Đại án PVC: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận hành vi cầm tiền tỷ
Chiều 9/1, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC quyết liệt phủ nhận hành vi nhận 4 tỷ đồng trong số 13 tỷ đồng tham ô từ PVC.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa sáng nay. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa sáng 9/1. Ảnh: TTXVN

Trong vụ án gây thiệt hại 119 tỷ đồng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ngoài xét xử các bị cáo tội cố ý làm trái, tòa còn xét xử 10 bị cáo về tội tham ô tài sản.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) và Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo khác trong việc sử dụng chung số tiền 1,5 tỷ đồng.

Trước Hội đồng xét xử, bị cáo Thanh khẳng định không có chuyện chỉ đạo bị cáo Minh chuyển tiền từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch về Tổng công ty.

Bị cáo Thanh nói: "Nguyễn Anh Minh là người mà bị cáo coi như là em ruột. Anh Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26, thỉnh thoảng, có một hai lần, Anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy, không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy".

Hội đồng xét xử yêu cầu bị cáo Nguyễn Anh Minh đối chất. Bị cáo Minh khẳng định mình thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT chuyển tiền về PVC để lo Tết. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu bị cáo lo cho mình 5 tỷ đồng để chúc Tết.

Trong một lần đến nhà anh Thanh ăn tối, bị cáo nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra. Trước thời điểm đó, bị cáo không biết anh Thanh lấy tiền đó ở trong nhà hay lấy từ xe để vào tủ đó. Khi bị cáo tiễn anh Thanh đi chúc Tết, bị cáo có hỏi anh Thanh “túi đựng gì mà ghê thế?”, anh Thanh bảo “tiền Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch- PV) đưa” nên bị cáo mới biết về số tiền đó.

Bị cáo Thanh phản ứng quyết liệt với lời khai này. Theo bị cáo Thanh, tủ mà Anh Minh khai là tủ giày ở nhà của bị cáo. Tủ giày mỏng quẹt, gần Tết nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai để một đống tiền như thế trong tủ giày lại mỏng quẹt. Bị cáo Minh nói là tiền anh Hòa đưa thì lại càng không bao giờ có.

Bị cáo Lương Văn Hòa nhắc lại lời khai sáng ngày 9/1: bị cáo Minh gọi điện cho tôi yêu cầu bị cáo lo 5 đồng (5 tỉ)...

Các nhân chứng cũng khẳng định lại lời khai về việc chuyển tiền cho bị cáo Thanh. Nhân chứng Nguyễn Văn Kế, lái xe của bị cáo Nguyễn Anh Minh, khai có đưa Lương Văn Hòa ra ngân hàng rút tiền. Đi 2 ngân hàng, tiền đựng trong 2 túi. Sau đó bị cáo Minh dặn để lại cho Minh 1 tỷ. Còn 4 tỷ đồng đưa cho anh Nguyễn Mạnh Toàn (lái xe của bị cáo Thanh).

Hội đồng xét xử công bố lời khai của anh Nguyễn Mạnh Toàn về việc anh Kế  gọi điện xuống, bảo mở cửa xe ra, lấy một túi đưa sang xe ô tô của Thanh và dặn “chuyển túi này cho sếp Thanh”.  Sau đó, anh Trịnh Xuân Thanh gọi tôi bảo đi về. Tôi lái xe đưa anh Thanh về nhà. Trên đường về, tôi có bảo anh Kế có đưa túi đồ cho anh. Thanh chỉ nói “ừ”. Khi về đến nhà, Thanh quay đầu lại phía sau cầm túi đồ xách về nhà...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh sau đó cho biết, lời khai của bị cáo Hòa, mình đã được nghe trong lần đối chất giữa bị cáo Hòa, Minh và bị cáo Thuận (Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC). Bị cáo Thanh cho rằng, ba lời khai về cùng một sự việc nhưng lại có sự mâu thuẫn nhau. Bị cáo Thuận bảo mấy tỉ, Hòa thì nói 4 đồng... Bị cáo Thanh cũng khai rằng, giữa mình và bị cáo Hòa không có bất cứ liên hệ gì, vì khoảng cách khác nhau. "Chỉ khi nào bị cáo vào tận công trình để chỉ đạo tiến độ thì anh Hòa mới báo cáo. Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo để như Minh khai bị cáo nói 'Hòa đưa tiền'”.

“Chính Anh Minh khai với cơ quan điều tra, Anh Minh đưa tiền cho bị cáo bây giờ lại thành “thằng Hòa đưa tiền”. Không bao giờ có chuyện đó”, bị cáo Thanh nói.

Trước những lời khai này, bị cáo Thanh đề nghị làm rõ lời khai của các nhân chứng. Theo như anh Kế nói thì đưa 4 tỷ đồng cho lái xe Toàn, có đếm tiền. Theo đối chất, Toàn hỏi đây là gì thì anh Kế bảo đây là quà gửi cho sếp Thanh. Đã đếm tiền thì sao không nói là đưa tiền mà lại nói là đưa quà?

Theo lời bị cáo Thanh: "Dịp cuối năm, sau xe của bị cáo rất nhiều túi quà như rượu, thuốc lá... thậm chí bị cáo vào Hà Tĩnh, người ta còn mua bưởi, cá và bị cáo cũng mua cả những gói quà để đi chúc Tết. Để sau xe rất nhiều".

Bị cáo Thanh khẳng định, ngày thường, bị cáo không bao giờ về nhà trước 5-6 giờ chiều, mà thường thường 8-10 h mới về. Bị cáo nhớ, hôm đó là thứ Bảy hay thứ Sáu, dịp cuối năm, có thể hôm đó bị cáo với vợ đi lễ, chiều Chủ nhật mới về.

“Nhà anh Toàn ở Lạc Long Quân, tôi cho phép anh Toàn được gửi xe ở quận Tây Hồ để sáng hôm sau qua đón tôi, đỡ tốn tiền xăng. Không bao giờ anh Toàn đưa tôi về nhà mà lại quay lại Tổng công ty. Với việc anh Toàn trả lời như thế không biết do lý do gì nhưng tôi khẳng định, không có chuyện tôi lấy số tiền lớn như vậy”.

Liên quan đến số tiền gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, bị cáo Thanh cho hay: "Sau khi làm việc với luật sư, bố mẹ tôi, tôi cảm thấy rằng, với việc này có trách nhiệm của tôi là người đứng đầu PVC để xảy ra việc họ làm khống, lập quỹ mà tôi không biết. Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị với luật sư cho tôi khắc phục cho đến khi cơ quan điều tra làm rõ, lấy lại tiền".

Bùi Trang - Đỗ Mến

Bình luận của bạn về bài viết...