Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 14:17:12
Đà Nẵng: Xem xét nới lỏng giãn cách xã hội từ đầu tháng 9
Minh Hằng - 28/08/2020 16:04
 
Kiểm soát tình hình chặt chẽ theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 8; với xu hướng hiện nay, từ tháng 9, Đà Nẵng sẽ thực hiện Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực.
TIN LIÊN QUAN

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp  Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về các biện pháp Phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới diễn ra sáng 28/8.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 T.P Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, đã xét nghiệm hơn 121.000 mẫu, xác định 387 ca dương tính với virus SASR-CoV-2. Đến nay đã có 168 bệnh nhân ra viện, 24 ca tử vong, hiện còn 186 người đang điều trị. Thành phố đã đưa hơn 1,7 triệu khách du lịch rời Đà Nẵng, tiếp tục đưa người lao động phổ thông rời tâm dịch theo nguyện vọng.

Theo ông Lê Trung Chinh, thời gian đầu, người dân và chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Nhưng khi số ca mắc Covid-19 được kiểm soát và ít dần thì người dân đã lơ là, nhất là người nghèo, lao động phổ thông, học sinh sinh viên. Ông Lê Trung Chinh cho rằng, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng phải có giải pháp hiệu quả hơn chứ không thể kéo dài thời gian cách ly. Ông Chinh cũng cho hay, từ báo cáo và đề xuất của Đà Nẵng, sắp tới Thủ tướng cũng sẽ có một Chỉ thị mới về phòng chống dịch trong tình hình bối cảnh mới, nới lỏng một số quy định để vừa chống dịch nhưng phát triển kinh tế. Cách ly một cách chặt chẽ như thế này không thể kéo dài được mà phải có biện pháp hiệu quả hơn.

Theo Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, thành phố đã xét nghiệm cho những đối tượng nguy cơ cao như đối tượng F1, tiểu thương, cán bộ y tế, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, 2 Khu công nghiệp có công nhân mắc Covid19, người nước ngoài… Tuy nhiên, công nhân trong 4 khu công nghiệp chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế T.P Đà Nẵng đề nghị dành thêm thời gian 1 tuần tập trung xét nghiệm khoảng 100 nghìn mẫu để hoàn toàn yên tâm về khoanh vùng chống dịch. Sau đó, thành phố bước sang giai đoạn 2.

Trước những thông tin trên, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng xác định, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi tình hình được kiểm soát. Trong trường hợp dịch bệnh từng bước được kiểm soát, thành phố xem xét nới lỏng một số ngành, lĩnh vực chủ yếu để từng bước phục hồi hoạt động của nền kinh tế, đồng thời có hướng dẫn cụ thể về chung sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh…

“Đà Nẵng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; chủ động đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách cho riêng Đà Nẵng trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh vì là tâm dịch. Trước mắt, thực hiện tốt việc hỗ trợ đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, người nghèo; Tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, không để tình trạng đứt gãy nền kinh tế; Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Đổi mới cách thức lãnh đạo quản lý điều hành”.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng ý với đề xuất của ngành y tế, thống nhất dành thời gian 1 tuần tới để xét nghiệm rộng có trọng điểm các đối tượng nguy cơ, phân luồng xét nghiệm bệnh nhân vào bệnh viện. Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng Chỉ thị sống chung với dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Chỉ thị này quy định cụ thể trách nhiệm từng ngành, địa phương, nâng cao năng lực, tính chủ động của chính quyền cơ sở.

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng sẽ kiểm soát tình hình chặt chẽ theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 8. Bắt đầu từ tháng 9, với xu hướng dịch bệnh được từng bước kiểm soát như hiện nay thì sẽ thực hiện Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực.

Bộ 3 công cụ làm bàn đạp cho Đà Nẵng phát triển đột phá
Chiến lược phát triển tới năm 2030; Chính quyền đô thị và một số cơ chế đặc thù; Điều chỉnh quy hoạch chung 2030, tầm nhìn 2045 là 3 công cụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư