Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,

Địa phương phải giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu
Thế Hoàng - 11/03/2022 08:13
 
Trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục biến động, Bộ Công thương yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Bộ Công thương chỉ đạo các địa phương Tăng cường kiểm soát thị trường, khuyến khích doanh nghiệp, người dân tiết kiệm xăng dầu.
Bộ Công thương chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát thị trường, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Trong Công văn số 1155/BCT-TTTN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thời gian gần đây, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động ảnh hưởng tới nguồn cung và giá xăng dầu tại thị trường trong nước. Để bảo đảm duy trì việc cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu và chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu..., trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chủ động có phương án bảo đảm và công khai nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trên địa bàn trong thời gian tới.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Đặc biệt, trước tình hình khó khăn về nguồn cung và giá xăng dầu biến động mạnh như hiện nay, nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Trong bối cảnh giá xăng dầu có nhiều biến động, khuyến khích doanh nghiệp và người dân sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả.

Ngày mai, 11/3 là kỳ điều hành giá xăng dầu của chu kỳ mới. Dữ liệu từ Bộ Công thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 8/3 với RON92 là 133,8 USD/thùng, RON95 135,5 USD/thùng, tăng 18-20% so với đợt điều chỉnh trước đó.

Đặc biệt, ngày 8/3, xăng RON92 chạm mốc 150 USD một thùng, cao nhất trong 14 năm qua. Với tốc độ tăng giá dầu thế giới như vừa qua đã đẩy giá xăng dầu trong nước liên tiếp tăng theo, dự báo sớm lên sát mốc 30.000 đồng/lít.

VCCI: Rút thời hạn áp dụng để tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mức giảm đang đề xuất là 1.000 đồng/lít với xăng và 500 đồng/lít, kg với dầu,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư