Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Dự án Câu lạc bộ golf Đồi Cù (Đà Lạt): Lỗi không chỉ đến từ chủ đầu tư
Linh Đan - 17/06/2024 08:17
 
Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng thừa nhận có sơ xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ tại Dự án Tòa nhà câu lạc golf Đồi Cù (Đà Lạt).

Việc tháo dỡ các hạng mục không phép, sai phép tại Dự án Câu lạc bộ golf Đồi Cù (Đà Lạt, Lâm Đồng) không diễn ra như dự kiến (11/6/2024), vì chủ đầu tư - Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL chưa trình phương án tháo dỡ để các cơ quan chức năng Thành phố Đà Lạt xem xét, phê duyệt.

Việc chủ đầu tư vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, đảm bảo pháp luật được thượng tôn. Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL sai khi xây dựng cả “con voi” không phép, sai phép thì quá rõ rồi, nhưng dữ liệu mà phóng viên Báo Đầu tư thu nhập được cho thấy, lỗi không chỉ đến từ phía chủ đầu tư.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư đăng ký số 2121022805 do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp điều chỉnh lần thứ 10 vào ngày 15/6/2022, Tòa nhà câu lạc bộ golf được bổ sung vào hàng loạt hạng mục (có chức năng phục vụ cho Câu lạc bộ golf và dịch vụ cho khách chơi golf) với tổng diện tích 15.670 m2. Cụ thể là các hạng mục: Khối đón tiếp, khối dịch vụ golf 1, 2 (diện tích xây dựng 6.120 m2); Bãi đậu xe diện tích 3.900 m2; giao thông nội bộ, sân bãi 4.850 m2…

Điều khó hiểu là, trong tổng diện tích bổ sung này có 5.629 m2 đất rừng phòng hộ. Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 6 và khoản 4, điều 7, Nghị định số 55/2020/NĐ-CP của Chính phủ, diện tích đất rừng phòng hộ này, về điều kiện sử dụng đất thực hiện dự án sân golf là không được phép.

Rà soát quá trình thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, diện tích 5.629 đất rừng phòng hộ không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án sân golf. “Việc trước đây Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất là thực hiện theo dự án đầu tư điều chỉnh được cấp và Luật Đất đai, mà chưa rà soát đến quy định tại Nghị định số 52/2020/NĐ-CP của Chính phủ là có sơ xuất”, Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận. Rất may là, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định cho chuyển mục đích đối với diện tích đất rừng phòng hộ này.

Do đó, sau khi có ý kiến chính thức của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh, hủy bỏ hạng mục chuyển mục đích sử dụng 5.629 m2 đất rừng phòng hộ sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng Tòa nhà câu lạc golf.

Thu hồi Giấy phép xây dựng cấp cho Dự án Tòa nhà câu lạc bộ golf Đà Lạt
Không khắc phục việc xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng, một phần tầng hầm thuộc Tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù (Đà Lạt) của Công ty cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư