-
Hà Tĩnh gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ -
Quảng Ninh giải ngân đầu tư công đạt hơn 5.600 tỷ đồng sau hơn 4 tháng -
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung ứng điện tại Hà Tĩnh -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Công an TP. Hải Phòng -
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam
| Tốc độ tăng dân số của Việt Nam đã được kiểm soát. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Ngày 4/1, tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, đại diện Viện Chính sách công và Quản lý cho biết, Việt Nam đã đạt được mức sinh thấp một cách vững chắc. Năm 2025, nước ta sẽ có 100 triệu dân.
Thông tin về Tổng quan cơ cấu dân số Việt Nam, cơ hội vượt bẫy thu nhập trung bình và những vấn đề đặt ra đối với chính sách dân số của Việt Nam trong thời gian tới.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) cho biết: Việt Nam đã đạt được mức sinh thấp một cách vững chắc vì người dân được tuyên truyền đã nhận thấy lợi ích của mô hình gia đình nhỏ; hệ thống dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hình thành, cơ bản đáp ứng nhu cầu của dân.
Theo dự báo, dân số nước ta vẫn tiếp tục tăng nhưng chậm lại. Năm 2025, nước ta sẽ có 100 triệu dân và tiếp tục tăng chậm lên đến khoảng 110 triệu vào giữa thế kỷ. Dân số đông là thị trường lớn hấp dẫn đầu tư nhưng cũng là thách thức lớn về an ninh lương thực, năng lượng.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giang Thanh Long cho rằng: Việt Nam đã bước vào quá trình già hóa và sớm trở thành nước có dân số già. Bên cạnh đó, “cơ hội dân số vàng” mang lại cả cơ hội nhờ lực lượng dân số trong độ tuổi lao động nhưng cũng là thách thức về nâng cao chất lượng nguồn lực, tạo việc làm có năng suất, thu nhập cao.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giang Thanh Long khẳng định: “Muốn thay đổi GDP bình quân đầu người phải thay đổi năng suất và đồng thời mức độ thâm dụng lao động. Lực lượng lao động Việt Nam hiện nay sấp xỉ 58 triệu người nhưng tốc độ tăng năng suất thấp. Nếu bây giờ tăng năng suất của nhóm 58 triệu người thì hoàn toàn có thể áp dụng bài học của Hàn Quốc để thay đổi. Bây giờ thay đổi như thế nào? Lĩnh vực gì? cần có tính toán rõ ràng”.
-
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam -
NIC cần tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ chiến lược -
Hệ thống điện lập kỷ lục mới về công suất cực đại trong năm 2026 -
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ chuyên gia tài chính, thuế và hải quan -
Tiếp tục khơi thông nguồn lực, tạo đà tăng trưởng 2 con số -
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đối với ông Lê Công Lý
-
Mastercard và Công ty Thanh toán số MobiFone hợp tác để thiết lập “xa lộ thanh toán” an toàn -
FPT và Mitsubishi Motors thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và phần mềm ô tô -
SeABank thông báo mời thầu
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí
