Đại án PVC: Nguyên trưởng ban quản lý khai gì về văn bản mật?
Nguyên Trưởng ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2 đã có văn bản báo cáo Tập đoàn về những thiếu sót của Hợp đồng EPC số 33 nhưng văn bản này được đóng dấu mật.
Bị cáo Vũ Hồng Chương tại phiên tòa. Ảnh: Zing\P.D
Bị cáo Vũ Hồng Chương tại phiên tòa. Ảnh: Zing\P.D

Sáng 11/1, luật sư thẩm vấn về văn bản này. Luật sư nêu đây là dấu hiệu bất thường cho một vụ việc bình thường khi công văn 378 báo cáo của Ban QL về dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được đóng dấu mật và hỏi bị cáo Vũ Hồng Chương lý do vì sao đóng dấu mật.

Nguyên Trưởng Ban quản lý dự án trình bày, khi bị cáo được bổ nhiệm thì hợp đồng EPC số 33 đã được ký và dự án đã khởi công. "Tình thế bất đắc dĩ, một mình bị cáo đơn thân vì tình thế cấp bách".

“Tức là một mình ông nêu ra bất cập, không được Tập đoàn quan tâm”, luật sư nhắc lại.

Về chuyển tiền tạm ứng, bị cáo Chương nhiều lần nói rằng biết việc tạm ứng là vi phạm Nghị định 48, cũng phát hiện hợp đồng không đủ căn cứ và đã đề xuất nhưng là đơn vị cấp dưới, phụ thuộc buộc phải nghe theo cấp trên.

“Mọi biện pháp tôi đã làm nhưng không có kết quả. Tôi phải thực thi mệnh lệnh của cấp trên theo chủ trương, tôi không có ý chí về việc tạm ứng này. Trước áp lực ở phía trên, tôi là mắt xích nhỏ, việc làm quyết liệt của  Tập đoàn dẫn đến quyết định sai thì cấp trên phải chịu trách nhiệm. Tôi không ký thì họ sẽ nói tôi nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở dự án”, ông Chương khai thêm.

Nguyên Trưởng ban quản lý Dự án cũng cho biết: Sau khi chuyển tiền, bị cáo có công văn yêu cầu tổng thầu phải báo cáo việc sử dụng vốn tạm ứng nhưng không có hồi âm. Đến tháng 9/2011, tổng thầu có công văn thừa nhận việc sử dụng trái mục đích. Cuối 2011, tôi ra lệnh phải hoàn trả tạm ứng nhà thầu.

Về việc thúc ép, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) khẳng định, việc thúc ép tiến độ là cần thiết. Nhưng trong tất cả chỉ đạo đều yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng pháp luật. Không vì bất kỳ lý do nào mà làm sai.

Theo cáo buộc, biết rõ hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện, việc lãnh đạo PVN chỉ đạo tạm ứng là trái quy định nhưng Vũ Hồng Chương vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm sử dụng sai mục đích 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 119 tỷ đồng.

Đến ngày 20/9/2011, PVN ký thanh lý hợp đồng 33, trong đó xác nhận số tiền tạm ứng trên. Sau khi có các báo cáo về việc PVC sử dụng tiền sai mục đích, ngày 20/3/2012, Vũ Hồng Chương yêu cầu PVC hoàn trả lại tiền tạm ứng. Tuy nhiên đến ngày 20/11/2012, Ban quản lý dự án mới bắt đầu thu hồi được khoản đầu tiên. Kết quả điều tra thể hiện, đến ngày 22/11/2017 mới thu hồi được 1.087 tỷ đồng.

Bùi Trang – Đỗ Mến

Bình luận của bạn về bài viết...