Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 16:43:14
Doanh nhân bàn về đào tạo thế hệ kế thừa
Khánh An - 21/05/2015 18:52
 
Tọa đàm Đào tạo thế hệ kế thừa do Trường phổ thông Liên cấp Olympia phối hợp cùng Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) tổ chức vào ngày 24/5/2015.
Học sinh Trường Olympia tại Đại hội Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VI
Học sinh Trường Olympia tại Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VI

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Hội Doanh nhân và Gia đình Việt Nam; bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Kiểm toán Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW); bà Irene Ohler, Giám đốc Công ty Đào tạo Doanh nghiệp Toàn cầu iGlobal Coaching sẽ là các diễn giả đặc biệt của Tọa đàm Đào tạo thế hệ kế thừa.

Đây không phải là lần đầu các vị doanh nhân này chia sẻ những trải nghiệm, những băn khoăn trong hành trình chuẩn bị cho thế hệ kế thừa. Nhưng sự đặc biệt nằm ở chỗ, họ đang là đại diện cho những hội doanh nghiệp có số lượng rất lớn doanh nghiệp gia đình đang trong giai đoạn chuẩn bị chuyển giao.

Có thể nhắc đến những thương hiệu như Tập đoàn Hương Sen, Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công, Tập đoàn Việt Tiên Sơn. Tập đoàn Động Lực. Công ty Trung Thành… Đa phần lãnh đạo của các doanh nghiệp này là những người sáng lập, đã dẫn dắt doanh nghiệp qua giai đoạn đầu phát triển.

Tuy nhiên, như ông Phạm Đình Đoàn đã từng nói, câu hỏi chuẩn bị đào tạo thế nào cho những đứa con để chúng sẵn sàng gánh vác sự nghiệp gia đình đang là câu hỏi khó với chính những người sáng lập doanh nghiệp này.

“Tôi và những người bạn của mình đều xác định đầu tư cho con là một khoản đầu tư đặc biệt, bởi con chính là tài sản lớn nhất của mỗi gia đình. Nhưng khoản đầu tư này chỉ thực sự “sinh lời lớn” khi được cân nhắc, tính toán và thực hiện một cách đúng đắn, phù hợp ngay từ khi các con bắt đầu bước vào ghế nhà trường. Bởi, việc đào tạo phẩm chất doanh nhân cần một quá trình dài với những chiến lược rất cụ thể. Tôi cũng đang thực hiện như vậy với các con của mình. Có thể không phải tất cả các con tôi đều trở thành doanh nhân, nhưng với phẩm chất của doanh nhân, tôi tin các con tôi sẽ nhân lực chất lượng cao, sẽ tìm kiếm thành công trong môi trường hội nhập và cạnh tranh ngày càng gay gắt tới đây”, ông Đoàn chia sẻ trước thềm Tọa đàm.

Theo thống kê, tại Trường Olympia, trên 75% học sinh là con của các gia đình doanh nhân, các nhà quản lý cấp cao, các bậc phụ huynh phần nào đều kỳ vọng con sẽ trở thành doanh nhân thành đạt, hoặc là những nhà lãnh đạo với những tố chất doanh nhân.

Nữ doanh nhân xây trường cho con
Theo bà Lê Phương Lan, Chủ tịch HĐQT Trường phổ thông liên cấp Olympia, cách duy nhất để những thành công của người cha không cản đường phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư