-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm rung chuông tại NSE -
[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự ASEAN 48 -
Chính quyền địa phương hai cấp tại Đà Nẵng vận hành thông suốt, phát huy hiệu quả
-
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm thành phố Mumbai -
Nghệ An sẽ khởi công 2 dự án trọng điểm vào ngày 18/5 tới -
Mỹ Trà xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp
![]() |
| Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhu cầu sử dụng máy thở tăng cao, khả năng đáp ứng máy thở sẽ gặp rất nhiều khó khăn.(Ảnh: Getty Images) |
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 141/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên thế giới, việc đáp ứng đủ nhu cầu máy thở cho hoạt động khám chữa bệnh là đặc biệt quan trọng và cần thiết, liên quan trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.
Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhu cầu sử dụng máy thở tăng cao, khả năng đáp ứng máy thở sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khả năng sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài cũng không đủ cung ứng nhu cầu các nước trên thế giới, gây khó khăn cho việc đặt mua máy thở của Việt Nam từ nước ngoài.
Trước tình hình đó, việc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước có ảnh hưởng sống còn đến quá trình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao một số doanh nghiệp trong nước đã tích cực, khẩn trương nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch như camera đo thân nhiệt từ xa, máy thở.
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cần nhanh chóng chuẩn bị đủ các trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, đặc biệt là máy thở, sẵn sàng các phương án ứng phó, kể cả với tình huống xấu nhất.
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ số lượng các loại máy thở đang sử dụng và dự trữ, đồng thời đánh giá đầy đủ nhu cầu máy thở cho các kịch bản và xây dựng kế hoạch huy động, đặt hàng sản xuất mới.
Bộ Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất máy thở trong nước để chủ động trong nghiên cứu và sản xuất; nghiên cứu kiến nghị của các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ sản xuất máy thở trong nước như ban hành tiêu chuẩn về máy thở, hỗ trợ thiết bị đo lường, thực hiện thủ tục thông quan và miễn thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu để sản xuất máy thở.
Trên cơ sở đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, khẩn trương xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 6/4/2020.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, cơ quan liên quan tổ chức kiểm định, đánh giá thử nghiệm máy thở sản xuất trong nước để có thể đưa ra sử dụng kịp thời, góp phần vào việc phòng, chống dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẵn sàng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân lực sử dụng, vận hành máy thở; chủ động phương án cung ứng các nguyên liệu, phụ tùng thay thế trong quá trình sử dụng máy thở đảm bảo an toàn tuyệt đối./.
-
Nghệ An sẽ khởi công 2 dự án trọng điểm vào ngày 18/5 tới -
Mỹ Trà xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp -
Quảng Ninh tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững -
Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực vào thành công của ASEAN -
Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ hai tuyến cao tốc qua Lạng Sơn, Cao Bằng -
Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN
-
Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn, tinh nhuệ hóa bộ máy để phát triển bền vững -
Agribank được Moody’s Ratings điều chỉnh triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực” -
Củng cố vai trò cầu nối, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn mới -
Masan Group ước lãi 4.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, MSR góp phần giảm nợ vay -
Nutifood tài trợ 9,3 tỷ đồng cho đội Bóng chuyền nữ TP.HCM, tiếp sức trở lại đỉnh cao -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/5/2026

