Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Đến lượt Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây lên cửa khẩu Kim Thành
Thế Hoàng - 17/01/2022 15:10
 
Từ 00h00 ngày 18/1/2022, tỉnh Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa trái cây tươi lên Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.
Lào Cai đã thông báo dừng dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất khẩu.
Lào Cai đã thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất khẩu.

Theo thông báo của tỉnh Lào Cai, từ ngày 12/01/2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc).

Tuy nhiên, do việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.

Thống kê cho thấy, từ ngày 12 đến hết ngày 15/01/2022, mới chỉ 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi được thông quan (trung bình đạt từ 15 - 20 xe/ngày).

Bên cạnh đó, hiện lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Do đó, để tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, tỉnh Lào Cai đề nghị các địa phương thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai để xuất khẩu từ ngày 18/1/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, chỉ tính riêng lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Không chỉ riêng Lào Cai dừng tiếp nhận xe hàng hóa, Lạng Sơn và Quảng Ninh đều có thông báo tạm dừng việc nhận xe hoa quả tươi từ ngày 17/1/2022.

Trước đó, khi thông tin về việc chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi (bao gồm thanh long) qua cửa khẩu Kim Thành II, Lào Cai, Bộ Công thương lưu ý, do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt, tiến độ thông quan, vì vậy, sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu, vì vậy, vẫn cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư