Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 18:06:31
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tuyển thẳng F0, F1 cần công bằng, tránh trục lợi
D.Ngân - 03/06/2021 14:26
 
Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, phải thực hiện nghiêm chính sách tuyển sinh lớp 10 đảm bảo chặt chẽ, công bằng, tránh trục lợi.

Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra. Thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi được các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, phải thực hiện nghiêm chính sách tuyển sinh lớp 10 đảm bảo chặt chẽ, công bằng, tránh trục lợi.

Theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. 

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. 

"Phải thực hiện chính sách tuyển sinh lớp 10 một cách chặt chẽ, công bằng, tránh trục lợi. Với các trường hợp F2,  khi F1 âm tính thì F2 trở lại bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác", ông Dũng yêu cầu.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12/6, một số yêu cầu, hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi đã được đặt ra.

Để đảm bảo an toàn trong khâu tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các điểm thi phối hợp với cơ quan y tế tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Điểm thi cần chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định; chuẩn bị tối thiểu một phòng thi dự phòng, một phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác; chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật...

Các điểm thi sử dụng bình, chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bố trí chỗ ngồi cho các thành viên đủ khoảng cách an toàn.

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Trường hợp thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng, sau buổi thi các thí sinh này phải được bộ phận y tế kiểm tra, xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định; trường hợp thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Các thí sinh tham dự Kỳ thi cần nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm quy tắc “5K”, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. 

Trước khi vào phòng thi, thí sinh gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào các khâu của kỳ thi, 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi. 

Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, đội ngũ này cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi.

Trưởng điểm thi có trách nhiệm lập phương án cụ thể trong công tác tổ chức học tập quy chế thi, phân công cán bộ coi thi bảo đảm giãn cách và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phụ huynh học sinh được yêu cầu cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch; không tập trung tại cổng trường thi, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Trước đó, ngày 2/6 Hà Nội đã thông tin về việc điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên sẽ muộn hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu, thời gian làm bài môn Ngữ văn và Toán giảm từ 120 phút xuống còn 90 phút, Ngoại ngữ và Lịch sử từ 60 xuống còn 45 phút.

Theo kế hoạch mới, thí sinh có nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông công lập không chuyên sẽ chỉ thi trong hai buổi sáng 12-13/6 vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Thí sinh thi chuyên sẽ thi thêm ngày 14/6, chương trình song bằng thi thêm ngày 15-16/6.

Do rút ngắn thời gian làm bài mỗi môn nên mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng sẽ được tinh giảm phù hợp. Cụ thể, số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử (không chuyên) là 30, giảm 10 câu so với kế hoạch cũ. Việc giảm số câu sẽ theo nguyên tắc "giảm một số câu ở từng phần nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa để lựa chọn được thí sinh đủ năng lực".

Hà Nội cũng quyết định phân chia 3 nhóm tuyển sinh. Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Nhóm 2 là những em thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của Covid-19.

Những thí sinh này sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm trung học cơ sở là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm cấp trung học cơ sở. Điểm trung bình các môn chỉ tính năm lớp 9. Điểm ưu tiên theo quy định tại quy chế tuyển sinh.

Nhóm 3 là những thí sinh còn lại, được phép đến trường dự thi.

Được biết, đây là lần thứ hai Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10. Trước đó đầu tháng 4/2021, Hà Nội quyết định lùi lịch thi từ ngày 29-30/5 sang ngày 10-11/6 do ảnh hưởng của Covid-19, học sinh các cấp đã gặp nhiều khó khăn trong học tập.

Năm nay, Hà Nội có hơn 93.300 thí sinh thi để cạnh tranh lấy hơn 67.000 suất vào lớp 10 công lập. Số thí sinh không trúng tuyển sẽ học trường ngoài công lập, trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và học nghề.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số tỉnh đã thay đổi phương án tuyển sinh. Chẳng hạn, tỉnh Phú Yên quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022; đồng thời, lên phương án xét tuyển nếu không thể thi.
 

Ngày 1/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý với đề nghị Sở GD&ĐT về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Theo đó, các trường THPT không tổ chức kỳ thi tuyển sinh, thay vào đó, căn cứ vào nguyện vọng thí sinh đã đăng ký, thực hiện xét tuyển tính theo kết quả rèn luyện và học tập các lớp 6, 7, 8, 9 ở cấp THCS.

Hà Nội: Một số trường hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10 vì dịch Covid-19
Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của một số trường tại Hà Nội bị lùi lại do những ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư