-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
Trong bối cảnh thị trường vốn Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển mới sau nâng hạng, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (Development Bank of Japan – DBJ) và Công ty CP chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa công bố thành lập Japan Vietnam Capital Fund – quỹ đầu tư chuyên biệt vào cổ phiếu Việt Nam, do DBJ và Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đồng quản lý. Quỹ có quy mô khởi điểm 90 triệu USD.
Động thái ra mắt quỹ diễn ra đúng thời điểm chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều dấu mốc quan trọng: FTSE Russell chính thức nâng hạng lên nhóm Secondary Emerging Market, trong khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bước sang năm thứ 30 hoạt động.
Những cột mốc này được giới chuyên môn đánh giá là tín hiệu cho thấy quá trình chuẩn hóa, minh bạch hóa và hội nhập quốc tế của thị trường đang được đẩy nhanh, mở đường cho dòng vốn tổ chức trung và dài hạn quay trở lại.
Trong bối cảnh đó, vai trò của các định chế tài chính quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản ngày càng trở nên then chốt, không chỉ cung cấp vốn mà còn lan tỏa chuẩn quản trị và kỷ luật đầu tư.
Japan Vietnam Capital Fund được thiết kế theo hướng đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp niêm yết có nền tảng quản trị minh bạch, chiến lược tăng trưởng rõ ràng và khả năng tạo giá trị bền vững
Sự kết hợp giữa kinh nghiệm của một ngân hàng phát triển quốc gia như DBJ và hiểu biết sâu thị trường nội địa của SSIAM được kỳ vọng sẽ tạo cầu nối hiệu quả giữa vốn ngoại và doanh nghiệp Việt.
![]() |
| Lãnh đạo DBJ và SSI ký kết hợp tác thành lập Japan Vietnam Capital Fund, đánh dấu bước tiến mới trong dòng vốn Nhật Bản vào Việt Nam. |
Việc ra mắt quỹ cũng đánh dấu cột mốc SSIAM đạt 1 tỷ USD tài sản quản lý (AUM) – bước tiến quan trọng cho thấy năng lực vận hành của khối quản lý quỹ nội địa đang tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.
Ở phía công ty mẹ, SSI hiện sở hữu tổng tài sản gần 93.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hơn 31.000 tỷ đồng (cuối 2025) – nền tảng tài chính giúp doanh nghiệp mở rộng vai trò trung gian dẫn vốn khi thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chia sẻ về quá trình hợp tác, bà Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc SSIAM cho biết, sáu năm trước, vào năm 2020, DBJ và SSIAM đã có sự hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư Private Equity, cùng với sự tham gia của đối tác CP Group đến từ Thái Lan, để thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam – VGIF. Đến nay, quỹ đã hoàn tất giai đoạn đầu tư.
Trong khi đó, ông Singo Kobayashi, Giám đốc điều hành DBJ nhấn mạnh vai trò cầu nối của định chế tài chính Nhật Bản tại Việt Nam. Với tư cách là một tổ chức tài chính thuộc chính phủ của Nhật Bản, nhằm thực hiện vai trò là cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Từ khoảng năm 2006, Ngân hàng DBJ đã bắt đầu triển khai các hoạt động đầu tư, tư vấn thương vụ M&A tại Việt Nam, đồng thời liên tục hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Song song với đó, DBJ cũng đã thực hiện các khoản đầu tư và giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản cho các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu về vốn phục vụ tăng trưởng”.
Khác với các quỹ đầu cơ ngắn hạn, vốn Nhật thường đi kèm triết lý đầu tư bền vững, tham gia sâu vào quản trị doanh nghiệp.
Thực tế tại Thái Lan và Indonesia cho thấy, sự tham gia của các định chế tài chính Nhật đã góp phần nâng tiêu chuẩn báo cáo, quản trị rủi ro và kỷ luật tài chính tại nhiều doanh nghiệp bản địa.
Với DBJ, vốn không chỉ nhằm tìm kiếm lợi nhuận mà còn gắn với mục tiêu phát triển dài hạn của nền kinh tế sở tại. Trong khi đó, SSIAM có lợi thế hiểu sâu hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam, từ cổ phiếu niêm yết đến mạng lưới khách hàng tổ chức.
Sự kết hợp giữa “chuẩn quốc tế” và “am hiểu nội địa” được kỳ vọng giúp tối ưu hiệu quả giải ngân và kiểm soát rủi ro.
Ở góc độ thị trường, một quỹ đồng quản lý bởi định chế Nhật Bản còn mang ý nghĩa “tín hiệu niềm tin”. Trong giai đoạn chuyển tiếp sau nâng hạng, dòng vốn tổ chức có thể tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút thêm nhiều quỹ quốc tế khác tham gia.
Nói cách khác, đây không chỉ là câu chuyện vài trăm triệu USD ban đầu, mà là “vốn mồi” kích hoạt dòng tiền lớn hơn trong tương lai.
Bên cạnh đó, việc SSIAM đạt mốc 1 tỷ USD AUM cũng phản ánh sự trưởng thành của ngành quản lý quỹ nội địa – khi doanh nghiệp Việt không còn chỉ đóng vai trò trung gian, mà đã có thể đồng quản lý cùng đối tác quốc tế.
Dự kiến từ tháng 9 năm nay, chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức được đưa vào bộ chỉ số thị trường mới nổi của FTSE – bước ngoặt có thể mở ra dòng vốn thụ động quy mô lớn.
Ông Nguyễn Đức Thông, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SSI nhận định: “Cơ hội mở ra rất lớn nhưng tiêu chuẩn cũng sẽ cao hơn, yêu cầu cũng sẽ khắt khe hơn, và thách thức chắc chắn sẽ lớn hơn. Tuy vậy, tôi tin rằng với nền tảng hợp tác vốn đã sâu sắc giữa SSI và DBJ, hai định chế tài chính coi trọng kỷ luật và tầm nhìn dài hạn, các bên không chỉ nắm bắt cơ hội, mà còn góp phần tạo ra giá trị bền vững cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp và cho thị trường”.
Trong bức tranh dài hạn, khi Việt Nam hướng tới mục tiêu nâng hạng đầy đủ lên Emerging Market, thị trường sẽ cần nhiều hơn những quỹ đầu tư mang tính “neo đậu” như Japan Vietnam Capital Fund, nơi vốn không chỉ tìm kiếm lợi nhuận, mà còn đặt cược vào câu chuyện tăng trưởng của cả nền kinh tế.
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

