Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Khai thông động lực mới, phát huy tiềm năng, lợi thế vùng ĐBSCL
Trúc Giang - 02/12/2023 14:10
 
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 nhằm tìm ra những định hướng, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tận dụng tối ưu những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại giúp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành dịch vụ logistics Việt Nam.

Sáng ngày 2/12, tại TP. Cần Thơ đã khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và chuyển đổi số cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Diễn đàn có khoảng 500 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp...Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho rằng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là địa bàn chiến lược đặc biệt quan về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của cả nước. Là 1 trong 6 Vùng kinh tế trọng điểm, vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu và 70% các loại trái cây cả nước.

Tiềm năng và nhu cầu đối với dịch vụ logistics là rất lớn nhưng hiện nay hạ tầng và năng lực của ngành dịch vụ logistics tại khu vực còn nhiều hạn chế, chưa đóng góp được nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, để cùng tìm ra những định hướng, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tận dụng tối ưu những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại giúp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành dịch vụ logistics Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội cả nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 được Bộ Công thương phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số cho vùng ĐBSCL”.

Diễn đàn Logistics 2023 bao gồm một chuỗi các sự kiện. Trong đó, Phiên toàn thể của Diễn đàn diễn ra vào sáng hôm nay với chủ đề “Logistics và chuyển đổi số cho ĐBSCL” để đại biểu cùng thảo luận, góp ý, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền về các định hướng, chủ trương, chính sách, giải pháp tổng thể phát triển lớn của ngành dịch vụ logistics trong thời gian tới. 

Bên cạnh các vấn đề lớn, vĩ mô được thảo luận trong Phiên toàn thể, vào buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra Phiên chuyên đề về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong logistics, tạo đột phá cho logistics ĐBSCL” nhằm tạo cơ hội để các đại biểu được thảo luận, chia sẻ chi tiết hơn về các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm hay, giải pháp, công nghệ mới, giúp giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động logistics, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các đại biểu tập trung vào các vấn đề trọng tâm, đó là:

Thứ nhất, phân tích, làm rõ thực trạng phát triển logistics năm 2023 của Việt Nam gắn với quá trình chuyển đổi số trên phạm vi chung cả nước và phạm vi vùng ĐBSCL. Đề nghị làm rõ các kết quả đạt được, hạn chế tồn tại trên các khía cạnh như: hạ tầng logistics, các dịch vụ logistics, năng lực doanh nghiệp logistics, hoạt động logistics tại doanh nghiệp…; làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách cho phát triển logistics.

Thứ hai, làm rõ tình hình thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong ngành logistics của Việt Nam.

Thứ ba, nhận diện, đánh giá làm rõ về thực trạng liên kết vùng trong phát triển logistics; việc triển khai xây dựng các trung tâm logistics quy mô lớn tại các đô thị theo chủ trương của Đảng và các đề án liên quan của cấp có thẩm quyền.

Thứ tư, nhận diện, trao đổi về các mô hình mới, cách làm hay trong phát triển logistics của các địa phương và các đề xuất kiến nghị với Trung ương, các ban, bộ ngành.

Thứ năm, nhận diện bối cảnh mới tác động đến phát triển ngành logistics Việt Nam trong thời gian tới; các đề xuất, kiến nghị về hoàn thiện chủ trương, đường lối, thể chế, cơ chế, chính sách cho thúc đẩy phát triển logistics tại Việt Nam gắn với quá trình chuyển đổi số quốc gia.

“Tôi tin tưởng rằng, sau Diễn đàn lần này, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp nói sẽ có quyết tâm cao hơn; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hơn các cơ chế, các chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển logistics và chuyển đổi số đối với vùng ĐBSCL. Qua đó, khai thông những động lực mới, cùng với khơi dậy khát vọng, phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương để góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cho vùng ĐBSCL trong thời gian tới”, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư