Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Quảng Ninh điểm đến của các dòng vốn FDI thế hệ mới
Đông Triều - Mảnh ghép hoàn thiện cho hành lang phát triển phía Tây Quảng Ninh
Thanh Sơn - 31/10/2022 17:28
 
TX. Đông Triều đang được tỉnh Quảng Ninh định hướng phát triển trở thành đô thị sầm uất, hiện đại, vùng động lực phát triển, trục tăng trưởng phía Tây của tỉnh.
Nguồn: Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Quảng Ninh (IPA)
Nguồn: Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Quảng Ninh (IPA)

Diện mạo thị xã trẻ

Những năm qua, TX. Đông Triều đã tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại. Diện mạo thị xã trẻ đã có nhiều thay đổi, chuyển hướng cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, phát huy các thế mạnh riêng để đạt những mục tiêu mới cao hơn. Và thực tế, Đông Triều đang dần vươn lên trở thành một trong những địa phương có sức hút lớn với các nhà đầu tư.

Nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư, hoàn thiện và đưa vào khai thác, như nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 18 qua địa bàn; nâng cấp các tuyến đường tỉnh 326, 333; các tuyến đường vào khu lăng mộ nhà Trần... Hệ thống lưới điện trung thế, hạ thế đảm bảo cấp điện liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội; mạng lưới cấp nước sạch được mở rộng; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được quan tâm.

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch, xây dựng và phát triển, như Khu công nghiệp Đông Triều, Cụm công nghiệp Kim Sen, Cụm công nghiệp Tràng An..., được kỳ vọng tạo ra nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Trong tương lai, thị xã sẽ phát triển khoảng 1.000 ha đất phục vụ lĩnh vực công nghiệp mới.

Để Đông Triều mang dáng dấp của một thành phố hiện đại, văn minh, cũng như hướng đến đô thị loại II, thị xã đã triển khai Quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy hoạch điều chỉnh, với 8 phân khu.

TX. Đông Triều đã và đang quy hoạch, xây dựng một số khu dân cư đô thị mới gắn với phát triển thương mại - dịch vụ. Các khu đô thị mới đã hình thành là Khu đô thị hai bên đường 188 phường Mạo Khê; Khu đô thị hai bên đường tránh phường Đông Triều; Khu đô thị mới Kim Sơn phía Bắc Quốc lộ 18; Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 18; Khu công nghiệp và đô thị Quán Triều tại phường Kim Sơn...

Bên cạnh đó, thị xã còn huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư, tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống thoát nước các khu dân cư tập trung, xây dựng hạ tầng đồng bộ. Một số dự án cải tạo chỉnh trang đô thị đã được triển khai như: cải tạo cảnh quan khu vực ngã ba đường tránh phường Hưng Đạo; xây dựng hạ tầng khu dân cư tại khu Vĩnh Hòa (phường Mạo Khê)..., tạo diện mạo đô thị nhiều thay đổi, tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Trục tăng trưởng phía Tây của Quảng Ninh

Theo định hướng Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đông Triều với vị trí cửa ngõ phía Tây của tỉnh, phát triển hài hòa và bền vững giữa công nghiệp khai thác than, vật liệu xây dựng, điện... và phát triển du lịch dịch vụ gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị khu di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trở thành trọng điểm sản xuất, chế biến nông nghiệp lớn của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND TX. Đông Triều cho biết, để thị xã mang dáng dấp của một thành phố hiện đại, văn minh, cũng như hướng đến đô thị loại II, thị xã đã triển khai Quy hoạch chung thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy hoạch điều chỉnh, với 8 phân khu, gồm Khu đô thị cửa ngõ phía Tây, Khu đô thị trung tâm Đông Triều, Khu đô thị Trung tâm hành chính mới, Khu đô thị trung tâm Mạo Khê, Khu đô thị công nghiệp mới phía Đông, Khu phía Bắc Đông Triều, Khu phía Bắc đường cao tốc Hà Nội - Hạ Long.

Quy hoạch điều chỉnh định hướng phát triển đô thị với tầm nhìn dài hạn hơn, trên cơ sở mở rộng phạm vi nội thị. Đồng thời, thiết lập được quy mô, ranh giới của khu vực đất xây dựng đô thị có khả năng hiện thực hóa cao, hiệu quả, nhằm xúc tiến quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, xây dựng đô thị loại II đảm bảo được liên kết giữa đô thị và nông thôn.

“Ngoài ra, kết nối giao thông đối ngoại với các địa phương lân cận, kết nối giao thông đô thị với tuyến đường tốc độ cao ven sông; xây dựng trục không gian xanh kết nối Khu di tích nhà Trần, tạo thành biểu tượng phát triển của Đông Triều và sẽ là đầu mối tập trung các hoạt động của người dân”, ông Ngoãn nhấn mạnh.

Về định hướng thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gắn với việc xây dựng Khu công nghiệp Đông Triều, theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã có 2 khu công nghiệp là Khu công nghiệp Đông Triều với diện tích 178,31 ha, tổng mức đầu tư 1.395,1 tỷ đồng, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang tiến hành hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; Khu công nghiệp Đông Triều 2 với diện tích 1.187,03 ha, đang trong quá trình lập quy hoạch (đến năm 2030 được sử dụng quỹ đất theo kế hoạch là 250 ha). Các khu công nghiệp sẽ được xây dựng thành các khu công nghiệp sạch, đa ngành, chủ yếu là các ngành công nghiệp tự động hóa, lắp ráp, điện tử, viễn thông...

Đông Triều xác định, thời gian tới, sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là FDI, bằng việc phát triển đòn bẩy quan trọng của ngành công nghiệp, bao gồm sự kết nối kinh tế, nguồn nhân lực, khung pháp lý và các dịch vụ hỗ trợ. Với nền tảng sẵn có, giai đoạn 2020-2030, thị xã sẽ xây dựng những lợi thế cạnh tranh riêng dựa trên những đòn bẩy này để tạo ra môi trường chất lượng cao nhất phục vụ phát triển công nghiệp, kết nối kinh tế với các địa phương phát triển về công nghiệp như TP. Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Bắc Giang.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III (2022-2027)
Sáng 14/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2024 với sự tham gia của hơn 500...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư