Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp huy động vốn thành công trên P2P Lending
Như Loan - 31/10/2020 10:39
 
Đứng trước thách thức về tài chính, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tìm đến giải pháp huy động vốn P2P Lending (cho vay ngang hàng).

Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.

Theo TS.Nguyễn Trí Hiếu, nếu nguồn vốn dài hạn được coi là “huyết mạch” đối với doanh nghiệp, thì vốn lưu động chính là bài toán cấp thiết để duy trì hoạt động kinh doanh và đây có thể xem là một trong rất nhiều thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời hậu Covid.

“Khi vốn hàng hóa chưa kịp thu hồi, đối tác hoàn trả chậm… doanh nghiệp lại phải thanh toán cho nhà cung cấp nguyên vật liệu, trả lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng… Hai nguồn tiền đầu vào và đầu ra không song hành cùng nhau, khiến không ít doanh nghiệp phải lúng túng”, TS.Hiếu cho hay.

Theo bà Minh, nếu không lập tức bổ sung nguồn vốn lưu động, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ngưng trệ, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất cũng như uy tín của doanh nghiệp, thậm chí là mất đi cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng vốn luôn là “cánh cửa hẹp” đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi đặc thù thiếu tài sản đảm bảo và các thủ tục thẩm định.

.
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tìm đến giải pháp huy động vốn P2P Lending.

Giải pháp từ các mô hình huy động vốn thử nghiệm

Đứng trước thách thức về tài chính, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tìm đến giải pháp huy động vốn P2P Lending (cho vay ngang hàng) - mô hình huy động vốn kết nối cộng đồng nhà đầu tư trên nền tảng công nghệ 4.0.

P2P Lending có khả năng hỗ trợ thẩm định, phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, đáp ứng vốn lên đến 1 tỷ đồng, thời hạn linh hoạt từ 10 - 90 ngày, đảm bảo nguồn vốn lưu động kịp thời cho doanh nghiệp.

Bà Minh nhận xét, các thủ tục qua P2P Lending nhanh gọn. Doanh nghiệp chỉ cần xác nhận khoản vay qua mail và điện thoại và nếu qua được thẩm định thì dù ở bất kỳ đâu, P2P Lending đều có thể chấp nhận khoản vay này.

“Doanh nghiệp mới lên sàn huy động thì có thể mất đến 2 ngày. Nhưng khi đã trở thành khách hàng thường xuyên thì chỉ trong vòng 1 ngày, doanh nghiệp đã có thể nhận được vốn vay”, bà Minh nói.

Lãi suất mà doanh nghiệp đang huy động qua một kênh P2P trung bình thường là 16 - 17%/năm. Mặc dù có chênh so với lãi suất ngân hàng nhưng thời hạn vay vốn lưu động chỉ trong một vài tháng nên khoản lãi chênh lệch này không đáng kể.

“Quan trọng hơn, với doanh nghiệp, thời gian là vàng bởi đôi khi chỉ cần chậm 1 ngày so với hợp đồng thì tiền phạt đã lên tới hàng trăm triệu hoặc hơn", Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng tại Hà Nội nhận định.

Quản trị rủi ro

Tuy nhiên, huy động vốn qua mô hình P2P Lending cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi về hệ thống quản trị rủi ro. Cách thức kiểm soát các doanh nghiệp lên sàn như thế nào để giảm thiểu rủi ro tối đa cho nhà đầu tư, đồng thời cũng đảm bảo tính bền vững cho một kênh huy động vốn mới?.

.
P2P Lending có khả năng hỗ trợ thẩm định, phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, đáp ứng vốn lên đến 1 tỷ đồng, thời hạn linh hoạt từ 10 đến 90 ngày, đảm bảo nguồn vốn lưu động  kịp thời cho doanh nghiệp.

Chia sẻ khi huy động vốn tại VNVON.COM - một sàn P2P Lending dành riêng cho doanh nghiệp, bà Minh nhận định dù thủ tục đơn giản nhưng “hoàn toàn không dễ để có mặt trên hệ thống của doanh nghiệp P2P Lending này”. Công ty bà Minh phải trải qua quy trình thẩm định chặt chẽ và chỉ khi được xác nhận “sức khỏe tài chính” thì doanh nghiệp mới đủ điều kiện lên sàn.

“Chỉ cần một tiêu chí không đáp ứng, đặc biệt là có tiền sử về nợ xấu thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị loại khỏi hệ thống. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có những giải trình cụ thể về mục tiêu huy động vốn vay. Ví dụ, tôi muốn huy động 1 tỷ đồng, tôi cần chứng minh 1 tỷ đồng này nhằm giải ngân cho dự án nào, hợp đồng ký kết đến đâu…”, bà Minh nói.

“Doanh nghiệp của tôi lên sàn VNVON có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và rất bất ngờ khi nhà đầu tư có nhiều người chính là cán bộ nhân viên của mình. Mô hình này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư”, bà Minh cho hay.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo quy định về cơ chế thử nghiệm (Sandbox) có kiểm soát cho hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, trong đó có P2P Lending. Thông tin này được cho là sẽ tạo ra cơ chế hiệu quả hơn cho một kênh tiếp cận vốn mới, linh hoạt và thuận tiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Xem xét thử nghiệm cho vay ngang hàng P2P để hỗ trợ DNNVV
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng đối với Ngân hàng Nhà nước nhằm triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp các doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư