Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ có một phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp
Thanh Huyền - 21/04/2024 19:46
 
Phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, do Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, điểm khác biệt lớn nhất của “Diễn đàn Tương lai ASEAN” là diễn đàn “dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân của ASEAN”.

Đây dự kiến là sự kiện đa phương lớn nhất mà Việt Nam chủ trì tổ chức trong năm 2024. Sáng kiến này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam, mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực và mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, đây là quan tâm chung của toàn cầu và của tất cả các nước ASEAN, trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn về kinh tế cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai hay dịch bệnh, các vấn đề về đứt gãy chuỗi cung ứng...

Chính vì vậy, Diễn đàn lần này sẽ tập trung thảo luận để tìm ra cách thức hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội, người dân luôn luôn được đặt ở vị trí trung tâm, trong mọi quyết sách về phát triển của từng quốc gia cũng như của khu vực.

Với tính chất mở và bao trùm của Diễn đàn, vừa có sự tham gia của các chính phủ, vừa có sự tham gia của các giới học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn sẽ tạo ra một nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN.

Đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia trực tiếp của gần 400 đại biểu. Diễn đàn đã có được sự khẳng định tham dự của đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp chính phủ, cấp bộ trưởng các nước thành viên ASEAN.

Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có thông điệp ghi hình gửi tới Diễn đàn.

Bên cạnh đó, rất nhiều các học giả hàng đầu của khu vực và quốc tế cũng đã khẳng định sẽ tham dự, trong đó có những cựu quan chức rất nổi tiếng như nguyên Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, nguyên Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair sẽ gửi thông điệp ghi hình đến Diễn đàn. Rất nhiều các học giả đến từ tất cả các nước ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN sẽ tham dự.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, sự tham gia đông đảo của nhiều giới tại Diễn đàn Tương lai ASEAN là một trong những cách thức quan trọng để các thông điệp đến được rộng rãi người dân ASEAN. Ông cũng kỳ vọng, những kết quả đó cũng sẽ được truyền tải tới lãnh đạo các chính phủ cũng như tới người dân ASEAN một cách rộng rãi qua kênh báo chí, truyền thông.

Thứ trưởng cho biết, dự kiến sẽ có một bản tóm tắt những ý kiến trao đổi, phát biểu tại Diễn đàn để chuyển qua các kênh chính thức của ASEAN, từ kênh quan chức cao cấp, tới kênh bộ trưởng ngoại giao, các bộ trưởng chuyên ngành và chuyển tới lãnh đạo cấp cao ASEAN. Bên cạnh đó, dự kiến cũng có một bản thông tin, kiến nghị chung của ASEAN để chuyển tới Liên hợp quốc, thể hiện đây là một trong những đóng góp của khu vực ASEAN đối với tiến trình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc, dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2024.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, Diễn đàn lần này cũng có sự tham dự của một số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Bên cạnh các phiên toàn thể, Diễn đàn sẽ có một phiên họp dành riêng cho giới doanh nghiệp với chủ đề tận dụng các cơ hội để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Đây là phiên họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì, có sự tham dự của một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác.

Đây là cơ hội quý để các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn cũng như những cơ hội mà các doanh nghiệp có thể tận dụng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay và cũng là dịp rất là tốt để các doanh nghiệp có thể kết nối, xây dựng những mạng lưới mới, tận dụng những cơ hội do chuyển đổi số mang lại cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt tin tưởng, Diễn đàn lần này sẽ được tổ chức thành công và tạo đà để Việt Nam duy trì tổ chức Diễn đàn trong nhiều năm tới đây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư