
-
Doanh nghiệp Mỹ Latinh kiếm tìm gì từ nhà cung ứng Việt
-
Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu giải quyết vụ việc Công ty cổ phần Sơn Hải
-
Tổ chức đoàn doanh nghiệp giao thương, quảng bá thương hiệu tại Mỹ
-
Nafoods Group ký kết hợp tác chiến lược trị giá 20 triệu USD với Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan
-
Generali Việt Nam được vinh danh tại HR Asia Awards 2025 -
Đối thoại với doanh nghiệp vẫn cần được ưu tiên
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã chủ trì cuộc đối thoại này.
Những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp về lĩnh vực giảm trừ tiền thuê đất đối với phần diện tích bãi cát công cộng đã thu hồi theo thời điểm bàn giao đất; kiến nghị giãn nợ và phân kỳ tiền thuê đất; chính sách đặc thù để có thể giảm thêm tiền thuê đất cho các khu nghỉ dưỡng… được các đại diện doanh nghiệp trực tiếp ý kiến tới lãnh đạo chủ chốt của TP. Đà Nẵng.
![]() |
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã có cuộc đối thoại với đại diện các khu nghỉ dưỡng ven biển để tìm hiểu khó khăn, vướng mắc về tiền thuê đất trả hằng năm của doanh nghiệp |
Theo báo cáo từ Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, UBND Thành phố và các sở, ban, ngành luôn cố gắng vừa hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật.
Trong năm 2020 và 2021, Thành phố đã thực hiện chủ trương của Chính phủ về giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp.
Sở Tài chính và Cục Thuế khẩn trương tham mưu UBND Thành phố có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất hỗ trợ giảm tiền thuê đất trong năm 2022 đối với các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.
UBND Thành phố cũng chỉ đạo giảm trừ tiền thuê đất đối với phần diện tích bãi cát công cộng đã thu hồi theo thời điểm bàn giao đất..., ông Hồ Kỳ Minh cho biết.
Theo ông Lương Minh Triết, thời gian qua, Thành phố đã nghiên cứu, tìm mọi chính sách theo đúng thẩm quyền của UBND, HĐND Thành phố để ban hành các chính sách giảm tối đa tiền thuê đất.
"Do từ năm 2017-2019, giá đất trên thị trường ở Đà Nẵng tăng cao. nên việc điều chỉnh giá đất của Thành phố không thể đi khỏi nguyên tắc đó được. Thành phố đã có nhiều cách làm, giải pháp để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.
Phó Bí thư Đà Nẵng cũng cho rằng, Thành phố thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố nói chung và các khu nghỉ dưỡng ven biển nói riêng do ảnh hưởng của Covid-19, cả về kinh doanh lẫn chăm lo cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chịu tác động kép bởi tăng giá đất theo chu kỳ.
“Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và cả hệ thống chính trị hiểu và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp”, ông Triết nói.
Đối với từng vấn đề kiến nghị của doanh nghiệp, các khu nghỉ dưỡng, lãnh đạo TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố xem xét các quy định để có thể giảm hơn nữa tiền thuê đất cho doanh nghiệp và làm rõ hơn tính đặc thù của các doanh nghiệp nghỉ dưỡng để có thể xem xét giảm thêm tiền thuê đất.
Cục Thuế tham mưu UBND thành phố về sự cần thiết xin ý kiến của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan về chính sách đặc thù để có thể giảm thêm tiền thuê đất cho các khu nghỉ dưỡng.
Về kiến nghị giãn nợ và phân kỳ tiền thuê đất, Cục Thuế và UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hướng dẫn rõ, cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

-
Nafoods Group ký kết hợp tác chiến lược trị giá 20 triệu USD với Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan -
Generali Việt Nam được vinh danh tại HR Asia Awards 2025 -
Đối thoại với doanh nghiệp vẫn cần được ưu tiên -
Khai phá tiềm năng khu vực kinh tế tư nhân -
Masterise Group lan tỏa tinh thần yêu nước dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 -
Doanh nghiệp tư nhân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhận diện điểm nghẽn, hiến kế tháo gỡ -
Khởi công xây dựng Nhiệt điện Ô Môn IV: Đưa tiềm năng thành hiện thực
-
Nỗ lực giảm gánh nặng về bệnh hô hấp ở trẻ nguy cơ cao với liệu pháp dự phòng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
-
Chứng khoán Rồng Việt 4 năm liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SeABank kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1 - Trải nghiệm tài chính đầy cảm xúc
-
NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh
-
United International Pharma (UIP) 5 năm liên tiếp đạt Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
SHS khẳng định chiến lược phát triển nguồn lực con người với cú đúp “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”