Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 07:35:08
Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất chọn xong thiết bị luyện thép
Hoàng Nam - 28/06/2017 22:39
 
Ngày 28/6/2017, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, đã ký hợp đồng với liên doanh Tập đoàn luyện kim SMS (Đức) và Công ty TNHH Kỹ thuật công trình Trung Dã Phương Nam (WISDRI,Trung Quốc) nhằm cung cấp thiết bị luyện thép cho dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi.

Theo hợp đồng, liên doanh chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ các hạng mục của nhà máy luyện thép trị giá hơn 3.000 tỷ đồng, bao gồm gồm 04 lò thổi oxy 120 tấn và các hạng mục công trình phụ trợ, đáp ứng công suất 4 triệu tấn/năm.

Trong đó, Tập đoàn luyện kim SMS sẽ thiết kế, cung cấp các thiết bị chính của nhà máy như lò thổi, hệ thống thổi oxy, hệ thống lọc bụi, hệ thống tự hóa.

Phía WISDRI cung cấp một số hạng mục phụ trợ còn lại và thi công lắp đặt chạy thử nhà máy, dưới sự giám sát kỹ thuật của các chuyên gia Đức.

Ông Trần Tuấn Dương,Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát mong muốn, với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm dày dạn hàng đầu trong lĩnh vực thép của SMS và WISDRI, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất sẽ là một dự án kiểu mẫu tại khu vực Đông Nam Á.

Đại diện cho liên doanh SMS-Wisdri, ông Guido Kleinschmidt cam kết dự án sẽ được triển khai nhanh, đúng tiến độ, góp phần vào sự thành công chung của dự án.

Hạng mục nhà máy luyện thép sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, đồng bộ với các hạng mục thượng nguồn (chế biến nguyên liệu, vê viên, thiêu kết) và hạ nguồn (nhà máy cán thép) trong chuỗi liên hợp gang thép tại Dung Quất.

Trước đó, Tập đoàn Hòa Phát cũng ký kết với nhiều đối tác đến từ Đức, Italia nhằm cung cấp các thiết bị chính cho nhà máy cán thép, khí công nghiệp cho luyện thép.

Về các hạng mục xây dựng cơ bản, Tập đoàn Coteccons là đơn vị thi công chính cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Tập đoàn luyện kim SMS là một trong những nhà cung cấp thiết bị luyện thép lớn và chất lượng cao nhất châu Âu và thế giới, từng cung cấp dây chuyền thiết bị luyện kim cho hàng loạt nhà máy thép lớn tại Đức, Mỹ, Brazil, Iceland, các tiểu vương quốc Ả Rập, Ấn Độ, Malaysia. Còn Wisdri thuộc sở hữu nhà nước vào loại lớn nhất Trung Quốc trong lĩnh vực cung cấp thiết bị luyện kim.

Hiện giai đoạn 1 đang được Hòa Phát gấp rút triển khai trong 21 tháng, kể từ tháng 2/2017,với công suất 2 triệu tấn/năm thép dài xây dựng và thép cuộn chất lượng cao.

Giai đoạn 2 của dự án sản xuất 2 triệu tấn một năm thép dẹt cán nóng phục vụ cơ khí chế tạo, được triển khai ngay từ tháng 8/2017. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Liên quan đến dự án, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất hiện đang đẩy mạnh phối hợp với các trường đại học cao đẳng, tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận để tuyển dụng hàng ngàn lao động, đào tạo nguồn nhân lực cho dự án, đảm bảo dây chuyền được vận hành đồng bộ, hiệu quả ngay khi được đưa vào hoạt động. 

Hòa Phát vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất 6 năm liền
Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng là doanh nghiệp hiếm hoi liên tục 6 năm nằm trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất. Điểm đáng chú ý,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư