Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
ĐHĐCĐ Rồng Việt: Muốn cải thiện hiệu quả ngắn hạn phải dựa thêm hoạt động đầu tư
Nhã An - 06/04/2023 17:41
 
Với điều kiện hiện nay của Rồng Việt thì hoạt động đầu tư là chủ lực và dĩ nhiên, đầu tư không phải lúc nào cũng thắng.

Tại ĐHĐCĐ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), ông Nguyễn Miên Tuấn, Chủ tịch HĐQT đánh giá, kết thúc quý I/2023, trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường chứng khoán vẫn còn rất nhiều khó khăn, thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt 11.337 tỷ đồng/phiên, sụt giảm 63,7% so với quý I/2022 (31.215 tỷ đồng/phiên), ảnh hưởng đến toàn bộ các mảng hoạt động kinh doanh của Rồng Việt. Mặc dù vậy, với việc chỉ số VN-Index hồi phục 5,71% so với đầu năm, hoạt động đầu tư của Rồng Việt có sự hồi phục tích cực.

Lợi nhuận trước thuế quý I/2023 ghi nhận hơn 77 tỷ đồng, hoàn thành 27,8% và bám sát tiến độ kế hoạch kinh doanh năm 2023. Theo đó, tính đến ngày 31/03/2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Rồng Việt đã trở lại giá trị dương, xóa hết lỗ lũy kế.

Cơ cấu doanh thu gồm môi giới và cho vay margin chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 112 tỷ đồng. Các mảng khác đều có lãi, ngoài quản lý tài sản (qua công ty quản lý quỹ do quy mô khiêm tốn, nên lỗ nhẹ vài trăm triệu). 

Ông Tuấn cho rằng, kết quả quý I của Rồng Việt khá tích cực, cho thấy đã vượt qua được khó khăn và có lãi trở lại, hết lỗ luỹ kế. Công ty tiếp tục nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả trong 6 tháng đầu năm, để cổ phiếu thoát khỏi diện kiểm soát để được cấp margin. 

Kế hoạch lãi trước thuế tăng trưởng mạnh, gần 271 tỷ đồng

Với nhận định VN-Index sẽ dao động trong khoảng 930 - 1.270 điểm cùng thanh khoản bình quân toàn thị trường từ 13.000 - 15.000 tỷ đồng/phiên, Rồng Việt lên kế hoạch doanh thu và chi phí lần lượt là 890,1 tỷ đồng và 619,3 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 270,8 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến 5%/mệnh giá. 

Với hoạt động kinh doanh môi giới và cho vay margin, Rồng Việt sẽ ưu tiên đào tạo, phát triển đội ngũ nhân sự, tăng cường công tác chăm sóc khách hàng, chia sẻ thông tin, kết hợp với các sản phẩm dịch vụ, công nghệ mới của Rồng Việt để tư vấn hiệu quả, phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng đối tượng nhà đầu tư.

Mảng đầu tư tự doanh được kỳ vọng có kết quả khả quan hơn trong năm 2023. Theo đó, Rồng Việt vẫn lấy quan điểm đầu tư giá trị làm nền tảng, lựa chọn cổ phiếu an toàn, và có triển vọng tăng trưởng tốt để đầu tư, đón đầu cơ hội phục hồi trong năm 2023.

Với hoạt động ngân hàng đầu tư, trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, Rồng Việt sẽ tiếp tục đề cao tính tuân thủ trong các quy trình nghiệp vụ, cũng như tập trung thúc đẩy tiến độ các dự án tư vấn M&A - lĩnh vực được xác định sẽ đóng vai trò tạo doanh thu chủ lực cho hoạt động ngân hàng đầu tư trong năm 2023.

Thảo luận tại Đại hội: Ông Nguyễn Miên Tuấn, Chủ tịch HĐQT giải đáp các thắc mắc của cổ đông

Công ty có sẵn sàng mở cửa để đón chào thêm cổ đông chiến lược tham gia vào công ty?

Công ty cũng mong, nhưng chưa có duyên. Thị trường toàn cầu đang khó khăn chung, lãi suất toàn cầu đang cao.

Công ty vẫn để ngỏ khả năng này, và sẵn sàng chào đón đối tác có tiềm lực tài chính, đồng hành cùng phát triển công ty. Công ty vẫn liên tục trao đổi nhiều đối tác, hy vọng khi thị trường hồi phục và triển vọng thị trường, sẽ tìm kiếm được đối tượng phù hợp. 

Vì sao trong danh mục của Rồng Việt nắm quá nhiều cổ phiếu DBC?

Chiến lược phát triển của Rồng Việt đặt ra đến năm 2030 dựa trên 5 trụ cột chính, gồm môi giới, cho vay margin, đầu tư, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Tỷ trọng tuỳ vào từng giai đoạn. Trong bối cảnh hiện nay, hầu hết CTCK ở Việt Nam thì mảng ngân hàng đầu tư và quản ký tài sản có tỷ trọng khá khiêm tốn, chủ yếu dựa vào mảng cho vay, môi mới và đầu tư. 

Quan điểm tôi rất rõ, làm CTCK không tự tin đầu tư thì chẳng biết tư vấn gì cho khách hàng. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc này, chẳng hạn có quan điểm CTCK chỉ nên cung cấp dịch vụ môi giới - cho vay - tư vấn, tránh đầu tư để không xung đột lợi ích với khách hàng. Nhưng trên thế giới và pháp luật ở Việt Nam đều cho phép CTCK có hoạt động tự doanh. 

Với điều kiện hiện nay của Rồng Việt, hoạt động đầu tư là chủ lực và dĩ nhiên, đầu tư không phải lúc nào cũng thắng. Năm 2022, chúng ta cũng đầu tư thất bại. Nhìn rộng ra trên thế giới, nhiều nhà đầu tư huyền thoại cũng thua lỗ trong năm 2022.

Một trong những lý do đó là với Rồng Việt có quan điểm đầu tư giá trị, dựa vào nền tảng hoạt động của doanh nghiệp. Không ai lường hết được rủi ro thị trường, cả doanh nghiệp cũng vậy. Nên cũng không thể bán đúng đỉnh, mua đúng đáy. 

Nếu đánh giá về vị thế về nguồn lực tài chính và nhiều mặt, để cạnh tranh ở mảng môi giới, cho vay margin, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, Rồng Việt cần thêm thời gian để xây dựng nền tảng vững hơn. Chẳng hạn, với năng lực tài chính, dù tăng vốn trong năm 2022, nhưng quy mô vốn vẫn chỉ đứng đâu đó Top 20 trong CTCK. 

Nên năng lực cạnh tranh nói chung của Rồng Việt ở các mảng kia khá khiêm tốn, nếu muốn cải thiện hiệu quả ngắn hạn thì phải dựa thêm hoạt động đầu tư (đặc biệt đầu tư cổ phiếu). 

Với khoản đầu tư vào DBC, Rồng Việt đánh giá doanh nghiệp có nền tảng tốt, có chuỗi giá trị trong ngành chăn nuôi khá hoàn thiện (từ con giống, đến có nhà máy sản xuất chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, có các sản phẩm đầu ra). DBC có quá trình tham gia vào lĩnh vực này lâu, tài sản tích luỹ tương đối lớn, tình hình tài chính lành mạnh. Giai đoạn 2020-2021 thì hiệu quả hoạt động DBC khá tốt. Đồng thời, DBC tích luỹ tài sản bất động sản có giá trị lớn. 

Trên cơ sở đánh giá vậy, nên Rồng Việt đã dành đầu tư tương đối vào DBC. Năm 2021, khoản đầu tư này mang hiệu quả tốt, nhưng năm  2022 có 2 lý do khiến cổ phiếu giảm nhiều là bối cảnh chung thị trường chứng khoán, cùng với việc giá heo giảm nhiều. Quý III/2022 giá heo phục hồi thì giá cổ phiếu DBC cũng lên. Nhu cầu tiêu dùng sụt giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng thị giá hiện nay của DBC so với giá trị nội tại và triển vọng của doanh nghiệp là hấp dẫn, nên Rồng Việt kiên trì nắm giữ cổ phiếu trong danh mục chứ chưa tái cơ cấu.

Công ty chia sẻ cụ thể hơn về trái phiếu đang nắm giữ, có phải công ty đang “kẹt” khoảng 200 tỷ đồng trái phiếu Hưng Thịnh không?

Trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề lớn trong năm 2022. 

Trước đây, với điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ khá thông thoáng nên trái phiếu trở thành kênh bổ sung tốt nguồn vốn hoạt động trung và dài hạn khá tốt cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn này. Cộng thêm lãi suất thấp, nên giai đoạn 2018-2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh, tổng giá trị phát hành khoảng lên đến 1,4 triệu tỷ đồng nhưng với sự kiện Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp rơi vào khó khăn.

Trong hoạt động ngân hàng đầu tư, Rồng Việt có thực hiện tư vấn, đại diện sở hữu trái chủ, thu xếp vốn trái phiếu ở một số doanh nghiệp. Rồng Việt khẳng định, trong các hoạt động này đều được công ty thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đầy đủ các quy định. 

Rồng Việt là đơn vị có giá trị tư vấn phát hành lớn, chủ yếu cho các ngân hàng thương mại, số lượng phát hành cho các doanh nghiệp không quá nhiều so với đơn vị khác, các đợt kiểm tra đều được đánh giá nghiêm túc. 

Tại thời điểm cuối năm 2022, Rồng Việt có khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp niêm yết Masan giá trị 8 tỷ đồng - không rủi ro gì, khoản đầu tư 65 tỷ đồng trái phiếu Hưng Thịnh Incons; khoảng 170 tỷ đồng trái phiếu Hưng Thịnh Quy Nhơn; và có khoản đầu tư 230 tỷ đồng vào trái phiếu ngân hàng VCB - không có rủi ro. 

Với 2 khoản trái phiếu vào 2 công ty thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh, có tài sản đảm bảo được làm chặt chẽ.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu khó khăn, quy định điều kiện phát hành siết chặt, phát hành mới không được mà phải thu lại, nên công ty cũng có chia sẻ cùng với các tổ chức phát hành. 

Với trái phiếu Hưng Thịnh Quy nhơn còn hơn 1 năm nữa mới đến thời gian đáo hạn. Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đầy đủ, tài sản đảm bảo là bất động sản tại dự án Hải Giang Meryland. Dự này ở khu shophouse đã tổ chức kinh doanh xong. Về lâu dài, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP cho phép cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các shophouse, condotel, biệt thự biển… hy vọng gỡ khó được cho các doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng. Rồng Việt tin rằng, sẽ thu hồi được đầy đủ lô trái phiếu này. 

Với trái phiếu Hưng Thịnh Incons, là tổ chức uy tín, thiện chí, trong lúc thị trường khó khăn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục trao đổi, đưa giải pháp cho các trái chủ, thu xếp thanh toán từng phần và giãn tiến độ thanh toán nợ gốc. Bên cạnh đó, Rồng Việt cũng thu xếp cho một số khách hàng đầu tư, tài sản đảm bảo giữ nguyên, cuối năm Hưng Thịnh Incons đã trả được 30%, có lộ trình trả nợ gốc từng tháng, lãi thì từng quý. Và đang thực hiện lộ trình này khá tốt.

Kì vọng vận hành hệ thống KRX có thể triển khai sản phẩm mới, thì hệ thống của VDS đã sẵn sàng chưa?

Về sản phẩm mới dựa trên hệ thống KRX, Tổng giám đốc Rồng Việt cho biết, công ty là thành viên thị trường, tham gia đợt test 8 tuần với HNX, HoSE VSD. Có nhiều tính năng chưa hoàn thiện hết, có nhiều tính năng mới liên quan thanh toán bù trừ, thanh toán…thì các CTCK chưa đáp ứng được ngay, nên đều phải làm việc với các đối tác làm phần mềm cho CTCK để chỉnh sửa. Rồng Việt luôn theo sát tiến độ test với các sở và VSD. 

Đại hội thông qua toàn bộ tờ trình. 

Tìm điểm cân bằng để ngân hàng rót “tiền tươi” giải cứu trái phiếu doanh nghiệp
Thông tư số 16/2021/TT-NHNN (Thông tư 16) về hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng đang được nghiên cứu sửa đổi theo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư