-
Mavin Austfeed vào Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững ngành sản xuất năm 2025 -
Khánh thành nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ YUCHAI trị giá 260 triệu USD -
Doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn mạnh, đẩy cao số vốn bổ sung vào nền kinh tế -
Hà Nội thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ để bước sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu -
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ là nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân -
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển
![]() |
| VCCI và Kyushu CCI ký kết thỏa thuận hợp tác. |
Ngày 14/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên hiệp các Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Kyushu (Kyushu CCI) Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.
Tại Lễ ký kết, ông Yoshitaro Iwasaki, Phó chủ tịch Kyushu CCI, đồng thời cũng là chủ một doanh nghiệp đnag hoạt động tại Nhật Bản bày tỏ mong muốn: Chúng tôi rất cần các IT, các kỹ sư công nghệ trẻ của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.
“Hiện tại Nhật Bản đang rất thiếu nguồn nhân lực của ngành này. Các kỹ sư Việt Nam có thể sang Nhật Bản làm việc hoặc chúng tôi cũng có thể mang việc ở Nhật Bản sang Việt Nam để các bạn kỹ sư trẻ làm việc tại đây” ông Yoshitaro Iwasaki chia sẻ.
Ông Yoshitaro Iwasaki cho biết thêm, các doanh nghiệp rất mong thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Kyushu CCI, có thể giúp các doanh nghiệp mở rộng quan hệ, liên kết với Việt Nam, một nền kinh tế mạnh nhất của Đông Nám Á hơn nữa.
Đáp lại mong muốn của ông Ông Yoshitaro Iwasaki và các doanh nghiệp Nhật bản, Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho biết :VCCI rất hoan nghênh và thông tin cho ông Yoshitaro. Theo xếp hạng của tạp chí thông tin trên thế giới, về nhân lực tài năng số, công nghệ thông tin, Việt Nam xếp thứ hai trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ sau Singapore.
“Tôi nghĩ các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có khả năng đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vùng Kyushu. Các công ty công nghệ của Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản. Nếu hợp tác thì sẽ có nhiều cách trong đó có thể đưa kỹ sư Việt Nam sang Nhật hoặc là hai bên ký kết trong thời đại 4.0 thì có thể làm việc thông qua Internets”, ông Vũ Tiến Lộc cho hay.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ký kết, ông Maysayosi Sakai, Giám đốc điều hành một doanh nghiệp trong Phòng Thương mại và công nghiệp Kyushu cũng chia sẻ quan điểm: Thông qua việc hợp tác lần này các doanh nghiệp thành viên của 8 tỉnh vùng Kyushu sẽ có một kênh kết nối dễ dàng hơn về kinh tế với Việt Nam.
Ông Maysayosi Sakai cũng ngỏ ý, bên cạnh nguồn nhân lực số, các doanh nghiệp Nhật cũng muốn hợp tác về nông nghiệp với các doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian vừa qua các doanh nghiệp tỉnh Hiroshima Nhật Bản cũng đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn của Việt Nam.
Trả lời đại diện Nhật Bản, về phía doanh nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Cuộc sống Xanh (Thành viên của Tập đoàn T&T Group) cho biết, đến với lễ thỏa thuận công ty cũng mong muốn tìm kiếm các đối tác Nhật trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam như: gạo, hạt điều , rau của quả tươi và chế biến.
“Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp của các công ty Nhật Bản, hiện nay chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật trong việc nhập khẩu một số trái cây, rau củ quả tươi cấp đông, sấy khô. Trong đó có hai sản phẩm mà chúng tôi muốn tìm kiếm đối tác ngày hôm nay là khai lang và bí ngô. Đây cũng là sản phẩm mà Nhật có nhu cầu lớn, chúng tôi sẵn sàng hợp tác có thể đi từ đầu với chúng tôi cung cấp cho thị trường Nhật”, bà Huyền chia sẻ.
-
Mavin Austfeed vào Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững ngành sản xuất năm 2025 -
Khánh thành nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ YUCHAI trị giá 260 triệu USD -
Doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn mạnh, đẩy cao số vốn bổ sung vào nền kinh tế -
Hà Nội thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ để bước sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu
-
Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ là nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân -
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển -
Điện lực Bắc Ninh tăng tốc về đích kế hoạch đầu tư 2025 -
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực -
Doanh nghiệp phải rà soát hoạt động xuất khẩu bánh xe bằng thép sang Mỹ -
BIM Energy hợp tác với Evolution Data Centres về cung cấp điện sạch cho trung tâm dữ liệu tại TP.HCM -
AWS công bố loạt sáng tạo AI quan trọng tại re:Invent 2025
-
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025 -
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT


