Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 20:41:27
Điện Quang hoãn trả cổ tức năm 2019 để cân đối dòng tiền trước dịch bệnh
Thanh Thủy - 06/04/2020 08:29
 
Khoản cổ tức dự kiến chi trả vào 9/4 tới sẽ được chuyển sang thanh toán vào cuối năm. Sự hỗ trợ và chia sẻ của cổ đông theo người đứng đầu công ty là “vô cùng cần thiết” trong giai đoạn hiện nay.
Lợi nhuận sau thuế của Điện Quang suy giảm năm thứ 5 liên tiếp
Lợi nhuận sau thuế của Điện Quang  giảm năm thứ 5 liên tiếp

CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) vừa thông báo hoãn kế hoạch tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2019, dự kiến thực hiện vào tuần tới (9/4). Theo kế hoạch, Điện Quang sẽ chi trả gần 34,4 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ chi trả 10% bằng tiền mặt cho đợt thanh toán cổ tức đầu tiên này. Nguyên nhân tạm hoãn xuất phát từ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) vẫn đang diễn biến khó lường và tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Lãnh đạo Điện Quang cho biết bản thân công ty cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động cùa dịch bệnh gây ra nhưng đã nhanh chóng thích nghi. Trong đó, các chính sách và kế hoạch hành động đã được xây dựng và triển khai với mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất, công ăn việc làm, môi trường làm việc an toàn và thu nhập ổn định cho người lao động, đồng thời, cũng hướng đến đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

“Dù đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiều chính sách đề thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm tối đa chi phí, nhưng với diễn biến phức tạp, khó lường và không thể biết dược khi nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, sự hỗ trợ, chia sẻ của cổ đông trong thời gian này là vô cùng cần thiết đối với hoạt động của Điện Quang vào Người lao động Điện Quang”, ông Hồ Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Ngày thanh toán dự kiến chuyển sang 31/12/2020, tức gần 9 tháng so với kế hoạch ban đầu. Các năm trước, Điện Quang thường chi trả cổ tức khá sớm. Như năm 2018, doanh nghiệp này chi trả cổ tức toàn bộ bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ 30%, bao gồm một nửa phần cổ tức thanh toán vào tháng 9/2018 và nửa còn lại vào tháng 4/2019.

Phương án phân phối lợi nhuận sẽ được công ty trình và thông qua tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên. Điện Quang và nhiều doanh nghiệp khác hiện phải hoãn Đại hội do dịch bệnh.  Kế hoạch chi trả cổ tức của công ty hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, nhiều khả năng tỷ lệ chi trả cổ tức năm nay không còn được cao như năm trước do kết quả kinh doanh năm 2019 sụt giảm mạnh với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 29,6 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ. Nguyên nhân bởi doanh thu bán hàng nội địa giảm từ hơn nghìn tỷ đồng xuống còn 730 tỷ đồng, lãi tiền gửi cũng giảm nhẹ. Trong khi đó, dù tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện, chi phí bán hàng và quản lý đều tăng tiếp tục làm giảm lợi nhuận của Điện Quang.

Năm 2019 cũng là năm thứ 5 liên tiếp kết quả kinh doanh của Điện Quang suy giảm. Đến cuối năm 2019, phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn xấp xỉ 80 tỷ đồng, tương đương 23% vốn điều lệ. Điểm khá tích cực của Điện Quang trong năm qua là tỷ lệ đòn bẩy tài chính đã giảm đáng kể do công ty giảm vay nợ ngân hàng cũng như giảm các khoản nợ đối tác, nhà cung cấp. Dù tăng tồn kho nhưng nhờ thu hồi được một lượng lớn các khoản phải thu nên dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Điện Quang cũng đã dương trở lại, trong khi năm ngoái dòng tiền chi ra lớn hơn tiền thu vào. Giá trị tiền và tương đương tiền đến cuối năm 2019 xấp xỉ  200 tỷ đồng.

Ngân hàng phải giảm chi lương, thưởng, dừng cổ tức tiền mặt để dồn lực giảm lãi vay
Trong chỉ thị vừa ban hành, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết, bao gồm cả kịch bản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư