Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2021, 06:47:08
Đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Như Loan - 10/08/2020 10:47
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện số 1503/CĐ-TTg ngày 9/8/2020 yêu cầu bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19.
.
.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ: Giao thông vận tải, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương... trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung.

Bảo đảm trật tự ATGT và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra vào ngày 9 và 10/8.

Có phương án ứng trực, điều tiết giao thông tại các khu vực gần điểm thi và các tuyến đường chính dẫn đến điểm thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT.

Có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 2/9 và khai giảng năm học mới.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự ATGT, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, nhất là ban đêm từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau.

Bố trí đủ lái xe, không để xảy ra vi phạm về thời gian lao động của lái xe; thực hiện theo dõi hoạt động của lái xe, phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình; thường xuyên thanh, kiểm tra, không để lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm.

Ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra ATGT bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ thô sơ chở người hoạt động trên đường thủy và bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; kịp thời khắc phục sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao...

Triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", tuyệt đối không để trẻ em điều khiển xe môtô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe. 

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy, không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt.

Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Ban An toàn giao thông Thành phố vừa có văn bản chỉ đạo về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy tại các địa phương có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư