Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Diễn đàn Tương lai ASEAN lần đầu tiên sắp diễn ra tại Hà Nội
Kỳ Thành - 01/04/2024 21:55
 
Diễn đàn Tương lai ASEAN là ý tưởng mới của Việt Nam nhằm tạo ra một diễn đàn để cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối tác và các tầng lớp người dân đóng góp vào thúc đẩy định hình con đường phát triển tương lai cho ASEAN.

Chiều 1/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo quốc tế thông tin về Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ diễn ra vào ngày 23/4 ở Hà Nội, với sự tham dự của trên 200 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của một số nước ASEAN và đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế và các học giả hàng đầu khu vực và thế giới. Đây là một trong những sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng hàng đầu mà Việt Nam chủ trì trong năm 2024.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023). Đây là ý tưởng mới của Việt Nam với mong muốn tạo ra một diễn đàn để cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối tác của ASEAN và các tầng lớp người dân ASEAN đóng góp vào thúc đẩy định hình con đường phát triển tương lai cho ASEAN.

Chủ đề của Diễn đàn năm nay là "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm". Đặc biệt, chủ đề của Diễn đàn do chính Thủ tướng Phạm Minh Chính lựa chọn.

“Chủ đề này phản ánh quan tâm và kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới, gắn chặt với định hướng phát triển của ASEAN và của Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và xây dựng cộng đồng “hướng vào người dân” và “lấy người dân làm trung tâm”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho hay.

Họp báo quốc tế thông tin về Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024. (Ảnh: VGP)

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, ý tưởng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN (tên tiếng Anh là ASEAN Future Forum - AFF) là một phần trong nỗ lực của Việt Nam và các nước ASEAN nhằm tạo diễn đàn để trao đổi và tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên.  Diễn đàn sẽ được tổ chức dưới hình thức là diễn đàn mở ở kênh 1,5 (có sự tham dự của cả đại diện chính phủ cũng như giới học giả và các nước, các bên liên quan khác).

“Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn sẽ tạo thành một khuôn khổ để tất cả các bên liên quan ở khu vực, ngoài khu vực cùng đến tham gia cung cấp các ý tưởng, sáng kiến cho quá trình xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045 và thực hiện tầm nhìn này; đại diện cho tiếng nói và đóng góp của khu vực chúng ta vào nỗ lực định hướng phát triển tương lai của thế giới thông qua Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới. Đây cũng là đóng góp cụ thể của Việt Nam trong nỗ lực chung nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 gồm các hoạt động chính: Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm và kế tiếp, Tổng thư ký ASEAN, Tổng thư ký Liên hợp quốc. Hai Phiên thảo luận gồm: Phiên 1: Hướng đến một cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững; hai phiên ăn trưa làm việc song song về các chủ đề “Tái định vị vai trò trung tâm của ASEAN” và “Nắm bắt cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số”; phiên 2: Đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đông ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Cuối Diễn đàn là Phiên tổng kết.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra sự kiện Đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN với thanh niên. Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của Diễn đàn năm nay. Đối thoại là cơ hội để thanh niên Việt Nam và ASEAN tăng cường hiểu biết về ASEAN, chia sẻ những kỳ vọng và khuyến nghị của thanh niên đối với hướng đi tương lai của ASEAN. 

Cũng tại họp báo, Bộ Ngoại giao và Ban Tổ chức Diễn đàn đã công bố biểu trưng và cổng thông tin điện tử của Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024) tại địa chỉ: https://www.asean-futureforum.com.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Jakarta, Indonesia, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư