Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Đắk Lắk thúc tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
Hoàng Anh - 06/07/2023 16:14
 
Tỉnh Đắk Lắk đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, khi việc bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm so với kế hoạch.

Ngày 6/7, tỉnh Đắk Lắk đã  họp về tình hình thực hiện và giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, tính đến đầu tháng 7/2023, tại dự án thành phần 3, thuộc tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột các địa phương đã tiến hành giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho dân.

Cụ thể, tại địa bàn huyện Ea Kar đã làm xong công tác đo đạc trích lục diện tích đất có cao tốc đi qua và thông báo thu hồi 81,2ha đất (tổng 83,69ha). Cơ quan chức năng đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích 17,6ha đất tương ứng với 2,37km (11,21km). Huyện Krông Pắc đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích đất 39,5ha tương ứng với chiều dài 3,99km.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trong lần kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trong lần kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột.

Riêng ở huyện Cư Kuin đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ lên tới 33,2 tỷ đồng cho 2 tổ chức và 65 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bàn giao mặt bằng chủ đầu tư với diện tích 12,58ha đất tương ứng với 2,25km.

Đối với huyện Krông Bông thì diện tích thu hồi đất đi qua địa bàn chủ yếu là đất lâm nghiệp (158 ha/169 ha) chưa nhận được kết quả phê duyệt đơn giá đền bù cho cây keo của nhân dân tự trồng, không có cơ sở để lập Phương án đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định. Trong khi đó, diện tích thu hồi đất trên địa bàn huyện có hơn 70%  là diện tích trồng keo, điều này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB theo yêu cầu đề ra.

Theo đánh giá, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chậm so với kế hoạch đề ra, các địa phương chỉ mới bàn giao 8,61km (tổng 48,09 km).

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2023, tất cả các địa phương đều phải bàn giao 100% mặt bằng sạch để chủ đầu tư triển khai dự án, đảm bảo tiến độ của dự án.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung làm tốt nhiệm vụ giải ngân kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng để thi công Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1 đúng tiến độ, đảm bảo ứng vốn, hoàn ứng và chi bồi thường minh bạch đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Võ Văn Cảnh cũng giao Sở Tài chính chủ trì lập phương án phân bổ ưu tiên nguồn  lực Trung ương bố trí cho giải phóng mặt bằng; quan tâm bố trí nguồn vốn  kịp thời, giải ngân đúng tiến độ cho dự án trọng điểm của tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp các ngành sớm tham mưu báo cáo UBND tỉnh kết quả thẩm định phương án giá rừng trồng cây Keo lai và cây Bời lời theo quy định …

Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1 đã được khởi công trong ngày 18/6/2023.
Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1 đã được khởi công trong ngày 18/6/2023.

Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, giai đoạn 1 đã được khởi công trong ngày 18/6/2023. Dự án có tổng chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư 21.935 tỷ đồng, đi qua tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Khánh Hòa, được chia làm 3 dự án thành phần.

Trong đó, Dự án thành phần 1 do UBND tỉnh Khánh Hòa làm cơ quan chủ quản, Dự án thành phần 2 do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT làm cơ quan chủ quản) và Dự án thành phần 3 do UBND tỉnh Đắk Lắk làm cơ quan chủ quản.

Tạo bước đột phá cho Đắk Lắk - trung tâm vùng Tây Nguyên
Đắk Lắk có vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, là địa phương đứng đầu về kinh tế trong khu vực, rất cần một bản quy hoạch tốt để tạo bước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư