Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 11 năm 2020, 15:54:58
Đẩy nhanh tiến độ đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp xuất khẩu theo quy định của EU
Thế Hoàng - 09/04/2020 08:56
 
Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX (Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu) dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
Bộ Công Thương cho biết, Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU.
Theo Bộ Công Thương, việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX khó khăn cho DN xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa có văn bản gửi  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc triển khai tiếp nhận đăng ký mã số REX của các doanh nghiệp để xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.

Theo Bộ này, thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan như Tổng cục Ngoại thương của Ủy ban châu Âu EC, đầu mối quy tắc xuất xứ của một số nước EU, một số nhà nhập khẩu EU và một số Công ty vẫn liên tục liên hệ Bộ Công Thương về việc chưa được cấp mã số REX.

Một số doanh nghiệp có công văn phản ánh về việc đã nộp hồ sơ nhưng không nhận được phản hồi từ VCCI.

Qua theo dõi trên hệ thống đăng ký mã số REX của EU (REX Authorisation), hiện nay số lượng doanh nghiệp đã được VCCI đăng ký mã số REX là 429, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị cấp C/O mẫu A.

"Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khuyến cáo.

Trong quá trình VCCI triển khai việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, Bộ Công Thương đã liên tục có công văn gửi VCCI để đôn đốc việc đăng ký mã số REX cho thương nhân xuất khẩu của Việt Nam kịp thời hạn theo quy định của EU

​Để không cản trở cơ hội thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của thương nhân, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EU, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đề nghị VCCI nghiêm túc triển khai trong hệ thống để bổ sung, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương hoàn thiện đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp.

VCCI phải đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, phản hồi các doanh nghiệp đã nộp đơn đề nghị đăng ký mã số REX.

Thực hiện ngay việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, không bắt buộc thương nhân phải đăng ký vào các đợt, không xử lý hồ sơ theo đợt; tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX.

Cơ chế REX đã được sử dụng ở EU hơn 40 năm nay và cho thấy những ưu điểm như: đơn giản hóa quy trình thủ tục, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; đồng thời giảm rủi ro cho các cơ quan cấp phép và bớt gánh nặng cho hải quan.

Cơ chế REX giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU.

EVFTA, ngày hiệu lực đang đến rất gần
Với việc Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), hiệp định này chỉ còn chờ Quốc hội Việt Nam...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư