Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 01:46:30
Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo bị cản trở thi công
Bảo Như - 20/05/2023 14:17
 
Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo mong các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ đảm bảo việc thi công được an toàn, xuyên suốt, đáp ứng tiến độ đề ra.
Một hộ dân chưa chấp thuận mức hỗ trợ đã căng dây chặn xe chở vật liệu thi công Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Ảnh: Công ty cỏ o
Một hộ dân chưa chấp thuận mức hỗ trợ đã căng dây chặn xe chở vật liệu thi công Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (Ảnh: Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cung cấp).

Tháng 4/2023, nhằm hỗ trợ sản xuất cho các hộ dân trồng táo thuộc địa phận huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận bị ảnh hưởng từ quá trình thi công Dự án PPP thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo trong vai trò là doanh nghiệp dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng với mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/sào.

Theo ông Đặng Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, trong suốt quá trình thực hiện dự án, các đơn vị thi công đã tuân thủ biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, do đặc thù khí hậu tại địa phương là nắng nóng và gió mạnh, nên nhiều vị trí tưới nước bốc hơi nhanh, kết hợp gió mạnh cuốn theo bụi trong quá trình thi công và ngay cả khi không có tác động của thiết bị thi công, phần nào đã ảnh hưởng tới năng suất và sinh trưởng của các cây táo như phản ánh của các hộ dân.

“Sự việc xảy ra ngoài mong muốn. Chúng tôi luôn cầu thị lắng nghe và hy vọng có thể hỗ trợ chia sẻ một phần khó khăn cùng bà con. Đồng thời, doanh nghiệp dự án cũng mong mỏi sự thấu hiểu và sẻ chia từ bà con địa phương để việc triển khai công trình tiếp tục được thực hiện đáp ứng tiến độ được Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu”, ông Thắng bày tỏ.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết, tính đến giữa tháng 5/2023, 12/13 hộ dân trồng táo tại huyện Thuận Nam bị ảnh hưởng đều đồng thuận với phương án hỗ trợ và đã nhận kinh phí hỗ trợ từ dự án để yên tâm sản xuất.

Hiện nay, chỉ còn duy nhất 1 hộ dân tại xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam không đồng ý mà yêu cầu Công ty cổ phần cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo phải chi trả chi phí hỗ trợ cao gấp nhiều lần. Đồng thời, hộ dân này đã tổ chức lập hàng rào trên tuyến chính, đường công vụ của dự án chặn xe, cản trở thi công trên công trường dự án tại lý trình Km114+800, thuộc địa phận xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam.

Điều này khiến công tác vận chuyển vật liệu, bê tông phục vụ dự án bị kéo dài thời gian, các mũi thi công liên tục bị gián đoạn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và chất lượng công trình dự án.

Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết là đã nhiều lần trao đổi làm việc, mời UBND xã Nhị Hà cùng vận động hộ dân nói trên. Tuy nhiên, hộ gia đình này vẫn không thống nhất và yêu cầu bồi thường thiệt hại mức 12 triệu đồng/sào (áp dụng cho bốn mùa), nếu không được đáp ứng sẽ tiếp tục cản trở thi công.

Trước đó, vào ngày 8/5/2023 Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã có văn bản 384/2023/CLVH gửi UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo vụ việc 1 hộ dân không hợp tác, cản trở thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và quá trình thi công dự án.

Sau khi tiếp nhận và xét xét nội dung kiến nghị, ngày 16/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao UBND huyện Thuận Nam chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét nội dung và tiến hành kiểm tra thực địa, làm việc trực tiếp với hộ dân để tuyên truyền, giải thích, vận động và có biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm, theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, không để hộ dân tiếp tục cản trở thi công.  

Đến ngày 17/5/2023, Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo tiếp tục gửi văn bản số 410/2023/CLVH kiến nghị UBND huyện Thuận Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, Công an huyện Thuận Nam kịp thời kiểm tra và làm việc trực tiếp với hộ dân để tuyên truyền, giải thích và có biện pháp xử lý, tổ chức bảo vệ hoạt động thi công dự án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Công ty cổ phần Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, trong khi cơ quan chức năng địa phương chưa có phản hồi, thì chiều ngày 19/5, hộ dân nói trên tiếp tục ra công trường cản trở, gây khó khăn cho việc thi công nhằm tạo sức ép lên doanh nghiệp dự án và các đơn vị thi công.

Được biết, Dự án đường cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương hết sức quan tâm chỉ đạo trong quá trình thực hiện. Hiện nay, Ban điều hành dự án đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung đẩy nhanh thi công để hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT .

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị sự can thiệp của các cơ quan chức năng, kịp thời xử lý dứt điểm vướng mắc, đảm bảo việc thi công trên công trường được an toàn, xuyên suốt nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra”, đại diện doanh nghiệp dự án mong muốn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư