Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 16:30:20
Đồng Nai xoay vốn cho 4 dự án giao thông ngàn tỷ
Ngọc Tuấn - 03/06/2021 17:31
 
Tỉnh Đồng Nai đang tính toán, tìm nguồn vốn để gấp rút triển khai 4 dự án giao thông trọng điểm mang tính kết nối vùng với tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Tổng mức đầu tư thực hiện 4 dự án giao thông trọng điểm tại Đồng Nai khoảng 7.100 tỷ đồng, chưa tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng

Bốn tuyến giao thông tạo đột phá

Hiện nay, giao thông kết nối giữa tỉnh Đồng Nai với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ tương đối tốt nhờ nhiều dự án giao thông lớn đã được đầu tư và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, giao thông kết nối giữa các địa phương trong tỉnh còn khá hạn chế.

Từ yêu cầu thực tiễn, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã “chốt” chủ trương đầu tư 4 dự án giao thông trọng điểm bao gồm: Dự án Nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT.773; Dự án đường ĐT.772 (nối huyện Trảng Bom - huyện Xuân Lộc); Dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.769 và Dự án đường ĐT.770B (đoạn giao với đường ĐT.763 đến Quốc lộ 51).

Trước đó, Sở Giao thông - Vận tải Đồng Nai đã đề xuất đầu tư 8 tuyến đường với mục tiêu kết nối các huyện, thị với sân bay Long Thành và hình thành các trục giao thông kết nối các khu công nghiệp sẽ được mở mới trên địa bàn tỉnh. Trong số đó, tỉnh sẽ ưu tiên đối với 4 dự án giao thông trọng điểm nói trên.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông đường bộ đi trước, đón đầu phục vụ phát triển cho các địa phương trong tỉnh. Theo đó, lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành làm trung tâm, tỉnh sẽ xây dựng hệ thống giao thông kết nối các huyện với sân bay này. Đồng thời, hình thành các trục giao thông tạo động lực phát triển, đặc biệt với các huyện còn khó khăn như Xuân Lộc, Định Quán, Cẩm Mỹ và Thống Nhất.

Trong 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nêu trên, đường ĐT.770B được mở mới hoàn toàn, là tuyến đường mang tính chiến lược, hình thành trục giao thông quan trọng kết nối các huyện Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP. Long Khánh đến khu vực sân bay Long Thành. Ba dự án còn lại sẽ đóng vai trò kết nối giao thông, giúp giảm tải áp lực giao thông cho Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Tìm vốn từ quỹ đất

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, tổng mức đầu tư thực hiện 4 dự án giao thông trọng điểm kể trên khoảng 7.100 tỷ đồng, chưa tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để đảm bảo hiệu quả trong việc đầu tư các dự án, phương án khai thác quỹ đất hai bên đường để tái định cư và bán đấu giá tạo nguồn đã được các cơ quan hữu trách và địa phương thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định nhằm ưu tiên đầu tư 4 dự án trong giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện tại, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đang được lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai rà soát nhu cầu sử dụng đất và tính toán sơ bộ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tổng mức vốn đầu tư. Để có nguồn vốn thực hiện các dự án, UBND tỉnh yêu cầu các huyện có tuyến đường đi qua xác định vị trí, quy mô, dự kiến điều chỉnh quy hoạch các khu đất lợi thế, tiến độ thực hiện thu hồi, đấu giá.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh đang nghiên cứu phương án khai thác quỹ đất dọc theo các dự án. Khẩn trương điều chỉnh các quy hoạch liên quan để thực hiện đồng thời với việc triển khai dự án nhằm tránh tình trạng giá đất tăng cao sau khi dự án hoàn thành, gây khó khăn trong việc thu hồi, đấu giá các khu đất lợi thế.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách khá eo hẹp, việc khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường để bán đấu giá được xem là “kênh” quan trọng để tạo vốn, đầu tư các dự án. Để có cơ sở triển khai phương án này, các cơ quan hữu trách và địa phương có dự án đi qua đang rà soát để điều chỉnh quy hoạch và lên phương án khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường.

Hiện 2 dự án đường ĐT.773 và đường ĐT.770B đã được cập nhật vào quy hoạch phát triển vùng huyện Thống Nhất cũng như quy hoạch sử dụng đất. Theo đánh giá của huyện này, phương án khai thác quỹ đất tạo vốn 2 dự án này khá thuận lợi bởi phần lớn quỹ đất được rà soát để thực hiện là đất công. Quỹ đất hai bên đường 2 dự án được quy hoạch bán đấu giá là quy hoạch dự án khu dân cư.

Trong khi đó, huyện Long Thành (nơi có 2 tuyến đường trong 4 dự án giao thông trọng điểm đi qua) đã thực hiện rà soát quy hoạch, xác định các vị trí đất để thực hiện đấu giá, tạo vốn. Với Dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.769, huyện đã xác định được các vị trí để thực hiện khai thác quỹ đất. Các vị trí quy hoạch khai thác quỹ đất đều là đất công, đất cao su và đã được quy hoạch trong việc phát triển đô thị Bình Sơn. Theo đánh giá, việc thực hiện thu hồi đất, đấu giá để tạo vốn rất thuận lợi vì khu vực này gần Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại Dự án đường ĐT.770B, với các vị trí đất công, đất cao su dọc tuyến đường này đã được Chính phủ quy hoạch phát triển khu công nghiệp. Phần diện tích còn lại chủ yếu thuộc diện tích đất trồng cây lâu năm của người dân. Do vậy, việc xác định quỹ đất và xây dựng phương án đấu giá quỹ đất tạo vốn đối với dự án này khó khăn hơn. 

Đồng Nai gặp khó trong triển khai dự án đầu tư công
Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Đồng Nai chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành, khiến tiến độ một số dự án còn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư