Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Dự kiến kỳ thi lớp 10 năm nay sẽ có "sức nóng" về điểm chuẩn
D.Ngân - 18/06/2022 13:06
 
Dự kiến kỳ thi lớp 10 năm nay phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6,5 - 7,5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm.

Trong hai ngày 18 và 19/6, gần 107.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội tại 203 điểm thi sẽ làm bài thi ba môn Ngữ văn, Ngoại Ngữ, Toán để.. dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023.

Thí sinh F0 tại điểm thi. Ảnh: KTĐT

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch Covid-19 và tình huống phát sinh. Thí sinh phải nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. 

Điểm mới của kỳ thi năm nay là quy định vật dụng của thí sinh phải tập hợp cách phòng thí sinh dự thi 25m. Với một số địa bàn có thuận lợi về diện tích, việc bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh được đặt tại nhà thể chất hoặc khu để xe.

Với những điểm thi không đảm bảo được quy định này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng gợi các trường mua mỗi phòng thi 1 thùng carton, ghi rõ số phòng, thí sinh để toàn bộ tư trang vào đó, dán kín và mang ra cách xa phòng thi 25m.

Công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được đặc biệt quan tâm chú trọng tại kỳ thi năm nay. Thí sinh tại các điểm thi phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang,…

Các điểm thi xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh cho thí sinh và cán bộ coi thi, như: mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, trong đó có ít nhất 1 phòng đủ điều kiện an toàn để tổ chức cho thí sinh diện F0 dự thi (nếu có).

Với đề thi môn Ngữ sáng nay, giáo viên Hệ thống giáo dục Hocmai cho rằng, cấu trúc đề của TP.Hà Nội vốn có đặc trưng riêng và vẫn giữ ổn định nhiều năm, năm nay cũng không ngoại lệ.

Do thời gian làm bài quay trở về 120 phút nên số lượng câu hỏi thành phần tăng so với đề thi 2021-2022 (với thời gian 90 phút) là điều tất yếu.

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt trải ra ở cả hai học kì, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của Học kì II, phù hợp với tình hình “đặc biệt” của năm học 2021 - 2022.

Với sức ép của số lượng thí sinh rất đông, có thể nói đề thi đã đảm bảo yêu cầu của một kì thi tuyển sinh với độ phân hoá khá tốt, giảm áp lực cho thí sinh lúc làm bài.

Dự kiến, kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6,5 - 7,5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi năm nay.

Phần I (6,5 điểm): Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một văn bản có giá trị, ngữ liệu trong đề đã bóc tách được những câu thơ, đoạn trích xác đáng để đưa vào các câu hỏi thành phần.

Một phần của câu hỏi 1 tương đồng với câu hỏi 1 trong phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản trong SGK Ngữ văn 9, tập 2 (tr.57), rất quen thuộc với học sinh.

Tuy vậy, câu hỏi số 3 nhiều khả năng liên quan đến 1 văn bản thuộc phần “Khuyến khích học sinh tự đọc” trong Phụ lục 2 của Công văn 4040/BGDĐT-GDTrH mà học sinh có thể lựa chọn trong lúc làm bài.

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được lựa chọn không mới, đã xuất hiện nhiều lần trong các đề thi thử sức. Với ngữ liệu quen thuộc và đoạn trích rất ngắn, việc các câu hỏi thành phần và vấn đề nghị luận xã hội được nêu ra rất quen thuộc với thí sinh là điều có thể dự báo trước. Tuy nhiên, do số điểm của phần này không cao nên có thể giúp thí sinh dễ dàng lấy được điểm số tốt cho bài thi năm nay.

Sáng nay, các thí sinh làm bài thi đầu tiên, môn Ngữ văn (thi tự luận 120 phút), chiều nay các em sẽ thi Ngoại ngữ (thi trắc nghiệm 60 phút). Bài thi môn Toán (120 phút) sẽ diễn ra vào sáng mai. Đối với các thí sinh dự thi môn chuyên sẽ tham dự vào ngày 20/6.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2022-2023 có gần 130.000 sĩ tử tham gia nhưng chỉ có 77.000 suất vào các trường THPT công lập. Đây là năm có tỷ lệ chọi ở mức cao kỉ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua.

Điều đặc biệt, những thí sinh tham dự kỳ thi năm nay cũng là lứa học sinh phải trải qua gần 3 năm học, ôn tập trực tuyến trong bối cảnh của đại dịch Covid 19.

Thi tuyển sinh lớp 10: Đề thi vừa sức, có sự phân hóa
Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh lớp 9 ở Hà Nội đã dự buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư