Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Độc đáo Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay” tại Tây Ninh
Việt Dũng - 18/02/2023 10:23
 
Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I năm 2023 vừa được khai mạc tại Nhà Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, hơn 180 năm hình thành và phát triển, trong quá trình khẩn hoang, ẩm thực Tây Ninh trong đó có ẩm thực chay dần hình thành và trở thành một trong những nét đặc trưng của văn hoá Tây Ninh, thu hút du khách.

Theo đó, ẩm thực chay Tây Ninh được biết đến với sự phong phú, đa dạng, thu hút du khách trong và ngoài nước. Để giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá thuần chay bản địa, ngày 12/1/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 75, công nhận Nghệ thuật chế biến món ăn chay của Tây Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Trần Trung)
Ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Trần Trung)

“Nghị quyết Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2020-2025 xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, UBND tỉnh Tây Ninh chọn nghệ thuật chế biến món ăn chay làm bệ phóng phát triển ngành công nghiệp không khói. Lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức Lễ hội quảng bá nghệ thuật chế biến món ăn chay, tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế, đây là lễ hội hứa hẹn thu hút đông khách du lịch đến với Tây Ninh trong dịp đầu năm mới 2023”, ông Trong nhấn mạnh.

Ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội không khí đã vô cùng náo nhiệt khi có rất nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức các món chay.

Ông Phạm Đức Chuyển, đầu bếp Trai đường Toà thánh Cao Đài Tây Ninh, người chế biến món ăn chay trong nhiều năm qua chia sẻ, từ việc ăn chay thường xuyên, người Tây Ninh đã sáng tạo, biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay giản đơn nhưng cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng, như: lẩu chua chay, các loại mắm chay, bó sổ kho, tàu hũ ky chiên giòn, tàu hũ kho với nấm rơm, mít kho sả… và món cơm (hoặc bún) ăn với mắm. Các món ăn được chế biến bảo đảm dinh dưỡng.

lễ hội
Các món ăn được chế biến bảo đảm dinh dưỡng.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Công ty Vương Ngọc Vegan cho biết thêm, để đa dạng hóa món ăn chay, công ty đã dày công nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm chay có nguồn gốc từ nông sản sạch, như: mắm trái điều, nước mắm trái điều, rượu mãng cầu...

“Thông qua tham gia lễ hội lần này, tôi luôn muốn đưa ẩm thực chay đến gần hơn với du khách để làm sao nâng cao giá trị hàng nông sản, nhất là thực phẩm chay để phục vụ cho bà con và mọi người khi đến du lịch ở Tây Ninh”, anh Sơn nói.

Theo Ban tổ chức, đến với lễ hội, du khách được tham quan, nghe thuyết minh giới thiệu nghệ thuật trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trái cây, hoa quả; trải nghiệm cách chế biến và thưởng thức món chay tại các gian hàng.

Trong 3 ngày lễ hội, hàng đêm đều có tổ chức chương trình văn nghệ, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng: NSUT Vân Khánh, NSUT Kim Tử Long, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Nhóm Mắt Ngọc, nghệ sĩ Hồng Nhi - giải ba Chuông vàng vọng cổ 2022, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Nguyễn Thị Ngọc Châu, Á hậu 1 - Du lịch Việt Nam Trịnh Thị Trúc Linh, Vũ đoàn Bạch Dương TP.HCM.

Các sản phẩm OCOP cũng được dành riêng không gian để quảng bá trong dịp này. (Ảnh: Trần Trung)
Các sản phẩm OCOP cũng được dành riêng không gian để quảng bá trong dịp này. (Ảnh: Trần Trung)

Ngoài ra còn trình diễn một số loại hình nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử- những Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đây là lần đầu tiên lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Tây Ninh đến với du khách gần xa.

Lễ hội miễn phí vé vào cổng cho du khách tham quan, đồng thời giá bán món ăn chay được niêm yết tại mỗi gian hàng không quá 30.000 đồng/món, tiệc buffet chay có giá vé không quá 60.000 đồng/người, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách tham gia lễ hội.

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I năm 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ 17/2 – 19/2/2023.

Tây Ninh là điểm đến hút khách du lịch dịp đầu năm
Tây Ninh là một trong những điểm đến hút khách dịp đầu năm nhờ những sản phẩm du lịch văn hóa đổi mới, sáng tạo. Riêng Khu du lịch Quốc gia...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư