Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 10:06:05
Sẽ triển khai các gói đầu tư công trong quý II
Kỳ Thành - 04/03/2022 07:59
 
Cập nhật thông tin tình hình triển khai gói phục hồi kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, từ tháng 4/2022 sẽ triển khai gói đầu tư công.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương (Ảnh: Nhật Bắc)

Cập nhật tình hình triển khai gói phục hồi kinh tế tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, so với yêu cầu về tiến độ của Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong việc tổng hợp công tác triển khai. 

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Bộ Tài chính đã rất chủ động dự thảo và trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn về các chính sách liên quan đến điều chỉnh thuế, phí và lệ phí để có thể triển khai được ngay trong những tháng đầu năm 2022. 

Về các giải pháp liên quan đến nguồn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng rất chủ động trong việc phối hợp với các bộ, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để soạn thảo các văn bản, nhất là các nghị định về hướng dẫn đối với các nguyên tắc, tiêu chí, cũng như là các đối tượng để được hỗ trợ từ nguồn tín dụng ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. 

Bên cạnh đó, khó khăn chủ yếu tập trung ở phần về đầu tư công, do liên quan đến nhiều dự án cũng như trình tự, thủ tục phê duyệt các dự án. Tiến độ cũng như công tác tổng hợp các dự án đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội hiện nay có chậm hơn một chút do các bộ, ngành, địa phương có tiến độ thực hiện rất khác nhau, thường có sự chờ đợi lẫn nhau. 

"Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ý kiến đối với Chính phủ về việc chỉ đạo trong thời gian tới theo hướng cho các bộ, ngành, địa phương nào xong trước thì tổng hợp, trình Thủ tướng các dự án đầu tư công; bộ, ngành nào hoàn thiện sau thì trình sau", Thứ trưởng cho hay.

Sau khi có ý kiến của Chính phủ, có Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có dự kiến tiến độ triển khai trong thời gian sắp tới. Ví dụ như với lĩnh vực đầu tư công, theo Thứ trưởng, đến tháng 4 và tháng 5 có thể triển khai được các dự án. 

Nhấn mạnh Nghị quyết 11/NQ-CP đã quy định chi tiết, cụ thể các nhiệm vụ giao cho từng bộ, ngành, địa phương, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các bộ, ngành, địa phương giám sát các nhiệm vụ được phân công theo Nghị quyết 11/NQ-CP để triển khai thực hiện khẩn trương, hiệu quả.

Đề xuất đầu tư công cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng
UBND tỉnh Nam Định muốn chuyển hình thức đầu tư cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng từ PPP sang đầu tư công dùng nguồn Chương trình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư