Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 13:43:22
Dịch Covid-19 phức tạp tại Bình Dương, Bộ Y tế nêu giải pháp
D.Ngân - 21/06/2021 20:04
 
Trước việc tỉnh Bình Dương đã có 89 ca bệnh Covid-19, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã đề xuất giải pháp hỗ trợ tỉnh này kiểm soát dịch.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến ngày 21/6, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 89 ca bệnh Covid-19. Trong đó, có 4 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty, xí nghiệp sản xuất.

Lực lượng quân đội thực hiện phun khử khuẩn tại các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, ngày 12/6, trên địa bàn phát hiện ca bệnh chỉ điểm đầu tiên (BN 10584; địa chỉ ở phường Tân Phức Khánh, Thị xã Tân Uyên; làm nghề bán trà sữa tại phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một). Trước đó, ngày 8/6, bệnh nhân tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà.

Sau khi ca bệnh chỉ điểm được phát hiện, ngành Y tế Bình Dương đã phát hiện 14 ca bệnh là những người tham gia tiệc thôi nôi. 14 ca bệnh này là công nhân tại các công ty, cơ sở sản xuất. Ngành Y tế đã mở rộng truy vết, phát hiện những chuỗi ca bệnh liên quan đến các công ty trên.

Chuỗi lây nhiễm trong Công ty House Wares là từ 2 F0 tham gia tiệc thôi nôi. Đến nay đã phát hiện 36 ca bệnh.

Còn chuỗi lây nhiễm liên quan đến Công ty Hiền Hoà Anh (Tân Vĩnh Hiệp) là từ 1 F0 tham gia tiệc thôi nôi, đã giám sát được 49 trường hợp F1. Đến nay, ghi nhận 15 ca mắc là các nhân viên của công ty và các trường hợp được phát hiện trong khu phong tỏa.

Tại Công ty xử lý rác thải, ổ dịch phát sinh từ nhân viên tài xế của công ty mắc bệnh. Sau đó công tác điều tra, truy vế đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm này có 14 ca bệnh. Có 70 F1, danh sách các F1 đang được tiếp tục điều tra, bổ sung.

Ngoài ra, ngành Y tế Bình Dương đã ghi nhận ổ dịch tại Công ty PuKu (Khu công nghiệp Đồng An, TP Thuận An). Tại đây phát hiện 5 ca bệnh. 693 nhân viên của công ty đã được cách ly tập trung, 66 trường hợp F2 được cách ly tập trung tại công ty (công ty đã phong tỏa từ ngày 11/6), các F2 còn lại cách ly tại nhà.

Ngày 19/6, ghi nhận 2 ca bệnh tại Bình Nhâm, Thuận An qua sàng lọc tại Bệnh viện Becamec. Ngành Y tế đã truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 31 nhân viên tại chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn.

Đại diện CDC Bình Dương cho biết, huyện Tân Uyên có nhiều ca mắc nhất. Đối với các ca bệnh lây lan trong công ty, khi người lao động về các khu nhà trọ đã lây lan dịch bệnh cho dân cư trong nhà trọ. Những cư dân này lao động tại các xí nghiệp khác do đó lại mang mầm bệnh lây lan vào các phân xưởng.

Hiện nay, ngành Y tế đảm bảo năng lực xét nghiệm trên 1.000 mẫu gộp, trên 3.000 mẫu đơn và đã phân bổ 5.000 test nhanh cho các huyện trên địa bàn. Số lượng kit chạy RT- PCR còn khoảng 15.000. Tỉnh đang triển khai chiến lược xét nghiệm trên diện rộng để bao vây, đón đầu, khoanh vùng dập dịch.

Tỉnh đã chuẩn bị nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, huy dộng nhân lực trên toàn tỉnh thì 1 ngày có thể lấy được 50-70.000 mẫu. Về năng lực cách ly, các khu cách ly tập trung trên địa bàn hiện có tổng công suất tối đa 7.000 người. Trong vòng 3 ngày tới, tỉnh sẽ sẵn sàng thêm các khu cách ly, nâng cao công suất lên 10.000 người.

Với năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, các khu điều trị trên địa bàn có thể tiếp nhận và điều trị khoảng 600 bệnh nhân. Tỉnh đang có phương án mở rộng thêm khu điều trị công suất 500 giường.

Đưa ra các giải pháp hỗ trợ Bình Dương, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Tổ trưởng Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, nhận định, đối với tỉnh Bình Dương hiện nay cần xác định công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng.

Theo ông Nam, hiện Năng lực xét nghiệm khoảng 3.000 mẫu/ngày là còn rất hạn chế. Để đảm bảo kịp thời nhận diện, khoanh vùng và khống chế dịch bệnh, tỉnh cần nâng năng lực xét nghiệm, cao nhất có thể nâng lên 30.000 mẫu/ ngày. 

Ngoài ra, tỉnh cần nâng cao năng lực thực hiện test nhanh, đảm bảo 100% người dân ở các khu vực nguy cơ cao được test nhanh để kịp thời nhận diện ca bệnh.

Nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm tỉnh Bình Dương cần huy động thêm ở các trường cao đẳng y dược trên địa bàn. Ngoài ra có thể huy động nhân lực từ các trường ĐH, cao đẳng y dược TP.HCM hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đảm bảo năng lực trong khu cách ly. Với địa bàn lớn, nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động, tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận và cách ly cho 30-50.000 người.

Để chống dịch bệnh xâm nhập vào bệnh viện, tất cả các bệnh biện cần triển khai tầm soát trong nội viện. Hiện nay, có khoảng 80% trường hợp mắc bệnh không triệu chứng nên tất cả các trường hợp sốt ho phải được xét nghiệm nhanh sàng lọc trước khi vào viện.

Đảm bảo các khu điều trị Covid-19, phương án triển khai bệnh viện dã chiến để kịp thời tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi số ca bệnh tăng lên.

Tại các khu vực đang áp dụng Chỉ thị 15, hay Chỉ thị 16 cần thực hiện nghiêm, tránh tình trạng bên ngoài cổng đóng chặt nhưng bên trong người dân giao du tiếp xúc tự do, dẫn đến các ổ siêu lây nhiễm. Tỉnh cần có quy định xử phạt nghiêm không đảm bảo 5K, đặc biệt là không đeo khẩu trang.

Chiều ngày 21/6 thông tin từ Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.
Ngày 21/6, Việt Nam ghi nhận 272 ca mắc mới. Trong đó, 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (2), Hải Dương (1), Kiên Giang (1), An Giang (1); và 267 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (166), Bắc Giang (51), Bình Dương (21), Bắc Ninh (13), Nghệ An (5), Đà Nẵng (4), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (2), Hưng Yên (2), Trà Vinh (1). 258 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.
Tính đến 18 giờ ngày 21/6, Việt Nam có tổng cộng 11.780 ca ghi nhận trong nước và 1.703 ca nhập cảnh.
Số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 10.210, trong đó có 2.679 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
19 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Thái Bình, Vĩnh Phúc) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.
Nhiều cán bộ cao cấp Bình Dương "chìm" cùng Tổng công ty 3/2
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhiều nguyên lãnh đạo tỉnh, liên quan sai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư