Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Doanh nhân trẻ Hà Nội bàn "kế" xây dựng đội ngũ nhân sự chủ chốt
Vũ Anh - 05/10/2022 11:57
 
Việc xây dựng thành công một đội ngũ nhân sự cấp cao, vừa tài, vừa phù hợp và có thể cam kết, đồng hành lâu dài chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với mọi doanh nghiệp, doanh nhân.

Trong Chương trình “Tết Doanh nhân trẻ 2022- Glory Night” do Hội DNT Hà Nội (HanoiBA) vừa tổ chức, có 30 doanh nhân được nhận Giải thưởng Doanh nhân trẻ Thăng Long và  Doanh nhân trẻ Thủ đô Tiêu biểu 2022.

Đây là giải thưởng uy tín do Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội cùng HanoiBA tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực, thành công, cống hiến của các doanh nhân trẻ Hà Nội tiêu biểu trong thời gian vừa qua.

Theo ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch HanoiBA, đối với cộng đồng HanoiBA, đây là một ngày truyền thống hết sức có nghĩa, không chỉ là nơi tôn vinh, kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, mà còn mang ý nghĩa của ngày đoàn viên. Các doanh nhân cùng gặp gỡ, truyền lửa, động viên nhau tiếp tục phấn đấu, phát triển. Điều này khẳng định mối quan hệ gắn bó, khăng khít trong cộng đồng doanh nhân trẻ Thủ đô.

Ban tổ chức trao giải thưởng doanh nhân trẻ Thăng Long tới 10 cá nhân tiêu biểu và Tuyên dương Top 30 doanh nhân trẻ Thủ đô tiêu biểu
Ban tổ chức trao giải thưởng Doanh nhân trẻ Thăng Long tới 10 cá nhân tiêu biểu và Tuyên dương Top 30 Doanh nhân trẻ Thủ đô tiêu biểu

Năm 2021, trong thời khắc cả nước căng mình thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19, HanoiBA  đã “ăn” một cái “Tết doanh nhân trẻ” hết sức đặc biệt và chưa từng có tiền lệ, khi đã vượt qua mọi giới hạn không gian và thành công tổ chức một ngày Tết doanh nhân trên sóng online.

Tết Doanh nhân trẻ 2022 quay trở lại truyền thống đoàn viên bằng một hình ảnh rất mới với rất nhiều hoạt động ý nghĩa hơn như nhiều chia sẻ từ những doanh nhân có uy tín trong tọa đàm “Xây dựng đội ngũ nhân sự chủ chốt”…

Các doanh nhân đã tìm thấy lời giải đáp cho việc tìm kiếm nhân tài, xây dựng thành công đội ngũ nhân sự tinh hoa cho doanh nghiệp.

Cổ nhân nói “Thần thiêng nhờ bộ hạ”, hay ngày nay chúng ta thường nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Người lãnh đạo, người chủ doanh nghiệp dù tài giỏi tới mấy cũng không thể hiểu biết mọi việc, không thể tự mình đảm đương, tự thực hiện được hết mọi công việc lớn nhỏ. Đặc biệt việc thực thi các công việc mang tầm chiến lược, kế hoạch ở mọi khâu quan trọng trong tổ chức.

Tuy nhiên, việc xây dựng thành công một đội ngũ nhân sự cấp cao, vừa tài năng, vừa phù hợp và có thể cam kết, đồng hành lâu dài chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với mọi doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư U&I chia sẻ vấn đề về nhân sự chủ chốt từ câu chuyện của Gỗ Trường Thành. Sau khi ông giải cứu và xác định đưa doanh nghiệp này bước vào một cuộc chơi lớn, đặt mục tiêu đưa vốn hóa của Gỗ Trường Thành lên ít nhất 1 tỷ USD và tham vọng dẫn đầu thị trường gỗ nội thất tại Đông Nam Á.

Hai yếu tố chính mà ông Tín tính đến trong lộ trình này là vốn của cổ đông và con người điều hành, cũng như làm sao kết hợp được lợi ích của cả hai nhóm đó với nhau. Lợi ích của cổ đông và của nhóm quản lý phải trên cùng một con đường thì khi đó mới có đủ nguồn lực và đủ “lửa” cho sự thay đổi.

Theo ông khó khăn lớn nhất khi chuyển đổi công ty là chọn con người phù hợp có thể đảm đương quá trình này khi đã qua được những bước đầu tiên, tạo được vài dấu ấn. Ông cũng nhấn mạnh, cái không thể đổi khi xoay chuyển doanh nghiệp chính là lửa trong lòng người đứng đầu.

Với ngọn lửa đó, người đứng đầu cần tạo nên văn hóa doanh nghiệp đổi mới ở tất cả bộ phận, không để sự “độc tài” của lãnh đạo làm mất đi mầm sáng tạo trong doanh nghiệp. Việc này được xây dựng bằng việc đặt ra một tầm nhìn, một sứ mệnh chung, khẳng định những giá trị cốt lõi và lợi ích thiết thực của đổi mới cho tất cả người lao động để từ đó tạo ra động lực cho họ thực hiện quyền và trách nhiệm của mình trong việc thay đổi tổ chức.

Trong khi đó ở cương vị là Chủ tịch Deloitte Việt Nam, bà Hà Thu Thanh đã cùng với ban lãnh đạo công ty luôn hướng đến việc tạo ra những giá trị mới về tri thức nghề và kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ nhân sự để tạo nên một Deloitte có giá trị khác biệt. Đó là một công ty đẳng cấp quốc tế, nhưng do người Việt Nam làm chủ và lãnh đạo.

Bà Thanh cho rằng, các doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa đa dạng và hòa nhập, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, ban hành chính sách làm việc linh hoạt để tạo một môi trường làm việc công bằng, hạnh phúc, giúp tất các thành viên trong tổ chức có thể cân bằng cuộc sống, công việc và gia đình.

"Nhân sự chủ chốt là đội ngũ bao gồm các cá nhân và sự kết nối giữa các cá nhân để ảnh hưởng đến việc ra quyết định và tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao", bà Thanh khẳng định. 

Hút vốn đầu tư mạo hiểm nhờ sở hữu nguồn nhân sự “chất”
Hiện nay, nhà đầu tư mạo hiểm dựa trên những tiên liệu về biến động để lựa chọn start-up phù hợp. Song yếu tố đánh giá vẫn chủ yếu xoay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư