Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 11:30:40
Doanh nghiệp tư nhân bắt tay - đòn bẩy vượt khó cho nền kinh tế
Như Loan - 23/04/2021 15:05
 
Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn vì ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, việc hợp tác để tận dụng thế mạnh của các doanh nghiệp là một điểm sáng then chốt.

Là một trong ba khu vực chủ yếu cấu thành nền kinh tế Việt Nam, kinh tế tư nhân đang ngày càng vươn lên mạnh mẽ và thể hiện vai trò động lực quan trọng trong bối cảnh mới. Một báo cáo năm 2020 cho biết, kinh tế tư nhân đang chiếm 42% GDP và đóng góp 30% thu ngân sách, tạo ra 85% việc làm cho nền kinh tế. Đến năm 2030, theo dự báo kinh tế tư nhân sẽ chiếm tỷ trọng 60% GDP.

Những con số biết nói cho thấy 85% lao động Việt đang phụ thuộc vào “sức khoẻ” của nền kinh tế tư nhân, và gần một nửa của cải tạo ra trong xã hội cũng do khối này tạo ra.

Biến thách thức thành cơ hội

Tìm kiếm những chiến lược, hướng đi mới; nắm bắt cơ hội để tăng trưởng, phát triển là nhiệm vụ then chốt đối với các doanh nghiệp ở tất cả ngành nghề và quy mô. Trong đó, những cái bắt tay của doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội thúc đẩy hoạt động kinh doanh để vượt qua giai đoạn “đóng băng”.

Đây cũng là chủ trương, mong mỏi chung các cơ quan quản lý. Đơn cử ở lĩnh vực du lịch, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh từng nhận định: "Đây là thời điểm các tập đoàn, doanh nghiệp thể hiện vai trò dẫn dắt. Sự bắt tay của các doanh nghiệp sẽ góp phần hiệu quả vào việc kích cầu ngành du lịch” khi phát biểu tại Hội nghị Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19.

Sự kiện ký kết hợp tác giữa Sacombank và Bamboo Airways đánh dấu bước tiến mới giúp hai bên nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng

Hợp tác giữa doanh nghiệp truyền thống và hiện đại, giữa các hãng hàng không với công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch với công ty lưu trú, hay hợp tác toàn diện giữa doanh nghiệp và ngân hàng là các mô hình phổ biến. Sự vào cuộc của một ngân hàng lớn trong hoạt động hợp tác với doanh nghiệp vừa là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hoá hiệu quả kinh doanh, gia tăng tiện ích cho khách hàng của cả hai bên, đồng thời góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Việc hợp tác giữa Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways là một ví dụ.

Với ký kết hợp tác toàn diện, hai bên trở thành đối tác chiến lược về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng sản phẩm, dịch vụ... qua khai thác tốt nhất thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động có liên quan.

Theo kế hoạch hợp tác, Sacombank cung cấp các dịch vụ tài chính doanh nghiệp liên quan tới tín dụng, bảo lãnh ngân hàng, các dịch vụ thanh toán trong nước và quốc tế, quản lý dòng tiền, dịch vụ ngoại hối… đáp ứng các nhu cầu sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án của Bamboo Airways và hệ sinh thái liên quan.

Về phía Bamboo Airways, với mạng bay nội địa lớn, mạng bay quốc tế đang được mở rộng cùng chất lượng dịch vụ định hướng 5 sao, Hãng sẽ đẩy mạnh cung cấp cho Sacombank các dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa, du lịch kết hợp hội nghị, sự kiện golf… và các dịch vụ thương mại khác trong hệ sinh thái theo chính sách ưu tiên đặc biệt, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh thông suốt tại Việt Nam và trong khu vực của ngân hàng.

Bước đi đường dài

Đối với khách hàng, đây là cơ hội để tiếp cận các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và sản phẩm liên kết đa năng và hiện đại. Hệ thống dịch vụ ngân hàng của Sacombank kết hợp với hệ sinh thái của Bamboo Airways sẽ tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, đối tác chung của cả hai bên, thông qua những sản phẩm, dịch vụ đặc thù được tích hợp hoặc liên kết giữa hai hệ sinh thái.

Nói về sự hợp tác chiến lược này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank gói gọn các lợi ích thiết thực mang lại cho khách hàng, cổ đông và cả nền kinh tế trong một câu khẩu hiệu súc tích: “Hai thương hiệu – Triệu giá trị”.

Đây cũng là kỳ vọng của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, tin tưởng rằng người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi dài hạn và bền vững, tiếp đó là những cơ hội kinh doanh rộng mở, với nhiều ý nghĩa thiết thực cho chính hai doanh nghiệp.

Đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp của Bamboo Airways

Đối với doanh nghiệp, bước đi này không chỉ tận dụng được thế mạnh của mỗi bên, mà còn mở ra tiềm năng trong việc mở rộng tập khách hàng, gia tăng doanh thu từ việc tiếp thị, bán chéo và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Song song với đó, cái bắt tay giữa hai bên sẽ đẩy mạnh hoạt động bay du lịch và nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng, hay nói cách khác là nền tảng để kích cầu cả ngành du lịch và tài chính

Động lực kéo nhau cùng phát triển này cũng trùng khớp với những mong mỏi về phát triển kinh tế hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Đây sẽ là cơ sở vững chắc để doanh nghiệp tư nhân hướng tới mục tiêu đóng góp 60% GDP vào năm 2030.

Bamboo Airways chuẩn bị để bay thẳng đi Mỹ từ quý III/2021
Mới đây, một hội thảo trực tuyến được tổ chức tại TP.HCM nhằm thúc đẩy hợp tác Mỹ - Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng hàng không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư