Thứ Ba, Ngày 03 tháng 03 năm 2026,
Đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hoàng Minh - 03/03/2026 19:13
 
EVN đã yêu cầu các đơn vị thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản về việc đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo Nghị quyết số 199/2025/QH15 của Quốc hội ngày 21/5/2025, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là ngày 15/3/2026. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước.

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ bầu cử và phục vụ nhân dân cả nước theo dõi bầu cử, EVN đã có yêu cầu chung với các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong phương án cấp điện, ngoài nguồn từ lưới điện phải có nguồn dự phòng khi có sự cố lưới điện.

EVN yêu cầu các đơn vị trong phương án cấp điện, ngoài nguồn từ lưới điện phải có nguồn dự phòng khi có sự cố lưới điện.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương xem xét, bố trí tăng cường lực lượng bảo vệ, tự vệ, thanh niên xung kích ứng trực trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, các đơn vị không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố; Tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Đối với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Tập đoàn chỉ đạo kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm, đường dây đang vận hành mang tải cao. Bổ sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 220 kV, 500 kV, phát hiện các khiếm khuyết và khắc phục kịp thời.

Tổ chức tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại hoặc ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn tuyến dây.

EVNNPT cũng cần chỉ đạo các Ban Quản lý dự án lưới điện yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ công trình, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong các ngày diễn ra bầu cử.

Đối với các tổng công ty điện lực, Tập đoàn yêu cầu cần đặc biệt lưu ý đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh, các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh/thành phố, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật chào mừng bầu cử.

Các đơn vị Điện lực phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đảm bảo điện tại nơi diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI.

Đối với các tổng công ty phát điện, công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn, cần đảm bảo sẵn sàng các tổ máy, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, đáp ứng phương thức vận hành và dự phòng nguồn điện theo yêu cầu của NSMO.

EVN cũng chỉ đạo Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin tổ chức kiểm tra, đảm bảo hệ thống đường truyền để vận hành an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc phục vụ điều hành hệ thống điện và mạng máy tính hoạt động tốt. Tổ chức trực 24/24h phục vụ công tác điều hành của Tập đoàn. 

EVNNPC tổ chức hàng ngàn ca trực đảm bảo điện cho miền Bắc trong dịp Tết Ất Tỵ
Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục và tin cậy phục vụ nhân dân miền Bắc đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, EVNNPC sẽ có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư