Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 08:27:06
Điều gì tạo nên sức mạnh đổi mới sáng tạo cho Singapore?
P.V - 12/05/2022 12:11
 
Singapore có quan điểm cơ chế, chính sách thuận lợi là điều kiện cần, nhưng nguồn lực con người mới là yếu tố quan trọng nhất để một quốc gia đổi mới.

Bên thềm cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cuối tháng 4/2022, Giáo sư Lam Khin Yong, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU) đã trả lời phỏng vấn, chia sẻ cách Singapore tạo nên sức mạnh đổi mới sáng tạo, với kinh nghiệm nhìn từ Trường đại học NTU.

Giáo sư Lam Khin Yong

Xin ông chia sẻ các chính sách và quy định thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các trường đại học Singapore, cụ thể là tại NTU?

Từ góc độ nghiên cứu, có hai yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong khu vực tư nhân.

Đầu tiên, chúng tôi đưa các giảng viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến để dẫn dắt nghiên cứu của NTU, cho phép các giảng viên và sinh viên hiện tại làm việc cùng và học hỏi từ những người giỏi nhất. NTU có nhiều chương trình thu hút không chỉ các học giả đã thành danh mà còn cả các nhà nghiên cứu sáng giá, đang phát triển và có tiềm năng lớn. Cách chúng tôi thu hút nhân tài là tổ chức và thực hiện các chương trình như Trợ lý Giáo sư Nanyang (NAP), Học bổng Nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF) và Học bổng Tài năng Nghiên cứu và Giảng dạy MOE-NTU Singapore (START)…

Thứ hai là sự hợp tác. Chúng tôi chủ động hợp tác với các đối tác trong ngành trên toàn thế giới, vì chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc chuyển nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thành các kết quả thương mại với tác động xã hội. Thông qua đó, chúng tôi có thể xây dựng mạng lưới của mình và đồng thời cải thiện nghiên cứu của mình.

Cho đến nay, NTU đã thu hút một loạt các công ty lớn như Alibaba, HP, Volvo, Delta Electronics, Continental AG và Singtel, hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, người máy, giao thông thông minh, máy tính, y học cá nhân hóa, chăm sóc sức khỏe và năng lượng sạch.

Cả HP và Rolls-Royce đều duy trì sự tham gia của các trường đại học lớn nhất trên toàn thế giới thông qua các phòng thí nghiệm của công ty tại NTU. Ngoài ra, chiếc xe buýt điện tự lái kích thước đầy đủ đầu tiên trên thế giới được phát triển với sự hợp tác của Volvo đã nhận được sự hoan nghênh trên toàn cầu.

Từ kinh nghiệm thành công tại NTU, xin Giáo sư chia sẻ cách thức tổ chức hợp tác hiệu quả để gắn kết các nghiên cứu khoa học với thị trường?

Mô hình chiến lược chính mà chúng tôi sử dụng khi nói đến hợp tác nghiên cứu là khuôn khổ chuỗi xoắn ba, cách tiếp cận ba hướng liên quan đến trường đại học, các cơ quan công quyền và các đối tác trong ngành. Mô hình làm việc liên quan đến phương pháp đồng tài trợ này giúp duy trì dòng tài trợ nghiên cứu và tài trợ hàng năm cho nghiên cứu cạnh tranh của NTU.

Sự hợp tác nghiên cứu trong ngành cũng cho phép các công ty tiếp cận với các nhà nghiên cứu, các sinh viên (như tiến sĩ, thạc sĩ và đại học) và cho phép các công ty tiếp cận nguồn nhân lực được đào tạo này khi họ tốt nghiệp.

Thành tích hợp tác mạnh mẽ của chúng tôi với các đối tác trong ngành đến lượt nó lại là một yếu tố mở rộng thêm sự hợp tác. Tuy nhiên, cái gốc của câu chuyện là cần phải có đội ngũ giảng viên xuất sắc với các mối quan hệ cá nhân của họ, cũng như định hướng chiến lược của Nhà trường để xây dựng nên những hợp tác thực sự giá trị.

Là một trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu, NTU cam kết thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức và liêm chính ở mức độ cao nhất trong công tác nghiên cứu cũng như hợp tác với các bên liên quan. Văn phòng Đạo đức và Liêm chính trong Nghiên cứu (RIEO) hiện cung cấp một khuôn khổ quản trị mạnh mẽ để phát triển và thực hiện các chính sách liên quan trong toàn trường Đại học.

Theo thời gian, chúng tôi cũng đã thiết lập một hệ sinh thái hợp tác trong NTU, nơi chúng tôi cung cấp nhiều mô hình hợp tác với các công ty, mang lại lợi ích cho các đối tác cũng như giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên NTU.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông (bên phải) tiếp Giáo sư Lam Khin Yong (Ảnh: MPI)

Xin Giáo sư chia sẻ rõ hơn các hành động Nhà trường thực hiện để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhất là hỗ trợ sinh viên trong nghiên cứu chuyển dịch hay cải thiện khả năng ứng dụng và thương mại hóa các sản phẩm công nghiệp?

Sinh viên quan tâm đến sáng chế và khởi nghiệp có nhiều cơ hội để học các kỹ năng liên quan và được hỗ trợ tài trợ. Nhà trường có phòng thí nghiệm và các khóa học về khởi nghiệp. Sinh viên cũng có thể thực tập tại các công ty khởi nghiệp dựa trên công nghệ ở các điểm nóng về đổi mới sáng tạo toàn cầu.

NTUitive là công ty đổi mới hỗ trợ doanh nghiệp của NTU, nắm bắt giá trị từ những đột phá trong nghiên cứu bằng cách đưa các bằng sáng chế và công nghệ ra thị trường, đồng thời hỗ trợ giảng viên và sinh viên thành lập các công ty mới.

Kể từ năm 2015, Trường đã có 190 công ty khởi nghiệp (từ giảng viên) và khởi nghiệp (từ sinh viên). Thành công nhất và là một trong những sản phẩm phụ đầu tiên của NTU, Nanofilm Technologies, đã huy động được 510 triệu đô la Singapore trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng và ra mắt trên SGX vào tháng 10 năm 2020 với tư cách là Unicorn đầu tiên của NTU.

NTUitive có vai trò thiết lập quan hệ đối tác ở nước ngoài và thúc đẩy các kết nối của Liên minh Đổi mới Toàn cầu với các trung tâm đổi mới lớn trên thế giới. Trung tâm Doanh nghiệp Công nghệ Nanyang, chi nhánh giáo dục về đổi mới và doanh nghiệp của NTU, điều hành Chương trình Doanh nhân Nước ngoài của NTU (OEP), cung cấp cho sinh viên cơ hội thực tập tại các điểm nóng về đổi mới bao gồm Thung lũng Silicon, New York, Berlin, Munich, London, Thượng Hải, Bắc Kinh, và Tel Aviv.

Cùng với đó, tính bền vững cũng là lĩnh vực nghiên cứu chính của NTU kể từ một thập kỷ trước khi chúng tôi nhận ra sự cần thiết và trách nhiệm ứng phó với các thách thức xã hội và môi trường.

Giữa tháng 4 vừa qua, NTU đã khai trương hai phòng thí nghiệm mới thuộc Trung tâm Sáng tạo EcoLabs để giúp các công ty khởi nghiệp năng lượng thực hiện bước nhảy vọt từ nghiên cứu và phát triển sang thương mại hóa thông qua chuyên môn trong ngành, cố vấn và thử nghiệm. Kết hợp cách tiếp cận rộng rãi và sôi nổi của Trường đối với tinh thần kinh doanh, chúng tôi giúp tạo ra một hệ sinh thái đổi mới nuôi dưỡng các doanh nhân thế hệ tiếp theo ở Singapore. Công việc này đóng góp mạnh mẽ vào kế hoạch RIE 2025 của Singapore và cũng sẽ trở thành một đặc điểm có giá trị trong kinh nghiệm học tập và nghiên cứu của chúng tôi.

Đâu là những lĩnh vực, những định hướng hợp tác mà NTU đang và sẽ thực hiện trong một vài năm tới, thưa ông?

Hiện tại, chúng tôi đã bắt tay vào việc thực thi kế hoạch chiến lược NTU đến năm 2025, trong đó nêu chi tiết về tham vọng và mục tiêu giáo dục, nghiên cứu và đổi mới trong 5 năm tới và các hành động cụ thể mà Trường sẽ thực hiện để đạt được chúng.

Kế hoạch chiến lược nhằm giải quyết một số thách thức lớn của nhân loại, trong đó có 6 cụm vấn đề phù hợp với các lĩnh vực nghiên cứu RIE2025 của Singapore. Đó là: Sức khỏe & Xã hội; Văn hóa, Tổ chức & Xã hội; Trí tuệ nhân tạo & tăng cường; Đô thị hóa và Hệ sinh thái tự nhiên có khả năng phục hồi; Tương lai của ngành công nghiệp; Trí não & Học tập.

Khi thế giới ngày càng hướng tới nghiên cứu và đổi mới, tôi thấy rằng các trường đại học không thể chỉ là cơ sở giáo dục nữa mà còn phải gánh vác trách nhiệm xã hội như một động lực tăng trưởng cho đất nước và nền kinh tế.

Công bố Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Mekong
Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Mekong sẽ thúc đẩy sự quan tâm, động lực và góp phần kết nối các nguồn lực để hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư