Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 05 năm 2022, 18:27:29
Đại biểu Quốc hội không thể vô cảm trước dân
An Nguyên - 13/06/2020 14:56
 
"Đại biểu Quốc hội không thể và không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh", đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu quan điểm.
.
Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tranh luận tại hội trường. 

Tranh luận từ buổi sáng vắt sang buổi chiều khi đại biểu Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách ngày 13/6.

Đại biểu Quốc hội không thể và không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh khi tranh luận với đại biểu Phạm Hồng Phong, Phó chánh án Toà án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM.

Án oan bào mòn lòng tin cuả dân

Sáng 13/6 trong phát biểu của mình, đại biểu Hoàng Đức Thắng, nhắc đến một số vụ án vừa qua, mà theo ông, đã gây bức xúc, nghi ngờ, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn về phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Như vụ án Hồ Duy Hải, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, vụ lùi xe trên đường cao tốc.... và điển hình là vụ buôn gỗ lậu tại Quảng Trị có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng và đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị đã giám sát và báo cáo. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Quảng Bình và nhiều đại biểu Quốc hội đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay đã gần 1 năm mà các cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét trả lời.

"Việc vi phạm nghiêm trọng, đã khởi tố hơn 1 năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu khuất tất, người thì uất ức thắt cổ tự tử, người vào vòng tù tội, đang tiếp tục kêu oan chờ mong mòn mỏi vào công lý để nỗi oan khiên được minh giải. Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân, nhưng nó là hồi chuông để hối thúc Quốc hội tiếp tục quyết liệt hơn nữa trách nhiệm giám sát của mình để bảo đảm cho pháp luật được thượng tôn, niềm tin của nhân dân vào nền tư pháp được củng cố và để góp phần làm trong sạch các cơ quan bảo vệ pháp luật ", ông Thắng nói.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho rằng khi xét xử thì hội đồng xét xử phải dựa vào hồ sơ, có những vụ án hồ sơ là cả xe ô tô, phải kiểm tra chứng cứ qua lời khai, tranh tụng tại phiên tòa, rồi hội đồng xét xử mới đưa ra được phán quyết đúng đắn.

“Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa ra nhận định thì thiếu cơ sở”, đại biểu Phong nêu quan điểm và cho rằng, hiện nay rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, nhà nước, đòi tam quyền phân lập nên phải hết sức cảnh giác.

Không làm sai làm trái thì ai chống phá được

Chiều cùng ngày, dùng quyền tranh luận, đại biểu Thắng nói: mỗi đại biểu Quốc hội phải làm tròn trách nhiệm đại diện cho ý chí,  nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích của nhân dân. Vì vậy, không thể và không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh.

"Những gì tôi đã phát biểu sáng nay trước Quốc hội và nhân dân xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm vì dân, vì công lý, vì trách nhiệm xây dựng chung, trong đó có cả cơ quan tư pháp. Phát biểu của đại biểu Phong vô hình trung dẫn dắt suy nghĩ là đại biểu nói theo báo chí, dư luận phản động, dễ dẫn tới tổn thương tư cách đại biểu Quốc hội" - ông Thắng nói.

Đồng ý với đại biểu Phong ở điểm là đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng, đại biểu Thắng nói tiếp "vậy thì đơn giản là chúng ta không để họ có gì lợi dụng".

Phải sửa mình cho tốt, không làm sai làm trái thì ai chống phá ta được? Khi làm đúng rồi thì nhân dân luôn bên ta, ông Thắng phát biểu.

Tiếp mạch tranh luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, trong buổi trưa, ông có nhận được một số nhắn tin của cử tri sau tranh luận của đại biểu Phạm Hồng Phong buổi sáng.

Theo ông Nghĩa, đại biểu Phong nói đúng khi Việt Nam không có cơ chế tam quyền phân lập nhưng chính vì thế, Quốc hội được lập ra là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước để kiểm soát các nhánh quyền lực. Để cử tri có quyền giám sát của mình thì Quốc hội lập ra Kiểm toán nhà nước, Viện kiểm sát nhân dân tối cao… Do đó, chuyện các đại biểu Quốc hội phát biểu về việc này vừa là trách nhiệm vừa đi đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Quốc hội giám sát hành pháp và tư pháp là làm đúng chức năng, nhiệm vụ.

Không tán thành quan điểm của đại biểu Phong về việc các thế lực thù địch có thể lợi dụng chuyện vụ án Hồ Duy Hải để chống phá, ông Nghĩa trích lại lời căn dặn của Bác Hồ, có những cán bộ tưởng rằng công khai khuyết điểm của mình sẽ khiến kẻ thù có thể lợi dụng, làm mình suy yếu. Thế là tưởng lầm, thế là ốm mà sợ thuốc. Một khi phạm khuyết điểm mà muốn bưng bít thì người ta cũng vẫn biết.

Ông Nghĩa dẫn lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “không phải cứ đỏ mà tưởng là chín đâu” khi kết thúc tranh luận.

Bắt 2 cán bộ làm sai lệch hồ sơ trong vụ "án oan Nguyễn Thanh Chấn"
 Theo nguồn tin riêng của PetroTimes, sáng 9/5, Cơ quan điều tra Viện Kiểm nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, đồng thời...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư