Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Đề xuất chi trả bảo hiểm sàng lọc một số loại ung thư, bệnh không lây nhiễm
D.Ngân - 08/09/2023 19:46
 
Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo Đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi.

Tại Hội thảo, bà Trần Thị Trang, quyền vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế cho hay, nhằm đồng bộ về chính sách với Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực vào năm sau, cũng như chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề xuất mở rộng phạm vi quyền lợi được hưởng bảo hiểm y tế của người dân.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, Bộ Y tế đã đề xuất bảo hiểm y tế chi trả các chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Đề xuất này dựa trên kinh nghiệm quốc tế, khoa học, mô hình bệnh tật cần quan tâm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang cố gắng có đánh giá về tác động, hiệu quả khi đưa các bệnh vào phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Bà Trang cũng cho rằng việc chẩn đoán sớm, phát hiện sớm sẽ giúp giảm các chi phí y tế, điều trị bệnh sau này, phòng tránh được rất nhiều bệnh lý tăng nặng, điều trị tốn kém như ung thư, đột quỵ, bệnh lý tim mạch…

Bên cạnh đó, có thể đưa kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán các bệnh này về thực hiện tại y tế cơ sở tuyến xã, huyện. Đây là những kỹ thuật không khó, y tế cơ sở có thể thực hiện được, đồng thời mở rộng phạm vi dịch vụ bảo hiểm y tế chi trả cho y tế cơ sở.

Phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nêu quan điểm, việc đưa danh mục chi trả sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh vào Luật Bảo hiểm y tế trong dự thảo là một trong những điểm mới. Hiện Luật Bảo hiểm y tế chỉ mới chi trả cho các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Việc khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh như ung thư cổ tử vung về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích. Người dân được dự phòng tốt hơn, trong trường hợp phát hiện sớm có thể điều trị sớm, giảm chi phí điều trị.

Theo dự thảo, việc sàng lọc này sẽ tập trung vào một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao. “Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là quỹ bảo hiểm y tế còn hạn hẹp, chủ yếu vẫn đang tập trung chi trả cho khám chữa bệnh. Tương lai khi khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mở rộng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế thì cũng cần cân nhắc", đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh.

Giao dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023
Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 877/QĐ-TTg về việc giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư