
-
Hà Nội cụ thể hóa đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội
-
Ra mắt Tập đoàn Dược Thú y Việt Nam: Hợp nhất thương hiệu lâu đời, kiến tạo tương lai ngành chăn nuôi
-
AIG trao 330 suất Học bổng Cánh Diều Á Châu trị giá hơn 1,2 tỷ đồng
-
Đưa AI thành trợ thủ đắc lực trong cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
-
1 tỷ bước chân “Cùng Việt Nam tiến bước” hướng tới mục tiêu Net Zero -
Vingroup công bố 2 trụ cột hoạt động mới là hạ tầng và năng lượng xanh
![]() |
Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư thế giới (WIF) lần thứ 8 trong tuần qua, với nội dung thảo luận tập trung vào những thách thức đầu tư mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay. Hội nghị được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự diễn đàn và phát biểu tại các phiên thảo luận: Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng về Doanh nghiệp; Phiên cấp cao về chuyển đổi năng lượng công bằng: quan điểm từ Indonesia, Nam Phi và Việt Nam; Phiên cấp cao về đầu tư trong quá trình chuyển đổi năng lượng và Phiên thảo luận về Công nghiệp 4.0 và tương lai của đầu tư toàn cầu. Việt Nam cũng tham gia gian hàng quảng bá ở Làng đầu tư tại Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dahbi.
Sau lễ khai mạc WIF là “Hội nghị thượng đỉnh đầu tư các nhà lãnh đạo toàn cầu 2023”, với trọng tâm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, hệ thống y tế, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực sản xuất ở các quốc gia nghèo nhất thế giới. Các cuộc thảo luận tập trung đánh giá tác động của các cuộc khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và tài chính gần đây đối với đầu tư quốc tế cũng như vai trò của tài chính quốc tế và đầu tư xuyên biên giới trong việc định hình một tương lai toàn cầu toàn diện và tự cường hơn.
Với chủ đề "Đầu tư vào phát triển bền vững", WIF cũng bao gồm các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu toàn cầu sắp tới tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28). Diễn đàn thúc đẩy đầu tư và tài chính cho khí hậu, cung cấp nền tảng quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách tìm ra giải pháp và hỗ trợ các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.
WIF 2023 kết thúc với lời kêu gọi mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư đóng vai trò then chốt trong việc định hình lại nền kinh tế thế giới và nắm bắt các cơ hội mới do quá trình chuyển đổi các ngành năng lượng, nông nghiệp và y tế để mang lại và các giải pháp thay đổi cho phát triển bền vững.
Diễn đàn cũng công bố một bộ công cụ chính sách đầu tư mới, bao gồm việc xác định 50 đặc khu kinh tế kiểu mẫu SDG, ra mắt diễn đàn đa phương về cải cách các hiệp định đầu tư quốc tế và hợp tác với Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc để thiết lập các nguyên tắc hướng dẫn đầu tư du lịch bền vững. Ngoài ra, một số đối tác hợp tác mới và dự án hỗ trợ kỹ thuật cũng được công bố.

-
1 tỷ bước chân “Cùng Việt Nam tiến bước” hướng tới mục tiêu Net Zero -
Vingroup công bố 2 trụ cột hoạt động mới là hạ tầng và năng lượng xanh -
Hoàn thiện thể chế quản trị biển tại Việt Nam hướng tới thực thi Hiệp định BBNJ -
Việt Nam chung tay bảo vệ đa dạng sinh học biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia -
Thúc đẩy mô hình “5 nhà” nâng tầm nông nghiệp Việt phát triển bền vững -
Hà Nội tạo lập dữ liệu phục vụ chuyển đổi số toàn diện -
Giảm phát thải trong nông nghiệp: Chìa khóa để Việt Nam tiến tới Net Zero
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Quỹ Thiện Tâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước
-
Nutifood tiên phong triển khai máy bán kem tự động
-
Mời tham gia cuộc thi "Phương án quy hoạch, kiến trúc văn phòng Cảng Đà Nẵng"
-
Hinode Mall tuyển dụng hơn 200 vị trí việc làm trong tháng 8/2025
-
Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục nối vòng tay nhân ái, góp phần xây dựng Trường học Hạnh phúc tại Tây Ninh