Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Đôn đốc hoàn thiện phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022
Hà Nguyễn - 18/03/2022 14:14
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hối thúc các bộ ngành, địa phương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và phương án phân bổ chi tiết.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có công điện gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trung tuần tháng 2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đôn đốc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, cũng như hoàn thiện phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022. Tuy nhiên, đã quá thời hạn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa nhận được báo cáo.

Chính vì vậy, để kịp thời tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã một lần nữa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đúng quy định, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 31/3/2022.

Nếu không, sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong trường hợp chậm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Sau thời gian này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều chuyển đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của địa phương dự kiến bố trí cho các dự án chưa đủ thủ tục.

Trong khi đó, việc hoàn thiện phương án phân bổ vốn chi tiết kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 phải gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trước ngày 21/3/2022.

Cũng liên quan đến vấn đề đầu tư công, tại Công điện vừa được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành về đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành dứt điểm một số nhiệm vụ.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục hoàn thiện danh mục nhiệm vụ, dự án và phương án bố trí vốn trong 2 năm 2022-2023 và từng năm 2022, 2023 của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng phương án điều chỉnh linh hoạt nguồn vốn đầu tư công trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn đầu tư công của Chương trình trong năm 2022-2023, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, nhanh chóng ban hành hướng dẫn các bộ, cơ quan xem xét, quyết định các trường hợp chỉ định thầu thuộc thẩm quyền của các bộ, cơ quan đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, gói thầu xây lắp của các dự án quan trọng quốc gia, các dự án hạ tầng quan trọng có quy mô lớn, cấp bách về hạ tầng giao thông và y tế quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Phục hồi kinh tế trông vào đầu tư công
Gần một nửa trong 350.000 tỷ đồng của gói phục hồi kinh tế dành cho phát triển kết cấu hạ tầng. Chính vì thế, để kinh tế có thể phục hồi,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư