cứu để hình thành khu lấn biển”, ông Cường cho hay.
Quan điểm của Đà Nẵng là trước mắt những vị trí nào có thể làm nhanh được thì giải phóng mặt bằng nhanh, gắn với cảng biển Liên Chiểu, sân bay để hình thành được ba phân khu chính trong khu thương mại tự do. Đó là các phân khu sản xuất hàng hóa, logistics và thương mại - dịch vụ, để hình thành cơ sở hạ tầng, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược.
-
Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản -
Xây dựng cầu Cửa Đại kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang vốn gần 4.565 tỷ đồng -
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông có 4 làn hạn chế lên 6 làn xe -
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó - TP. Cao Bằng lên 4 làn xe -
Gia Lai khởi công 39 dự án năng lượng tái tạo; Đà Nẵng khai thác hơn 16.200 lô đất -
Từ nay đến cuối năm 2026, TP.HCM sẽ khởi công 4 tuyến đường sắt đô thị -
Diễn biến mới tại Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
-
QMS Top Tower mở bán, thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư -
10 năm kết nối và đồng hành cùng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp -
Sản phẩm công nghệ thành tâm điểm: Ranh giới giữa trải nghiệm và bảo vệ tài sản, trí tuệ -
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
