Doanh nghiệp lớn đổ vốn vào Thừa Thiên Huế
Chỉ trong quý I/2019, tổng vốn đầu tư của các dự án được cấp chủ trương đầu tư đã vượt chỉ tiêu được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra cho cả năm 2019.
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký kết hợp tác chiến lược với nhà đầu tư.
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký kết hợp tác chiến lược với nhà đầu tư.

Làn sóng đầu tư mới

Theo báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, trong quý I/2019, địa phương đã cấp quyết định chủ trương đầu tư mới cho 7 dự án, với tổng mức đầu tư 13.105,5 tỷ đồng. Theo Kế hoạch Xúc tiến đầu tư năm 2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong năm 2019, toàn tỉnh đặt chỉ tiêu thu hút 15 dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn cam kết khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ trong quý I/2019, tổng mức đầu tư các dự án được cấp đã vượt kế hoạch đề ra.

Một số dự án tiêu biểu như: Khu du lịch sinh biển Hải Dương của Công ty cổ phần Đầu tư TDH biển Hải Dương Huế, tổng vốn đầu tư 2.107 tỷ đồng; Khách sạn, dịch vụ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và khu vui chơi giải trí tổng hợp của Công ty cổ phần Vui chơi giải trí tổng hợp Tam Giang (4.168 tỷ đồng); Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế của Công ty cổ phần Kim Long Motors Huế (3.330 tỷ đồng); Khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển thể chất kết hợp vui chơi, thể thao Lộc Bình của Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình (3.066 tỷ đồng)…

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư lớn, có thương hiệu tiến hành nghiên cứu đề xuất đầu tư các dự án lớn tại Thừa Thiên Huế. Cụ thể, Tập đoàn Việt Hưng nghiên cứu Dự án Quần thể sân golf và làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy với quy mô khoảng 567 ha. Ngoài ra,  Tập đoàn Sovico đề xuất nghiên cứu 2 dự án là Khu du lịch và nghỉ dưỡng Lập An - Lăng Cô và Khu đô thị tại Khu E - Đô thị mới An Vân Dương... 

Kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, dù đã vượt chỉ tiêu về thu hút đầu tư cho cả năm 2019, nhưng công tác xúc tiến đầu tư vẫn được tiếp tục thực hiện quyết liệt trong các quý còn lại. Trước mắt, tỉnh tập trung nguồn lực hỗ trợ các tập đoàn, công ty đã ký kết biên bản cam kết hợp tác chiến lược với UBND tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp. Đặc biệt, trong năm 2019, tỉnh tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế cho biết, trong quý I/2019, Sở đã xây dựng dự thảo thông tin kêu gọi đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, lấy ý kiến các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để trình UBND tỉnh bổ sung danh mục dự án và công bố thông tin tiêu chí kêu gọi đầu tư của tỉnh năm 2019. Dự kiến quý II/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cấp quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án.

Cũng theo ông Nguyễn Đại Vui, tháng 5/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp. “Trên cơ sở thông tin cung cấp của các đơn vị, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng profile thông tin dự án xúc tiến kêu gọi đầu tư dành cho các nhà đầu tư trong dịp này”, ông Vui cho biết.

Cấp quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao

Dự kiến quý II/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho nhiều nhà đầu tư. Đó là Tập đoàn FLC với dự án có diện tích 99,5 ha tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền; Công ty TNHH Hà Thanh với dự án rộng 4 ha tại xã Hương Vân, thị xã Hương Trà; Công ty TNHH Khang Hân với dự án 2 ha tại phường Hương An, thị xã Hương Trà; Công ty Đại An Phú với dự án diện tích 10 - 15 ha tại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng sẽ được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ứng dụng công nghệ cao tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền.

Ngọc Tân

Bình luận của bạn về bài viết...