Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Đà Nẵng xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội
Hoàng Anh - 11/11/2023 17:40
 
Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa chậm đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; Thành phố Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hơn 200 triệu đồng.

UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định số 2298/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa, có địa chỉ trụ sở chính tại Thôn Miếu Bông, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang.

Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính về chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp số tiền 133,2 triệu đồng. Không đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 83 người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; trong đó chưa đóng cho 72 lao động số tiền hơn 1 tỷ đồng, đóng thiểu thời gian cho 11 lao động vẫn còn thời hiệu xử lý vi phạm hành chính số tiền 89,7 triệu đồng.

Ngoài ra, đóng bảo hiểm y tế không đủ số người bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động đối với 83 người lao động (72 người chưa đóng, 11 người đóng thiếu thời gian).

Với những vi phạm trên, Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa bị xử phạt tiền với mức hơn 200 triệu đồng.

Trong đó, phạt tiền đối với hành vi chậm đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với mức 35,9 triệu đồng; phạt tiền đối với hành vi không đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 83 người với mức 150 triệu đồng; phạt tiền đối với hành vi đóng bảo hiểm y tế không đủ số người bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động với mức 15 triệu đồng.

Đối với hành vi chậm đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; không đóng, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng. Cơ quan chức năng buộc Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa đóng đủ số tiền Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội được xác định tại Biên bản thanh tra số 08/BB-ĐTT332 ngày 21-9-2023 của Đoàn thanh tra theo Quyết định 332.

Ngoài ra, buộc doanh nghiệp này nộp khoản tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề (0,6984%/ tháng) tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Đối với hành vi đóng bảo hiểm y tế không đủ số người bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động, cơ quan chức năng buộc Công ty TNHH Phước Minh Nghĩa hoàn trả số tiền mà đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bị thiệt hại (nếu có) đối với hành vi đóng bảo hiểm y tế không đủ số người bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Đồng thời buộc doanh nghiệp này nộp số lợi bất hợp pháp có được vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi đóng bảo hiểm y tế không đủ số người bắt buộc tham gia khu công nghiệp của người sử dụng lao động… 

Đà Nẵng chuẩn bị nhân lực cho công nghiệp vi mạch bán dẫn
Sở hữu tiềm năng để trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn, TP. Đà Nẵng đang chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư