Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14:
Đại biểu Nguyễn Anh Trí: nhiều lĩnh vực còn "chưa ổn, chưa an tâm, chưa hiệu quả"
Trong hai ngày 26 và 17/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch năm 2019. Đầu giờ sáng nay, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, nhiều lĩnh vực đang có vấn đề "chưa ổn, chưa an tâm, chưa hiệu quả",
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, rất vui vì Thủ tướng nói không thu hút FDI bằng mọi giá. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực đang có vấn đề
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, lĩnh vực y tế trong những năm qua có những tiến bộ rất đáng ghi nhận, nhưng dịch bệnh vẫn còn, có khi còn rộ hơn, chân tay miệng, sốt xuất huyết, sởi thỉnh thoảng bùng phát trở lại…

Trong hai ngày 26 và 17/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch năm 2019.

Quốc hội cũng sẽ đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Các thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Theo báo cáo của Chính phủ, ước cả năm 2018 Việt Nam sẽ đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt, riêng GDP sẽ vượt 6,7%.

Với kết quả đạt được của năm bản lề 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong 3 năm 2016 - 2018 phát triển đúng hướng, chuyển biến rõ nét hơn giai đoạn trước; quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, GDP bình quân đầu người tăng 440 USD so với đầu nhiệm kỳ; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nhấn mạnh những thành quả của phát triển kinh tế xã hội, với các mục tiêu kinh tế đạt được thời gian qua khá ấn tượng, 9 tháng đầu năm 2018 GDP đạt 6,88%; nợ công giảm, tỷ trọng đầu tư ngoài nhà nước tăng trong đó đầu tư tư nhân ước hơn 42%. Nhưng đi kèm theo đó là những vấn đề còn đáng quan tâm, nhiều lĩnh vực đang có vấn đề "chưa ổn, chưa an tâm, chưa hiệu quả", đơn cử như y tế, trong những năm qua có những tiến bộ rất đáng ghi nhận, nhưng dịch bệnh vẫn còn, có khi còn rộ hơn, chân tay miệng, sốt xuất huyết, sởi thỉnh thoảng bùng phát trở lại…

Đại biểu Cao Đình Thưởng, đoàn Phú Thọ bày tỏ đồng tình với báo cáo của Chính phủ, Quốc hội, nhưng lưu ý một số vấn đề như sắp xếp, tinh giản bộ máy việc triển khai còn chưa đồng bộ, thiếu thống nhất, còn lúng túng… Đẩy mạnh xã hội hóa y tế, giáo dục ở những nơi có điều kiện. Tháo gỡ các nút thắt của cơ chế, chính sách vì còn những điểm chồng chéo, không đồng bộ.

"Tôi đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ và các cấp chính quyền trong cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên vẫn chưa thật liên thông giữa Trung ương và địa phương. Việc cấp phép cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động vẫn còn kéo dài. Các Bộ ngành nên tăng cường mô hình một cửa", đại biểu Thưởng nói.

Thế Hoàng

Bình luận của bạn về bài viết...