Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Điều tra vụ máy bay Vietjet Air hạ cánh nhầm?
Anh Minh - 20/06/2014 16:15
 
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định thành lập tổ điều tra để xác nhận nguyên nhân vụ máy bay của Vietjet Air xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài đã hạ cánh nhầm ở Cam Ranh thay vì Đà Lạt.
TIN LIÊN QUAN

Trong thông cáo phát đi vào chiều nay, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập nhóm điều tra bao gồm đại diện các Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Quản lý hoạt động bay, Quản lý cảng hàng không sân bay, An ninh hàng không và Vận tải hàng không, phối hợp với Cảng vụ hàng không Miền Bắc để tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan nhằm xác định nguyên nhân của vụ việc nêu trên.

  Điều tra vụ máy bay Vietjet Air hạ cánh nhầm?  
  Đang có những lời giải thích khác nhau về vụ máy bay Vietjet Air hạ cánh nhầm sân bay  

Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không Miền Bắc, ngày 19/6/2014, tàu bay A320 mang số đăng ký VN-A692 của Vietjet Air thực hiện chuyến bay VJ8861, đường bay Hà Nội – Đà Lạt cất cánh lúc 17h40. Tuy nhiên, tàu bay đã hạ cánh tại sân bay Cam Ranh lúc 19h30 với toàn bộ hành khách dự kiến đi Đà Lạt. Vietjet Air đã báo cáo và được cấp phép thực hiện chuyến bay VJ8575D theo chặng bay Cam Ranh - Đà Lạt để trả số hành khách nêu trên, tàu bay hạ cánh an toàn tại sân bay Liên Khương, Đà Lạt lúc 21h50.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, có thể có sự nhầm lẫn trong công tác lập kế hoạch khai thác bay nên cơ quan quản lý nhà nước này đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Đại diện cảng vụ hàng không tại sân bay Cam Ranh và Liên Khương thu giữ toàn bộ tài liệu chuẩn bị bay cho các chuyến bay liên quan (kế hoạch bay, danh sách hành khách và hàng hóa) để làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, theo giải thích của Vietjet Air, chuyến bay mang số hiệu VJ 8861 khởi hành vào lúc 17h10 từ Hà Nội đi Đà Lạt đã phải thay đổi hành trình bay vì lý do phi công đánh giá tình hình sức gió tại Đà Lạt không thuận lợi hạ cánh và xin phép hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, để chờ tín hiệu thời tiết tốt mới thực hiện hành trình đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt. Hiện nay, tàu bay đã cất cánh đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt.

"Đây là tình huống đặc thù của ngành hàng không đều xảy ra với các hãng trong nước và trên thế giới. Có khi tàu bay đã cất cánh bay tới điểm đến nhưng không thể đáp và phải quay về điểm xuất phát. Cũng có trường hợp tàu bay phải đến các sân bay gần hơn để chờ thời tiết tốt mới tiếp tục hành trình", Vietjet Air khẳng định.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư