Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Danh mục 41 dự án TP.HCM kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP
Trọng Tín - 08/12/2023 11:25
 
HĐND TP.HCM đã thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa.

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM đã thông qua danh mục 41 dự án được mời gọi đầu tư theo phương thức PPP. Trong đó, có 12 dự án trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo; 6 dự án y tế và 23 dự án thể thao và văn hóa.

UBND TP.HCM cho biết, 41 dự án được đề xuất mời gọi đầu tư là những dự án đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như có tính khả thi, sự phù hợp với quy định pháp luật về PPP, có chọn lọc, không trùng lặp với dự án PPP đã có quyết định chủ trương đầu tư hoặc quyết định phê duyệt dự án.

Đồng thời, việc thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước sẽ giảm gánh nặng cho ngân sách Thành phố nhất là trong điều kiện nguồn ngân sách Thành phố còn hạn chế để thực hiện các dự án đầu tư công vì giai đoạn 2021 - 2025 đầu tư công trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo chỉ chiếm 7,17 %; y tế 8,61%; thể thao văn hóa 2,28%.

Với danh mục được thông qua, HĐND Thành phố giao UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá nhu cầu, tính cấp thiết đầu tư các dự án và khả năng cân đối nguồn vốn ngân sách để tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố xem xét, ban hành bổ sung, điều chỉnh danh mục dự án để làm cơ sở tiếp tục thực hiện.

Đồng thời, danh mục dự án trên được Thành phố ban hành nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, thực hiện theo phương thức PPP. Trong quá trình triển khai, căn cứ vào tính cấp thiết của các dự án, tình hình quan tâm của các nhà đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn ngân sách Thành phố, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố việc đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công hoặc hình thức khác phù hợp theo quy định pháp luật.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp diễn ra vào ngày 7/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Thành phố sẽ chuẩn bị kỹ quy trình hồ sơ, trên tinh thần đầu tư theo hình thức PPP phải nhanh hơn đầu tư công. Bởi vừa qua, Thành phố đã lên danh mục 197 thu hút đầu tư nhưng chưa đạt kết quả.

“Có những dự án chúng ta thấy có nhu cầu và nêu ra mà chưa rà soát quy hoạch, xem có phù hợp quy hoạch không, đất đai sẵn có hay không, các điều kiện pháp lý khác ra sao…, cho nên khi nhà đầu tư tìm hiểu sâu mất rất nhiều thời gian. Nếu muốn làm thì phải điều chỉnh quy hoạch, giải quyết thủ tục đất đai trong khi các cơ chế cho nhà đầu tư chưa chuẩn bị kịp”, ông Mãi nêu thực trạng.

Do đó, đối với danh mục 41 dự án lần này, ông Mãi nhấn mạnh, Thành phố đã rút kinh nghiệm, tính toán nhu cầu, rà soát quy hoạch và vận dụng cơ chế theo Nghị quyết 98 để tăng tính khả thi. “Làm sao khi triển khai dự án theo hình thức PPP phải nhanh gọn hơn là đầu tư công. Phải tập trung những dự án có thể làm ngay, làm được thì dứt điểm sớm”, ông Mãi nhấn mạnh.

Báo điện tử Đầu tư – baodautu.vn giới thiệu đến bạn đọc danh mục 41 dự án được TP.HCM mời gọi đầu tư theo phương thức PPP.

TP.HCM thống kê các dự án nhà ở xã hội không đầy đủ, thiếu thống nhất và không chính xác
Vấn đề được đoàn giám sát của HĐND TP.HCM đưa ra trong báo cáo kết quả giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư