Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 06 năm 2021, 06:32:59
Doanh nhân 9x Đỗ Huy Thành: Người kế vị “vàng” cho thương hiệu trang sức Huy Thanh Jewelry
Kỳ Thành - 09/07/2016 09:30
 
Tưởng rằng không phù hợp với công việc nào trong công ty gia đình, nhưng cái “duyên” với nghề kinh doanh trang sức vàng vẫn “bén” với chàng doanh nhân 9x Đỗ Huy Thành, giúp anh trở thành người kế vị “vàng” cho thương hiệu Huy Thanh Jewelry.

Từ chối lương ngàn bảng

Gặp Đỗ Huy Thành trong ngày khai trương showroom thứ 5 của thương hiệu Huy Thanh Jewelry giữa cái nắng oi ả của mùa hè ở Hà Nội, không ngờ người thanh niên trẻ đang tất bật chuẩn bị từng món quà nhỏ cho khách hàng lại là giám đốc đang quản lý gần trăm nhân viên bán lẻ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm kim hoàn trang sức, Đỗ Huy Thành từ nhỏ đã sớm quen với ánh hào quang của các món trang sức quý khi quanh quẩn chạy chơi quanh bàn làm việc của bố mình - một người thợ kim hoàn. Nhưng đến tuổi trưởng thành, không như những gia đình khác sớm định hướng cho con theo nghiệp kinh doanh của gia đình, Đỗ Huy Thành tự chọn cho mình con đường riêng, sang Anh theo học ngành Quản trị nhà máy sản xuất. Kể lại lựa chọn này, Thành lý giải, anh muốn sau này có thể sản xuất để tạo ra giá trị cho xã hội.

.
Đỗ Huy Thành, Giám đốc Marketing và bán lẻ Huy Thanh Jewelry.

Tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi mang lại cho Thành cơ hội được ở lại Xứ sở sương mù, khi nhà máy sản xuất ô tô Jaguar - Land Rover đề nghị Thành về làm ở vị trí giám sát kỹ thuật với mức lương 3.600 bảng Anh/tháng.

Bất ngờ là thay vì nhận lời đề nghị hấp dẫn trên, Đỗ Huy Thành đã chọn trở về Việt Nam để tham gia vào việc kinh doanh của gia đình. Thành vẫn chưa quên ước vọng “phải sản xuất giá được cái gì đó có giá trị” khi bước chân đi.

Nhưng, không đơn giản khi quay trở về. Làm việc trong công ty gia đình, việc gì cũng đến tay, nhưng Huy Thành kể, anh nhận không ít lời trách mắng từ bố. “Bố tôi, cũng giống như các ông bố khác, vẫn luôn nghĩ tôi đi học ở nước ngoài về thì phải làm được cái gì đó thật đặc biệt”, Thành kể và vẫn cần mẫn với những công việc nhỏ trong Công ty.

Cũng phải nói thêm, Huy Thanh Jewelry của gia đình Thành vốn là doanh nghiệp chuyên về sản xuất, chế tác vàng trang sức, không có kênh bán lẻ. Hoạt động chính là gia công cho các đơn hàng từ nước ngoài và bán sản phẩm thông qua các đại lý.

Trong một lần đi làm nghiên cứu thị trường tại các đại lý để tìm hiểu nhu cầu khách hàng, Đỗ Huy Thành nảy ra một ý tưởng mà không ngờ lại là bước ngoặt cho thương hiệu Huy Thanh Jewelry.

Lựa chọn phân khúc “3 sao”

Mất nhiều ngày để làm nghiên cứu thị trường, nhưng bản báo cáo của Huy Thành gửi cho bố, cũng là giám đốc trực tiếp của mình lại khác xa với mục đích nghiên cứu ban đầu.

“Tôi tự thấy Công ty đang thiếu cái gì đó. Trong thị trường trang sức, dường như chưa có đơn vị nào cung cấp cho khách hàng sự thoải mái, mẫu mã mới trẻ trung hay những giá trị sử dụng đích thực hay cái nhìn mới về trang sức”, Thành lý giải kế hoạch trình với giám đốc khi đó.

Thương hiệu bán lẻ Huy Thanh Jewelry đã ra đời. Cha đẻ của nó xác định phân khúc chính của thương hiệu này là “3 sao”, có nghĩa là sản phẩm và dịch vụ tốt đi kèm giá cả phù hợp với số đông người tiêu dùng, nhưng không thăng hạng để tăng giá.

Trên thị trường trang sức, thông thường các cửa hàng có doanh số bán hàng tốt có xu hướng tự nâng cấp thương hiệu lên, thông qua đầu tư hình ảnh cửa hàng và tăng giá bán. Ngược lại, cửa hàng nào không bán được thì chui xuống đáy.

“3 sao của chúng tôi nằm ở phân khúc giữa hai dòng xu hướng này, tập trung vào nhóm khách hàng trẻ qua kênh bán hàng trên mạng. Cách này sẽ tránh cho chúng tôi phải đối đầu với các doanh nghiệp truyền thống cùng ngành hàng”, Thành giải thích thêm.

Tại fanpage của Huy Thanh Jewelry có hơn 222.000 lượt người like, các thông tin về mẫu mã, khuyến mại, giá sản phẩm được công khai cho mọi người. Các mẫu thiết kế sản phẩm của Huy Thanh Jewelry được chính Huy Thành quyết định lựa chọn, xác định mức giá.

Với chiến lược chắc chắn, chỉ trong vòng 1 năm, Huy Thanh Jewelry đã mở liên tiếp 5 showroom bán lẻ tại Hà Nội và Đà Nẵng, đưa doanh thu mảng bán lẻ của thương hiệu này tăng 40 lần so với trước đó. Huy Thành tự tin cho biết, riêng tại thị trường Hà Nội, Huy Thanh Jewelry đã bán 5.000 cặp nhẫn cưới cho các cặp đôi trong năm vừa qua.

“Phải định lượng thương hiệu đang nằm ở đâu, bao nhiêu người biết đến, bao nhiêu người là khách hàng tiềm năng biết đến mình và sẵn sàng chi trả chứ không thể muốn là mở một loạt mấy chục cửa hàng ra được”, Huy Thành chia sẻ.

Triết lý kinh doanh “đừng bao giờ... tưởng”

Tự lựa chọn cho mình lối đi riêng và gánh trên vai trọng trách quan trọng trong việc kinh doanh của gia đình khi kinh nghiệm và tuổi đời chưa nhiều, Huy Thành không dễ có được sự tin tưởng tuyệt đối của gia đình.

Nhưng, dù sao, đó vẫn là gia đình của Thành. Khó khăn hơn cả với chàng giám đốc trẻ tuổi này là thu hút được những người nhân viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau tin tưởng và đi theo mình. Mà đội ngũ nhân sự là chìa khóa thành công trong kinh doanh.

“Tất cả sản phẩm, ý tưởng kinh doanh, quảng cáo… có thể copy được từ đối thủ, đồng nghiệp. Duy nhất có cái không copy được là nhân sự, bởi các công ty khác sẽ không có những người như mình, văn hóa của mình”, Thành nói.

Chính cách tư duy này đã khiến Giám đốc Thành tìm được đội ngũ của mình. Điều này cũng là cơ sở để Đỗ Huy Thành quyết định rất nhanh trong kế hoạch phát triển, đôi lúc quá “nóng” trong thời gian qua.

“Tôi không thể nào soi từng nhân viên, từng cửa hàng, trong khi giá trị của sản phẩm rất lớn. Lựa chọn con người mình có thể giao việc, kỹ năng người cầm đầu rất quan trọng, biết người nào cần giao việc, giao quyền cho họ và để họ quyết định. Tôi không làm boss (ông chủ) mà làm leader (người đứng đầu)” là bí quyết của Giám đốc Thành muốn chia sẻ.

Về nguyên tắc, ông chủ sẽ chỉ đạo nhân viên làm việc. Còn người đứng đầu sẽ hướng dẫn mọi người làm việc theo triết lý mọi người đều có chỗ của mình. “Mọi người đẩy tôi lên, tôi sẽ kéo mọi người lên. Hành động kéo là giao việc, giao quyền cho họ, còn đẩy là họ cống hiến cho Công ty bằng tất cả nhiệt huyết của họ, mặc dù làm theo triết lý này sẽ… không giàu”, Thành chia sẻ.

Nhưng, trong chiến lược của người dẫn đầu Đỗ Huy Thành, nguyên tắc làm việc cũng khá khắt khe. Thành kể: “Tôi yêu cầu nhân viên “sống và làm việc phải có lương tâm và trách nhiệm, đừng bao giờ nói với tôi câu ‘em tưởng’. Tôi cũng vậy, tuân thủ cách làm việc này”.

Có thể cách làm việc sẵn sàng win – win này khiến fanpage của Huy Thanh Jewelry thường xuyên nhận được “like” từ nhóm khách hàng trẻ.

Nhưng Đỗ Huy Thành vẫn đang tiếp tục con đường “sản xuất ra cái gì đó giá trị cho cuộc đời” của mình. Đặt ra kế hoạch hoạch tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn 170% cho năm 2016, Đỗ Huy Thành khẳng định, tăng trưởng doanh thu không phải mục đích chính. Người kế vị vàng của Huy Thanh Jewelry chọn sứ mệnh thay đổi quan niệm “đeo vàng để giữ của” và tạo ra giá trị đích thực cho người sử dụng.

Làm sếp của nhiều nhân viên hơn nhiều tuổi có khó không?

Sinh năm 1991, với nhiều nhân viên trong Công ty, tôi vẫn là trẻ con. Nhưng 8 tiếng làm việc tôi làm đúng nghĩa công việc, làm thực sự tử tế. Nhân viên không làm thì tôi làm, trời mưa không ai đi bán hàng thì tôi bán. Việc gì mới thì tôi làm trước, sau hướng dẫn lại. Không ai coi tôi là trẻ con trong công việc.

Nhưng trong các cuộc chơi, có khi tôi vẫn là trẻ con.

Doanh nghiệp Việt Nam lâu này bị kêu yếu vì khó liên kết. Hiện giờ, người trẻ đang làm gì với các liên kết này?

Trong ngành của tôi, các mối quan hệ, liên kết đối tác sẽ hình thành hệ sinh thái ngành cưới. Chúng tôi cùng hưởng lợi và phát triển trên hệ sinh thái này.

Cũng không dễ duy trì được hệ sinh thái này, bởi các chủ thương hiệu sẽ phải bớt lợi nhuận, lợi ích của nhau đi để bán sản phẩm với giá hợp lý. Hoặc có thể tiết kiệm nhân viên sale, chỉ từ 1 nhân viên sale bán nhiều sản phẩm.

Có thể nói rằng, doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng các mối liên kết tốt hơn?

Bước đầu, vì điều này khá khó khi vẫn còn những suy nghĩ manh mún, vì lợi ích cá nhân của nhiều ông chủ. Nhưng, giới trẻ chúng tôi tin là phải cùng tạo ra hệ sinh thái thì các doanh nghiệp mời cùng phát triển bền vững.
Giám đốc 9X Hồ Phi Ân: "Đã kinh doanh thì đừng mong giàu nhanh"
Hai lần kinh doanh thất bại liên tiếp khiến chàng trai sinh năm 1990 Hồ Phi Ân, Giám đốc Công ty AGP hiểu rằng, trong kinh doanh, nếu đặt mục tiêu giàu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư