-
Du lịch Việt Nam trên bản đồ toàn cầu: Hành trình kiên định hiếm thấy của những nhà kiến tạo -
Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và Mastercard hợp tác phát triển du lịch Việt Nam
-
Hà Nội: Chuyên Mỹ và Sơn Đồng gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới -
Đà Nẵng đưa ẩm thực xứ Quảng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng -
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026: Hội tụ nguồn lực, tỏa sáng vị thế -
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Dòng chảy di sản” kết nối truyền thống và sáng tạo
![]() |
| Lượng khách du lịch tại Cửa Lò dịp 30/4 và 1/5 khá vắng vẻ so với mọi năm. Ảnh: Trọng Hải |
Bước đầu hâm nóng thị trường
Ngành du lịch vừa trải qua kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 ảm đạm nhất so với hàng chục năm trở lại đây. Nhưng việc các khu, điểm du lịch rục rịch mở cửa, đón khách trở lại được xem là tín hiệu lạc quan để hâm nóng thị trường du lịch “đóng băng” do Covid-19 trong suốt thời gian qua.
Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương có thế mạnh về du lịch như Sa Pa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đà Lạt, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam, Huế... đã rộng cửa đón khách du lịch trở lại. Tận dụng cơ hội “vàng”, vừa xóa lệnh cách ly xã hội, vừa đúng đầu hè và kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, rất nhiều địa phương đã ra mắt sản phẩm mới, chương trình, sản phẩm du lịch giá tốt chưa từng có. Đơn cử, Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp cùng các hãng lữ hành ra mắt chùm tour du lịch “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn”.
Song song với các biện pháp phải đảm bảo các điều kiện phòng chống Covid-19, Sa Pa (Lào Cai) là một trong những địa phương đầu tiên tung ra chương trình kích cầu du lịch quy mô lớn tại phía Bắc khi các khách sạn, homestay, các nhà xe du lịch giảm giá dịch vụ từ 30- 50%, khu du lịch Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo tới 60% cho du khách 6 tỉnh Tây Bắc từ ngày 28/4 đến 28/6/2020.
Theo đại diện Tập đoàn Sun Group, tại Đà Nẵng, từ ngày 30/4, khu du lịch Sun World Ba Na Hills đã chính thức đón khách trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Áp dụng chính sách kích cầu, giảm giá vé tới 60% cho người dân 19 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Sun World Ba Na Hills cũng ghi nhận một lượng khách chỉ bằng khoảng 27%, khiêm tốn hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lượng khách đến với Đà Nẵng tham quan, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ước đạt 5.800 lượt, giảm 98,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Khu vực Nam bộ đợt 30/4, 1/5 vừa qua cũng khá sôi động với việc nhiều điểm đến đông khách như Đà Lạt, Bình Thuận… Tại Tây Ninh, du khách tìm đến Khu du lịch núi Bà Đen dù khá đông nhưng so với dịp này năm ngoái cũng sụt giảm tới 24%. Còn tại Phú Quốc, du khách tới khu du lịch Sun World Hon Thom Nature Park trong 4 ngày nghỉ lễ theo thống kê sụt giảm tới hơn 74% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngành Du lịch sẽ sớm hồi sinh
Chia sẻ với phóng viên báo Đầu tư về sự tiên phong của Sa Pa trong công tác kích cầu du lịch, ông Tô Bá Hiếu, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho hay: “Việc thực hiện các chương trình kích cầu lúc này là hết sức cần thiết để từng bước làm ấm trở lại thị trường du lịch Sa Pa nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung, cũng như giải quyết công ăn việc làm cho nhân lực ngành du lịch, tái khởi động và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội theo đúng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi hết sức vui mừng khi chương trình được các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hưởng ứng. Với những nỗ lực chung tay của các doanh nghiệp, du lịch Sa Pa sẽ khởi sắc trở lại”.
Để kích cầu du lịch, lữ hành Saigontourist cũng vừa tung ra các gói du lịch tiết kiệm dành cho nhóm khách nhỏ, gồm phòng khách sạn và xe di chuyển, đang được khách quan tâm. Chẳng hạn, gói du lịch dành cho 2 khách, từ TP.HCM đi Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) trong thời gian 2 ngày giá hơn 3,6 triệu đồng/khách, trường hợp 4 khách giá hơn 2,6 triệu đồng/khách; với tour TP.HCM - Nha Trang 4 ngày, nghỉ tại khách sạn Le’s Cham hoặc Yasaka, giá từ 5,33 triệu đồng/khách (nhóm 2 khách) đến 3 triệu đồng/khách (nhóm 4 khách)… Đơn vị này còn có dịch vụ đặt phòng khách sạn tại Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt, Vũng Tàu với mức giá từ 600.000 đồng/phòng/đêm trở lên; dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ và 7 chỗ với giá từ 4 triệu đồng trở lên.
Theo các chuyên gia, du lịch là một ngành kinh tế có khả năng phục hồi tốt. Điều này đã được chứng minh qua nhiều đợt khủng hoảng lớn trên toàn cầu như dịch SARS năm 2003, khủng hoảng kinh tế năm 2009… Sau những cú sốc này, du lịch đã phục hồi nhanh chóng và tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau đó. Do vậy, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam và thế giới, ngành du lịch sẽ nhanh chóng hồi sinh nếu có sự đồng lòng vào cuộc của Nhà nước, doanh nghiệp, địa phương và người dân.
-
Du lịch Việt Nam trên bản đồ toàn cầu: Hành trình kiên định hiếm thấy của những nhà kiến tạo -
Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và Mastercard hợp tác phát triển du lịch Việt Nam
-
Hà Nội: Chuyên Mỹ và Sơn Đồng gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới -
Đà Nẵng đưa ẩm thực xứ Quảng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng
-
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2026: Hội tụ nguồn lực, tỏa sáng vị thế -
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Dòng chảy di sản” kết nối truyền thống và sáng tạo -
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng TP.HCM - Vân Đồn -
Khách quốc tế mê giá rẻ, du lịch Việt lo bài toán chi tiêu -
Động Hua Mạ - điểm đến hấp dẫn của du lịch Đông Bắc -
“Hồ trên núi - Trà trong mây” đưa du lịch Thái Nguyên bứt tốc -
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 8,8 triệu lượt người sau 4 tháng năm 2026
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

