Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp kiện Cục trưởng Cục Thuế TP. Cần Thơ: Đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng trên 4,8 tỷ đồng
Hoàng Nghị - 25/03/2021 08:39
 
Công ty TNHH MTV King Group Center, chủ đầu tư Dự án Trung tâm mua sắm King Group Center đang kiện đòi Cục Thuế Cần Thơ để được hoàn thuế giá trị gia tăng cho dự án này.
Trung tâm mua sắm King Group Center (Cần Thơ), do Công ty King Group Center đầu tư
Trung tâm mua sắm King Group Center (Cần Thơ), do Công ty King Group Center đầu tư.

Mong sớm được hoàn thuế để giảm bớt khó khăn

Theo trình bày trong Đơn khởi kiện của Công ty King Group Center, vào ngày 9/10/2015, công ty này ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HTKD-2015 với Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam, địa chỉ tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) để xây dựng và kinh doanh Dự án Trung tâm mua sắm King Group Center tại khu đất số 78 - đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là khu đất Công ty Tây Nam đã trúng thầu thuê đất với phương thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê là 50 năm.

Công ty King Group Center khẳng định, Dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm King Group Center đảm bảo các điều kiện của pháp luật về xây dựng và đất đai và có đủ điều kiện để được áp dụng quy định pháp luật về hoàn thuế GTGT.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Tây Nam, Công ty King Group Center đã tiến hành làm thủ tục xin phép đầu tư mới Dự án Trung tâm mua sắm King Group Center và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp các loại giấy tờ theo quy định như giấy phép xây dựng, giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, văn bản nghiệm thu hoàn công xây dựng công trình xây dựng đưa vào sử dụng số 153/SXD-CCGĐXD ngày 24/3/2020 của Sở Xây dựng TP. Cần Thơ...

Đại diện Công ty King Group Center cho rằng, theo quy định của pháp luật về thuế, Dự án Trung tâm mua sắm King Group Center là loại dự án đầu tư mới, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, về xây dựng, đất đai và thuế. Dự án này hoàn toàn có đủ điều kiện để áp dụng hoàn thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp với tổng giá trị được hoàn là 4.805.344.042 đồng (số tiền thuế GTGT này đã được Cục Thuế Cần Thơ kiểm tra xác nhận). Vì vậy, Công ty King Group Center đã có văn bản đề nghị Cục Thuế Cần Thơ xem xét chấp thuận hoàn thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp cho Công ty.

Theo đại diện Công ty King Group Center, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, doanh nghiệp rất khó khăn vì dự án chưa phát huy tác dụng, nên rất mong được sớm hoàn thuế để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Cục Thuế từ chối

Ngày 19/8/2020, ông Cáp Quý Phúc, Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ đã ký Công văn số 3891/CT-TT-KT2 về việc giải quyết hoàn thuế GTGT gửi Công ty King Group Center. Tại công văn này, Cục Thuế Cần Thơ cho rằng, Điều 7, Hợp đồng thuê đất số 32/HĐTĐ-2014 ngày 11/6/2014 ký giữa Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ với Công ty Tây Nam có quy định: “Trong thời gian thực hiện hợp đồng thuê đất này, Bên B không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất với bất cứ hình thức nào”.

Công ty King Group Center ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HTKD-2015 ngày 9/10/2015 với Công ty Tây Nam. Trong đó, tại Điều 3 của Hợp đồng thì Công ty Tây Nam không góp vốn bằng tiền mà góp vốn bằng quyền thuê đất hợp pháp tại khu đất số 78 - đường Nguyễn Trãi mà Công ty Tây Nam thuê đất của Nhà nước theo Hợp đồng thuê đất số 32/HĐTĐ-2014 ngày 11/6/2014.

Tại Công văn số 487/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/2/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra cơ sở pháp lý đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam với Công ty King Group Center, nội dung kết luận như sau: “Đối chiếu với quy định tại khoản 2, Điều 4 và Điều 7 của Hợp đồng thuê đất số 32/HĐTĐ-2014 ngày 11/6/2014 và Điều 111, Luật Đất đai năm 2003 (nay là Điều 175, Luật Đất đai năm 2013), Công ty Tây Nam không có quyền đóng góp quyền thuê đất hợp pháp (thực chất là đóng góp giá trị quyền sử dụng đất thuê) đối với khu đất số 78 - Nguyễn Trãi với Công ty King Group Center”.

Căn cứ Công văn số 487/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/2/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Cần Thơ cho rằng, dự án đầu tư của Công ty King Group Center chưa đảm bảo điều kiện pháp lý về đất đai, do đó chưa đủ điều kiện hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.

Không đồng ý với nội dung trả lời theo Công văn số 3891/CT-TT-KT2 của Cục Thuế Cần Thơ, ngày 21/8/2020, Công ty King Group Center đã có Đơn khiếu nại (lần 2) đề nghị Cục Thuế Cần Thơ xem xét chấp thuận yêu cầu hoàn thuế của Công ty.

Ngày 6/10/2020, Cục trưởng Cục thuế TP. Cần Thơ đã ký Quyết định số 2437/QĐ-CT giải quyết khiếu nại của Công ty King Group Center (lần đầu). Theo đó, không công nhận khiếu nại của Công ty King Group Center về việc Cục Thuế Cần Thơ áp đặt “cách hoàn thuế, khấu trừ” không đúng quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng. Giữ nguyên Công văn số 3891/CT-TT-KT2 ngày 19/8/2020 của Cục Thuế Cần Thơ về việc giải quyết hoàn thuế GTGT đối với Công ty King Group Center.

Lý lẽ của doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Công ty King Group Center cho rằng, căn cứ pháp lý của Quyết định giải quyết khiếu nại của Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ lấy lý do chủ yếu là Công ty chưa đảm bảo điều kiện pháp lý về đất đai, nhưng lại không chứng minh một cách hợp pháp cho nhận định này, mà chỉ lấy ý kiến từ Văn bản số 487/STNMTY-CCQLĐĐ ngày 27/2/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ về việc kiểm tra cơ sở pháp lý của Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty King Group Center và Công ty Tây Nam. Trong khi đó, ý kiến nêu trên của Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, bởi lẽ Công ty Tây Nam không góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

“Theo Hợp đồng thuê đất số 32/HĐTĐ-2014 ngày 11/6/2014, nội dung trong hợp đồng này không có điều khoản nào là bên cho thuê cấp quyền sử dụng đất cho bên thuê, mà chỉ cho thuê quyền sử dụng đất. Vì vậy, Công ty Tây Nam lấy đâu ra giá trị quyền sử dụng đất để đóng góp hợp tác kinh doanh với Công ty King Group Center như cách suy luận của Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ. Tôi khẳng định không có việc Công ty Tây Nam góp vốn với Công ty King Group Center, bởi công ty này không có bất kỳ tỷ lệ phần trăm nào trong tổng vốn điều lệ của Công ty King Group Center đã và đang có”, ông Kịch nói.

Hơn nữa, theo ông Kịch, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đại diện UBND TP. Cần Thơ, chỉ là một bên của hợp đồng dân sự (bên cho thuê đất), không có thẩm quyền phán xét về sự vi phạm hợp đồng (nếu có) của bên thuê đất là Công ty Tây Nam.

Đại diện Công ty Công ty King Group Center dẫn chứng: Tại Điều 2.1, Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center xác định: “Bên A (Công ty Tây Nam) cho bên B (Công ty King Group Center) tự bỏ vốn 100% để đầu tư xây dựng và phát triển kinh doanh Dự án Trung tâm mua sắm King Group Center theo thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Đồng thời, tại Điều 2.3 của hợp đồng trên cũng xác định rõ: “Bên A không góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, mà chỉ đóng góp quyền thuê đất hợp pháp đối với khu đất đã trúng thầu được thuê theo hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ với bên B, để hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh doanh Trung tâm mua sắm King Group Center. Việc hợp tác này không làm mất quyền thuê đất của bên A theo các quyết định của UBND TP. Cần Thơ và hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời cũng không làm mất quyền sở hữu của nhà nước đối với khu đất và mọi tài nguyên dưới lòng đất...”.

Từ việc dẫn ra các căn cứ nêu trên, đại diện Công ty King Group Center cho rằng, ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ tại Văn bản số 487/STNMTY-CCQLĐĐ hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để khẳng định dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm King Group Center là chưa bảo đảm điều kiện pháp lý về đất đai để Cục Thuế Cần Thơ lấy đó làm căn cứ để không chấp nhận yêu cầu hoàn thuế của Công ty King Group Center.

Công ty King Group Center khẳng định, dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm King Group Center tại số 78 - đường Nguyễn Trãi là hoàn toàn đảm bảo các điều kiện của pháp luật về xây dựng và đất đai và có đủ điều kiện để được áp dụng quy định pháp luật về hoàn thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Từ đó, ngày 8/12/2020, Công ty King Group Center đã gửi đơn khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ ra Tòa hành chính, Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ với yêu cầu hủy Quyết định số 2437/QĐ-CT ngày 6/10/2020 của Cục Thuế Cần Thơ; buộc Cục Thuế Cần Thơ phải hoàn thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp cho Công ty King Group Center với tổng số tiền là 4.805.344.042 đồng.

Được biết, ngày 8/3/2021, Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các đương sự.

Đề xuất khởi công đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào năm 2022
Tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau có chiều dài 156km, đi qua các tỉnh: Vĩnh Long (10,54 km); Cần Thơ (5,45 km); Hậu Giang (20,27 km); Sóc Trăng (64,56 km); Bạc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư