Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Đồng hành để thịnh vượng
Bảo Duy - 21/06/2022 13:45
 
Với vai trò là người thư ký của thời đại, báo chí luôn có những bài viết thực tế, cùng những góc nhìn sâu sắc để đồng hành cùng quá trình phát triển, đi đến thịnh vượng của đất nước.
Niềm tin của dư luận xã hội, niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp chưa bao giờ thiếu vắng vai trò đồng hành của báo chí. Trong ảnh: Phóng viên báo chí tác nghiệp tại buổi đón hai đoàn tàu 16 và 17 tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cập cảng Khánh Hội (TP.HCM) tháng 5/2022. Ảnh: Lê Toàn 

Mấy ngày nay, tin Việt Nam đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới theo công bố của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), được báo chí nhắc đến nhiều.

Vào thời điểm này, hiếm có ví dụ nào điển hình hơn cho sự sống động trở lại của nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, hội nhập sâu rộng; sự hồi sinh ngoạn mục của các doanh nghiệp hàng không, du lịch và sự bình thường trở lại trong cuộc sống của người dân.

Chỉ mới vài tháng trước, trong các bài báo, những doanh nghiệp nói trên không chỉ là nhân vật trung tâm trong các bài viết về hậu quả của dịch bệnh, của những đắn đo trong quyết định nối lại đường bay, mở cửa nền kinh tế hay sự thiếu nhất quán, đồng bộ trong chính sách phòng, chống dịch bệnh; mà còn là lý do cho các đề xuất, giải pháp chính sách bất thường trong giai đoạn không bình thường.

Nhưng thẳng thắn, cũng không phải có quá nhiều những thông tin sáng màu như vậy.

Năm 2022 đã qua gần hết một nửa thời gian và là thời điểm bức tranh đời sống kinh tế nửa năm đang dần lộ diện.  

Cho dù số doanh nghiệp thành lập mới, trở lại hoạt động nửa năm qua đang tăng nhanh, hoạt động đầu tư - kinh doanh có nhiều dấu ấn, nhất là kết quả của hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng sự hứng khởi, kỳ vọng hồi phục nhanh để bứt phá sau khi dịch bệnh được kiểm soát hồi đầu năm được thay bằng tâm trạng lo ngại về những thách thức, khó khăn từ kinh tế toàn cầu, với các biến số vĩ mô khó lường; những chậm trễ trong triển khai cơ chế, chính sách, giải pháp phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Thậm chí, mặt trái của những tấm huy chương trong phòng, chống dịch bệnh đang lộ diện khi sai phạm của một số ít doanh nghiệp đang gây tổn thương lớn cho nhà đầu tư, cho thị trường, khiến tâm lý ngại làm, sợ sai, sợ va chạm nổi lên... 

Trong bối cảnh đó, báo chí không vắng mặt trong bất cứ tình huống nào, không chỉ làm tròn vai trò người thư ký của thời đại.

Khi một vài doanh nghiệp bị gọi tên do những vi phạm trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhiều bài viết không ngần ngại lên tiếng bảo vệ hình thức huy động vốn đang cần được hỗ trợ phát triển, chứ không thể coi là tội đồ gây họa cho nhà đầu tư. Khi một vài doanh nhân vi phạm pháp luật, báo chí không ngần ngại lên tiếng bảo vệ doanh nghiệp, giữ ổn định việc làm cho hàng trăm lao động; ổn định tâm lý cho hàng triệu nhà đầu tư...

Tần suất những bài viết thẳng thắn đưa ra nhắc tới tâm lý sợ sai, không dám làm của nhiều cơ quan thực thi, khiến nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, đặc cách trở nên lỗi thời, lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp, người dân và cả nền kinh tế... thời gian qua cũng tăng cao.

Tất nhiên, để có được các bài viết thẳng thắn, thực tế, để có những góc nhìn sâu sắc, sự phản biện khoa học, trách nhiệm là không dễ. Phải nhắc đến sự đồng hành, ủng hộ báo chí rất lớn của nhiều người, ở nhiều vị trí công việc, của nhiều cơ quan, đơn vị, từ cơ quan dân cử, cơ quan của Chính phủ, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Tâm lý ngần ngại báo chí, ngại va chạm với báo chí tuy vẫn còn, nhưng đang dần được thay thế bằng sự trao gửi niềm tin, sẵn sàng chia sẻ thông tin, cùng chung trách nhiệm dựa trên lợi ích chung. Phải nhắc tới lời đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc gặp mặt, chúc mừng lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo và quản lý báo chí, cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022). Ông nói: “Xây dựng một nền báo chí hướng xã hội vào việc suy nghĩ, tìm tòi lời giải cho những vấn đề lớn của đất nước, tăng cường vai trò giám sát và phản biện xã hội, phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của nhân dân, tạo sự chia sẻ, động lực cho người dân, làm sao để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm”.

Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự đồng hành của báo chí trong quá trình phát triển, đi đến thịnh vượng của đất nước. Trong thời điểm hiện nay, sự phục hồi, phát triển, dù gập ghềnh, nhưng là tất yếu của nền kinh tế lại chính là nền tảng vững chắc cho sự đồng hành nói trên.

Phát động cuộc thi báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Cuộc thi góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khẳng định giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kịp thời động viên, lan...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư