-
Đắk Lắk: Doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án Sân golf Phú Hòa
-
“Cơn khát” nhân lực đè nặng tiến độ đại công trường giao thông -
Lâm Đồng giám sát, đánh giá đầu tư năm 2026 tại 2 khu công nghiệp -
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh bán hàng toàn cầu qua Amazon -
TP.HCM đầu tư gần 2.000 tỷ đồng nâng cấp 2 bệnh viện trọng điểm -
Hưng Yên phấn đấu thu hút khoảng 3 tỷ USD vào khu, cụm công nghiệp năm 2026
![]() |
| Một góc Cảng hàng không Rạch Giá (Ảnh: ACV). |
UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Rạch Giá.
Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan phối hợp rà soát, cập nhật quy hoạch và đề xuất cơ chế bố trí nguồn lực để thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Rạch Giá và giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện đầu tư nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không Rạch Giá, đảm bảo hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý II/2027.
“UBND tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và ACV triển khai dự án đúng tiến độ”, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.
Được biết, Cảng hàng không Rạch Giá được xây dựng từ năm 1979 có đường cất hạ cánh dài 1.170 m và rộng 30 m.
Năm 2007, Cảng hàng không Rạch Giá được nâng cấp đường cất hạ cánh dài 1.500 m để đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay ATR 72 và tương đương để có năng suất thiết kế là 200.000 hành khách/năm.
Với hạ tầng rất hạn chế, chỉ đạt cấp 3C, đường cất hạ cánh dài 1500m, rộng 30m, kết cấu bằng bê tông nhựa được nâng cấp từ năm 2007, Cảng hàng không Rạch Giá chỉ tiếp nhận được loại máy bay code C như: ATR72 và tương đương trở xuống, không đáp ứng được nhu cầu khai thác các tuyến đường bay dài, đặc biệt để đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế, du lịch và giao thương tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kết nối với các vùng miền trong cả nước.
Mặt khác, sau khi hợp nhất tỉnh Kiên Giang và tỉnh An Giang, thành tỉnh An Giang mới, trong đó tỉnh lỵ mới sẽ đặt tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Với diện tích trên 9.888 km2 , tỉnh An Giang mới có diện tích lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.
Chính vì vậy, việc đầu tư nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không Rạch Giá đạt tiêu chuẩn Cảng hàng không cấp 4C (có thể phát triển thành Cảng hàng không cấp 4E trong tương lai) và đạt sân bay quân sự cấp II sẽ góp phần nâng cao năng lực tiếp nhận máy bay lớn hơn, mở các tuyến đường bay đến các tỉnh thành là rất cần thiết.
Mặt khác Cảng hàng không Rạch Giá cũng là sân bay dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phục vụ cho tuần lễ Cấp cao APEC trong năm 2027 nên cần sớm hoàn thành việc nâng cấp vào đầu năm 2027.
-
TP.HCM đầu tư gần 2.000 tỷ đồng nâng cấp 2 bệnh viện trọng điểm -
Hưng Yên phấn đấu thu hút khoảng 3 tỷ USD vào khu, cụm công nghiệp năm 2026 -
Đắk Lắk sắp kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư -
Hoàn thiện kịch bản đầu tư tuyến cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng -
Đề xuất đầu tư công 63.486 tỷ đồng xây cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) -
Lâm Đồng có 11 dự án không còn vướng mắc về cơ chế, chính sách -
TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư hoàn tất thủ tục chấm dứt dự án GVC
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/6/2026 -
“Con đường tương lai” của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn được giới thiệu tới bạn bè quốc tế tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 -
Samsung đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các trường đại học trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tại Việt Nam -
Manulife phát triển đội ngũ tư vấn tài chính - bảo hiểm thế hệ mới -
Sức hút từ hệ sinh thái VPBank tại Ngày Tài chính số 2026
-
Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

