Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2022, 12:29:06
Dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 từ tháng 12/2021
D.Ngân - 01/12/2021 15:40
 
Theo văn bản mới nhất do Bộ Y tế ban hành, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ được thực hiện từ tháng 12/2021.

Ngày 1/12, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị y tế về việc thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và mở rộng ra cho các đối tượng khác.

Theo văn bản mới nhất do Bộ Y tế ban hành, dự kiến việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 sẽ được thực hiện từ tháng 12/2021.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Đồng thời, tiêm liều bổ sung vắc-xin phòng Covid-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng.

Loại vắc-xin tiêm bổ sung sẽ cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc-xin.

Tiêm liều nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. 

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ vi rút (vắc-xin Astrazeneca)

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc-xin.

Cục Y tế, Bộ Công an và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tham mưu Lãnh đạo Bộ của đơn vị mình quyết định đối tượng tiêm phù hợp và xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc-xin.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc-xin.

Liên quan tới tiến độ các loại vắc-xin trong nước, thông tin từ Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cho hay cơ quan này đã có quyết định tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Covivax.

Theo kế hoạch trước đây sẽ tiến hành trong tháng 12 này. Sở dĩ như vậy là do, hầu hết các tỉnh thành đều đã phủ xong mũi 1 vắc-xin Covid-19 cho người từ 18 tuổi, số tiêm đủ 2 mũi đã đạt xấp xỉ 70%; việc tìm kiếm người đủ điều kiện thử nghiệm 2 mũi cơ bản hầu như không còn để thử nghiệm giai đoạn 3.

Do người thử nghiệm liều cơ bản không còn, nhóm nghiên cứu có tính đến phương án thử nghiệm mũi tiêm bổ sung. Tuy nhiên, phải tháng 3/2022 tới mới có thể tiến hành, do thời điểm đó mới đủ 6 tháng sau mũi 2 của những người tiêm vắc-xin Covid-19 trong cộng đồng.

Được biết, tại Việt Nam, ngoài Covivac, Nano Covax, có vắc-xin Arct-154 nhận chuyển giao công nghệ của Mỹ và Hippra của Tây Ban Nha, 2 vắc-xin này đều đang thử nghiệm lâm sàng.

Hà Nội tạm dừng tiêm hai lô vắc-xin Pfizer được gia hạn
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội sẽ tạm dừng tiêm hai lô vắc-xin Pfizer được gia hạn để xin ý kiến của Bộ Y tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư